Monday, June 5, 2023
spot_img

David Đào: “Bị kéo lê trên phi cơ kinh hoàng hơn khi trốn khỏi Việt Nam”

Cali Today News – Vào tối hôm qua, bác sĩ David Đào – hành khách bị United Airlines lôi thô bạo ra khỏi phi cơ – đã được xuất viện. Ông có thể phải trải qua một cuộc phẫu thuật chỉnh lại mũi.

Bác sĩ Đào bị chấn thương, vỡ  mũi và bị gãy hai răng cửa sau khi bị nhân viên an ninh phi trường Chicago dùng vũ lực quá mức đưa ra khỏi chuyến bay 3411 vào tối chủ nhật vừa qua. Luật sư Thomas Demetrio công bố tại phiên họp báo kéo dài cả tiếng đồng hồ tại Chicago vào sáng hôm nay.

Cuộc họp báo bắt đầu vào 10h sáng (giờ địa phương) với sự tham dự của con gái ông Đào – cô Crystal Pepper – cùng luật sư Demetrio và Stephen Galon từ công ty luật Corboy & Demetrio đại diện ông Đào. Nhiều điều đã được làm sáng tỏ tại cuộc họp báo.

Hai vợ chồng ông bà Teresa và David Đào đang bay chuyển tiếp từ California trở về Louisville, tiểu bang Kentucky, và bà Teresa không nằm trong danh sách 4 hành khách bị yêu cầu nhường chỗ cho 4 nhân viên United Airlines.

Photo Courtesy: Unilad

Khi được hỏi, có thông tin cho rằng ông Đào tuyên bố mình bị đối xử như vậy do là người Trung Quốc, Cô Crystal khẳng định, gia đình là người gốc Việt, không dính dáng gì tới Trung Quốc. Luật sư Demetrio cho biết, ông Đào là một thuyền nhân vượt biển trốn khỏi Việt Nam vào năm 1975 sau khi Sài Gòn rơi vào tay Việt Cộng, và đối với ông “bị kéo lê trên phi cơ còn kinh hoàng hơn khi trốn khỏi Việt Nam.”

Cô Crystal bày tỏ biết ơn những chia sẻ của tất cả mọi người từ khắp nơi cũng như nhân viên y tế đã chăm sóc sức khoẻ cho bố cô. Theo Krystal, những gì xảy ra ảnh hưởng đến cá nhân thân phụ và tất cả mọi thành viên trong gia đình, và đây là thời điểm khó khăn đối toàn thể gia đình. “Gia đình kinh hoàng, sốc và bệnh” khi chứng kiến những gì xảy ra với người thân. “Những gì xảy ra với bố tôi không nên xảy ra đối với bất cứ ai, trong bất cứ hoàn cảnh nào,” cô Crystal nói.

Luật sư Demetrio cho rằng, các hãng hàng không chịu trách nhiệm cao nhất trong việc bảo đảm an toàn cho toàn bộ hành khách, họ có quyền đưa ai đó ra khỏi phi cơ nhưng không thể dùng vũ lực quá mức. “Trong thời gian dài, các hãng hàng không, đặc biệt là United Airlines đã bắt nạt, ngược đãi  chúng ta,” ông Demetrio tuyên bố, và họ cần phải hiểu hành khách nên được tôn trọng và đối xử công bằng.

Hiện tại, luật sư đã đệ đơn lên toà quận Cook yêu cầu ban hành lệnh United Airlines và thành phố Chicago lưu giữ, bảo vệ toàn bộ dữ liệu, hình ảnh, băng thu âm trên chuyến phi cơ, cũng như hồ sơ nhân viên an ninh đã lôi ông Đào ra khỏi phi cơ. Chắc chắn sẽ khởi kiện nhưng hiện tại họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Đơn kiện sẽ được đệ lên toà  sau khi công ty thực hiện xong cuộc điều tra. Luật sư không nêu thời gian cụ thể, chỉ cho biết sẽ không kéo dài quá lâu.

Vấn đề đặt ra, nhân viên an ninh không thuộc United Airlines, vậy trách nhiệm của United Airlines thế nào? Ông Demetrio đáp rõ ràng: Theo luật,  United Airlines điều hành, phi công là người kiểm soát chuyến bay nên họ phải chịu trách nhiệm. Nhưng thành phố Chicago cũng lãnh trách nhiệm trong việc huấn luyện nhân viên của mình. Và tất cả những điểm này sẽ được đề cập cụ thể trong đơn kiện.

Theo luật sư Demetrio, đây sẽ là vụ kiện cá nhân, “không có cơ hội là một vụ kiện tập thể.” Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, vụ kiện nhằm thay đổi thái độ phục vụ của các hãng hàng không trong nước và quốc tế, nhất là vấn đề quá tải, bán vé quá chỗ. “Văn hoá đối xử khách hàng của United Airlines là một phần vấn đề,” ông Demetrio nói, nếu như không lên tiếng thì họ sẽ tiếp tục. “Ông ấy biết mình phải đứng dậy bảo vệ những hành khách khác,” luật sư nói về thân chủ.

Khi được hỏi liệu trông chờ gì từ United Airlines trong thời gian ngắn, luật sư thẳng thắn cho biết, muốn họ phải tìm cách giải quyết vấn đề bán vé quá chỗ. Ông Demetrio chấp nhận lời xin lỗi công khai từ  Tổng Giám đốc Oscar Munoz, nhưng vẫn tỏ ra nghi ngờ thiện chí. Theo luật sư, ông Munoz không liên lạc với ông Đào như đã tuyên bố.

Có câu hỏi, phải chăng đây là âm mưu của ông Đào, tìm cách kích động nhân viên an ninh, luật sư khẳng định: không hề có chuyện này! “Để làm gì cơ chứ?!” Cũng có câu hỏi liệu ông Đào đã tìm cách đánh nhân viên an ninh. “Chưa bao giờ xảy ra. Ông ấy chỉ muốn về nhà!” luật sư đáp.

Trả lời câu hỏi tại sao ông Đào đã không tuân thủ theo yêu cầu, ông Demetrio cho rằng, ông Đào có thể tuân theo yêu cầu nhưng vì ngày hôm sau ông có hẹn khám bệnh nhân nên ông cần phải về nhà.

Về vấn đề ông Đào lại quay trở lại phi cơ, chạy tới chạy lui trên lối đi, luật sư cho biết, ông Đào đã bị chấn động mạnh. Điều này cho thấy ông bị hoảng loạn, chỉ muốn quay trở lại chỗ của mình. Một chấn động tâm lý.

Luật sư cũng xác nhận, United Airlines chỉ đề nghị đền bù $800 cho hành khách bỏ chỗ chứ không phải $1000 như họ tuyên bố. Những hành khách bỏ chỗ tiếp tục hành trình vào sáng hôm sau.

Hiện ông Đào đang ở một nơi an toàn. Luật sư từ chối tiết lộ địa điểm, kêu gọi truyền thông để cho ông ấy yên. “Hy vọng sẽ có một ngày ông Đào sẽ lên tiếng nhưng không phải bây giờ,” ông Demetrio nói.

Được biết, United Airlines hiện đang đề nghị hoàn tiền vé cho toàn bộ hành khách trên chuyến bay, nhưng “những hành khách không im lặng. Hoàn tiền sẽ không ngưng họ lên tiếng,” luật sư Demetrio khẳng định.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT