Sunday, February 25, 2024

Đấu tố phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang hay nhắm đến ”mục tiêu khác cao hơn”?

Cali Today News – Cả tuần rồi, dư luận dậy sóng vì sự kiện ông Trịnh Xuân Thanh – phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang sử dụng biển số giả để đi lại. Vụ việc tưởng chừng như cỏn con ở cái chế độ độc tài toàn trị, nơi mà lãnh đạo cấp trên bao che cho cấp dưới. Ấy vậy mà nó không bình thường, báo chí vẫn tiếp tục tấn công ông Trịnh Xuân Thanh ngay cả khi ông Bí thư Trần Công Chánh lên tiếng nói rằng: 

“Tôi thấy việc này là bình thường. Dùng xe cá nhân đi, chứ có dùng xe nhà nước sai tiêu chuẩn đâu mà dư luận phê phán ầm ỹ”.

 Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc Lexus gắn biển số giả. Ảnh: Thanh Niên
Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc Lexus gắn biển số giả. Ảnh: Thanh Niên

Câu chuyện không hề đơn giản, để huy động được cả guồng máy báo chí, truyền thông làm lớn sự kiện ông phó Chủ tịch tỉnh, kiêm đại biểu Quốc hội là nhằm đánh vào một mục tiêu khác, lớn hơn rất nhiều so với ông Thanh.

Sự kiện đã thực sự to tát và người dân có thể nhận thấy điều đó khi mà ngày 9/6, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã huy động rất nhiều ban ngành tham gia vào việc làm rõ vấn đề sử dụng xe, biển số giả của ông Trịnh Xuân Thanh.

Trên tờ Thanh Niên online ngày 3/6 có bài viết “Xe tư nhân gắn biển số xanh và ‘di sản’ của Phó chủ tịch Hậu Giang”, trong đó, phần “di sản của ông Phó chủ tịch” đã phanh phui một loạt sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi, quê ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) khi ông này là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Tập đoàn Phương Trang bị tố nợ ngân hàng hơn 3,000 tỷ đồng. Ảnh:Bizlive
Tập đoàn Phương Trang bị tố nợ ngân hàng hơn 3,000 tỷ đồng. Ảnh:Bizlive

Trong giai đoạn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC, ông Thanh đã để thua lỗ liên tiếp với số tiền lên đến 3,262 tỉ đồng. Vậy nhưng, thanh vì đuổi việc hoặc tệ hơn là bỏ tù vì đã kinh doanh thua lỗ, ông Thanh lại được ông Vũ Huy Hoàng – Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm làm phó Chánh văn phòng Bộ tại Đà Nẵng.

Ngồi ở Đà Nẵng một thời gian, ông Thanh được thuyên chuyển về tỉnh Hậu Giang làm phó Chủ tịch tỉnh. 

Thuyên chuyển công tác là một cách mà chính quyền CSVN vẫn sử dụng thường xuyên để làm mới những cán bộ yếu kém, sau đó điều chuyển họ về những chức vụ “ngon ăn”. Nghĩa là những người yếu kém không bị loại khỏi bộ máy, lại còn được ngồi ở những chiếc ghế cao hơn, quyền lực hơn.

Nhưng tại sao chỉ với một chiếc xe Lexus có giá 5,7 tỷ đồng, lại là xe tư nhân lại khiến một Tổng Bí thư đảng CSVN phải lên tiếng? Ấy là vì ông Nguyễn Phú Trọng muốn loại dần ảnh hưởng, thanh trừng những môn hạ còn lại thuộc phe cánh ông Nguyễn Tấn Dũng. 

Thời ông Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam, ông Đinh La Thăng lúc đó là Chủ tịch Hội đồng Tập đoàn dầu khí Việt Nam, là cấp trên của ông Thanh. Cũng sai phạm, cũng kinh doanh thua lỗ nhưng ông Thăng lại được điều động về làm ở Bộ Giao thông vận tải. Sau đó giữ chức Bộ trưởng Bộ này, cho đến nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Điều lạ lùng là tất cả những sai phạm từ thời ông Thăng, ông Thanh không bị các cơ quan có trách nhiệm làm rõ để đưa ra ánh sáng. Thời điểm đó, ông Nguyễn Tấn Dũng đang là Thủ tướng Chính phủ, người có quyền lực nhất Việt Nam. 

Bài “Xe tư nhân gắn biển số xanh và ‘di sản’ của Phó chủ tịch Hậu Giang” được đưa lên tờ Thanh Niên online vào sáng ngày 3/6, nhưng nó chỉ tồn tại được một tiếng rưỡi đồng hồ trên thế giới mạng, rồi sau đó mất tích. Mãi đến ngày 9/6, khi ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lệnh “phát hỏa”, bài báo trên mới được “sống lại” trên báo Thanh Niên online. Với chiêu bài “chỉnh đốn đảng”, ông Nguyễn Phú Trọng đang muốn chĩa mũi tấn công sang phe cánh của ông Nguyễn Tấn Dũng, trong đó có cả ông Đinh La Thăng.
Cũng cần nói thêm, từ khi ông Nguyễn Tấn Dũng về hưu, những tập đoàn lớn như: Hoàng Anh Gia Lai, Phương Trang, Mai Linh liên tiếp gặp khốn đốn. Những tập đoàn này đều có những ông chủ là thân hữu của ông Dũng. Việc ngân hàng không cho những tập đoàn này vay vốn đã trực tiếp gây ra cái chết cho những tập đoàn này.

Cuộc thanh trừng phe nhóm của ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ được ông Nguyễn Phú Trọng thực hiện, nhưng đến đâu phải còn chờ thời gian. Đừng ngây thơ để tin rằng ông Nguyễn Phú Trọng thực tâm trong việc bài trừ tham nhũng qua việc ông phó Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh, mà đó chỉ là tranh giành “miếng ăn”, giành phần ăn cho phe nhóm của mình mà thôi.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img