Saturday, June 10, 2023
spot_img

Đau lòng câu chuyện người mẹ gốc Việt đối diện trục xuất

Cali Today News – “Mẹ xin lỗi con,” Ngọc Trần ngân ngấn nước mắt, thầm thì vào tai con gái đang say giấc.

Vào ngày buồn nhất trong cuộc đời, người mẹ 29 tuổi không đánh thức con dậy, cô chỉ muốn hôn con rồi yên lặng giã từ chúng, không muốn con chứng kiến mình đi. Cô dặn bố bọn trẻ giải thích với con, mẹ chúng bận làm việc nên không về nhà.

Ngọc băn khoăn sau này lớn lên con sẽ nghĩ gì về mình, một người mẹ đã bỏ chúng đi. Liệu chúng có phán xét tội của cô hay sẽ nhớ về người mẹ ngọt ngào, xinh đẹp, đang tìm mọi cách để cho con cuộc sống tốt đẹp hơn? “Tôi không biết con mình sẽ lớn lên bằng cách nào nếu không có mẹ,” Ngọc chia sẻ. “Tại sao con tôi phải lãnh chịu hậu quả do tôi gây ra?”

Vào ngày 1 tháng 5, trong chiếc áo dài tay màu đen, quần ôm màu đen, Ngọc ra đầu thú nhà chức trách tại Ronald Reagan Federal Building ở Santa Ana. Trời còn rất sớm, bọn trẻ con vẫn còn ngon giấc trên giường. Ngọc cầm theo khăn giấy thấm đẫm nước mắt.

Cô sẽ ngồi tù 25 tháng tù liên bang tại Dublin phía Đông Vịnh San Francisco vì những tội liên can đến ma tuý. Sau khi thụ án xong, Ngọc sẽ ra toà Di trú. Dưới thời ông Trump, cô gần như chắc chắn sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

Ngọc có thể sẽ không bao giờ được gặp lại các con Desmond, Savanna 3 tuổi , Aaliyah 18 tháng tuổi và Benson 2 tháng tuổi hay ngay cả bạn trai Ben Võ ngoài những chuyến viếng thăm.

Vào sáng sớm ngày 1 tháng 5, Ngọc đau đớn giã từ con gái Sanvana đang say giấc. Photo Courtesy:Ana Venegas, Orange County Register/SCNG

Có lẽ quý vị đọc đến đây sẽ nghĩ, đáng đời người phụ nữ, cô ta đáng bị như vậy!?

Nhưng còn bọn trẻ con thì sao, chúng có tội tình gì mà phải chịu cảnh ly tán? Ben Võ và gia đình anh ta thì sao? Một gia đình sẽ tồn tại như thế nào nếu vắng bóng người mẹ? Liệu một người mẹ sẽ sống như thế nào với những gì cô ta đã gây ra?

Ba tuần trước khi ra đầu thú nhà chức trách, Ngọc ngồi trên chiếc sofa ọp ẹp trước ngôi nhà cô và Ben mướn chung ở Garden Grove. Cô lấy tay đuổi ruồi. Những con ruồi, theo cô, là ngọn nguồn của cơn bực mình. Cô vừa mới mua bao gạo nhưng gạo lại bị mọt. Chẳng thể nào vứt đống gạo này nên người mẹ đem gạo ra phơi nắng để mọt chết, sau đó cô vo gạo, nấu cơm cho cả nhà.

Tiền bạc cũng là ngọn nguồn của cơn bực mình. Từ lúc phạm tội ma tuý cách đây 2 năm, mọi nhất cử nhất động của cô đều bị vòng định vị đeo chân giám sát. Ngọc không được phép đi làm, mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào thu nhập ít ỏi từ mức lương tối thiểu làm nhân viên thâu ngân cây xăng của Ben.

14 năm trước, Ngọc sang Mỹ định cư  hợp pháp. Cô có thẻ xanh và dự tính sẽ theo đuổi đại học. Cô sống với bố, một người gốc Việt từng làm việc cho  Mỹ trong suốt thời gian chiến tranh Việt Nam. Chính vì vậy mà họ bị chính quyền Việt cộng đối xử hà khắc. Sau 10 năm chờ đợi theo chương trình đoàn tụ thân nhân, hai cha con đã đến Mỹ.

Nhưng đó là năm 2003. Niềm lạc quan, háo hức của một cô bé tuổi mới lớn về ngôi nhà mới ở miền đất hứa mờ dần vào nỗi cô đơn, trầm cảm, bị bạo hành, ma tuý, tự vẫn, hành hung bằng vũ khí gây chết người, buôn bán ma tuý và tuyệt vọng. Ngọc không biết chính quyền Việt Nam trước đây từ chối nhận người đã bỏ nước ra đi nhưng vào năm 2008 đã thay đổi chính sách, đồng ý nhận công dân Việt Nam bị chính phủ Mỹ trục xuất. Chính vì vậy, thẩm phán toà di trú sẽ xác định tương lai của người mẹ trẻ sau khi cô thụ xong án ma tuý vào năm 2019.

Ngọc đã bị tống giấy trục xuất vào năm 2009 khi cô nhận tội hành hung bằng vũ khí gây chết người (mặc dù cô nói chưa bao giờ đụng tới vũ khí trong vụ này.) Cô lãnh án 3 năm rưỡi tù. Tuy nhiên, việc này xảy ra vào lúc ông Barack Obama làm Tổng thống. Do phạm trọng tội, Ngọc mất quyền thẻ xanh và Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế (ICE)  “treo” trường hợp của cô. Điều này có nghĩa cô đang đối diện với nguy cơ có thể bị trục xuất.

Sau khi thụ án xong, Ngọc không nghe gì từ ICE. Nhưng lần này sẽ khác. “Họ sẽ không bao giờ để tôi quay trở lại,” Ngọc nói. Và một luật sư di trú ở quận Cam cũng đồng ý với cô. “Không nghi ngờ gì, cô ta sẽ bị trục xuất,” luật sư Từ Huy Hoàng – Tổng Giám đốc Tổ hợp luật sư Từ Huy Hoàng có trụ sở ở Fountain Valley –  cho biết. “Không có sự công bằng ở đây. Buồn nhưng những chuyện như vậy xảy ra. Thẩm phán ra phán quyết dựa trên luật định,” ông Hoàng nói.

Một luật sư di trú khác cho rằng, thẩm phán sẽ xem xét đưa tương lai của Ngọc về Việt Nam. “ Tôi hy vọng cô ấy sẽ hội đủ điều kiện nhận một số cứu trợ nhân đạo nào đó để có thể mướn một luật sư kinh nghiệm đại diện.” luật sư Kim Lưu-Ng từ Tổ hợp luật sư KLN cho hay, “Người nhập cư phạm tội phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ, nhưng không ai đáng bị trục xuất về nơi mà họ có thể bị bạo hành hay bị làm hại.”

Ngọc đang lo lắng, với nỗ lực tống hết tội phạm ra khỏi Mỹ, Tổng thống Donald Trump sẽ làm gia đình nhiều thế hệ ly tán. “Chuyện xảy ra với tôi như vậy đáng rồi,” cô bày tỏ, “Phạm tội, tôi đi tù. Nhưng đẩy tôi về lại Việt Nam thì thật là bất công. Hãy cho tôi ở lại để có thể chăm sóc con cái!”

Còn tiếp – Ký ức đau buồn, tương lai mịt mờ

Hương Giang (Theo OC Register)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT