Sunday, September 24, 2023
spot_img

Dấu hiệu  Greenberg nhận tội – Diễn biến đáng lo ngại cho Matt Gaetz 

(Washington Post) – Cộng sự thân thiết với Dân biểu Matt Gaetz vào thứ 5 tỏ dấu hiệu sẽ nhận tội các cáo buộc liên bang – một diễn biến đáng quan ngại đối với nhà lập pháp Cộng hoà đang bị điều tra buôn bán tình dục trẻ vị thành niên, cho thấy công tố viên có thể đã bảo đảm được một nhân chứng quan trọng chống lại ông ta. 

Cựu viên chức thu thuế quận Seminole, Florida, Joel Greenberg từ năm ngoái khi tìm cách thương lượng thoả thuận nhận tội để giải quyết những vấn đề pháp lý cá nhân đã cho các nhà điều tra biết, anh ta và Gaetz (Cộng hoà – Florida) mua dâm các phụ nữ bằng tiền mặt hoặc quà, theo một nguồn tin thông thạo vấn đề. Dân biểu Cộng hoà kiên quyết bác bỏ cáo buộc mua dâm. 

Vào thứ 5, toà liên bang ở Orlando lên lịch “thay đổi điều trần nhận tội” trong vụ Greenberg vào thứ Hai tuần sau. Điều này chỉ ra, Greenberg đã đạt được thoả thuận với các nhà điều tra. 

Cụ thể thoả thuận của Greenberg như thế nào hiện vẫn chưa được thông báo lên toà, và cũng chưa rõ anh ta sẽ nhận tội những cáo buộc cụ thể gì và sự thật nào, hay quyền lợi Greenberg nhận được là gì. Thoả thuận nhận tội không nhất thiết đòi hỏi bị can phải hợp tác, mặc dầu làm như vậy là một trong những cách tốt nhất để giảm án, và Greenberg đã cung cấp cho các nhà điều tra những thông tin về Gaetz với hy vọng được khoan hồng. Thoả thuận phải được toà liên bang chấp thuận. 

Văn phòng Biện lý quận Trung Florida, cơ quan theo đuổi vụ Greenberg, từ chối đưa ra lời bình luận ngoài thông tin đệ lên toà. Luật sư đại diện Gaetz cũng vậy. Phát ngôn nhân văn phòng Dân biểu Cộng hoà lưu ý, những cáo buộc ban đầu chống lại Greenberg phát xuất từ những cáo buộc và bằng chứng anh ta bịa đặt chống lại một đối thủ chính trị. “Cáo trạng đầu tiên của Joel Greenberg cáo  buộc anh ta vì lợi ích bản thân đã tố cáo sai trái một người đàn ông khác có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Người đàn ông đó rõ ràng vô tội. Dân biểu Gaetz cũng vậy,” Phát ngôn nhân Harlan Hill nói. 

Bộ Tư pháp từ năm ngoái đã mở cuộc điều tra Matt Gaetz buôn bán tình dục và quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Cuộc điều tra này bắt nguồn từ cuộc điều tra Joel Greenberg rộng lớn hơn. Đồng minh thân cận của Dân biểu Florida hiện đang đối mặt với 33 tội danh, trong đó có tội danh buôn bán tình dục trẻ vị thành niên từ 14-17 tuổi. 

Bộ Tư pháp đang tìm hiểu liệu Greenberg có tìm phụ nữ cho Gaetz hay không, và liệu hai người đàn ông này đôi khi có xài chung bạn tình hay không, trong đó có một phụ nữ 17 tuổi trong hồ sơ của Greenberg. 

 

Mặc dù Greenberg có thể là một nhân chứng quan trọng, giúp giải thích nhiều giao dịch tài chánh mà các nhà điều tra nghi ngờ được dùng để mua dâm, nhưng anh ta cũng sẽ đối mặt với những câu hỏi quan trọng về sự đáng tin cậy nếu ra khai chống lại Gaetz. 

Greenberg ban đầu bị cáo buộc ngụy tạo bằng chứng và những cáo buộc một giáo  viên – ứng cử viên tranh cử chống lại anh ta vào ghế viên chức thu thuế có mối quan hệ tình dục không đứng đắn với một học sinh, và cáo trạng hiện tại bao gồm những cáo buộc gian lận tiền bạc, và khai man để được nhận khoản vay hỗ trợ thảm họa thiệt hại kinh tế. 

Gaetz và luật sư chắc chắn sẽ tìm mọi cách đưa ra hình ảnh Greenberg là một kẻ dối trá đã dựng chuyện để chống lại Dân biểu nhằm giảm những rắc rối pháp lý của riêng mình, và công tố viên sẽ không chỉ dựa vào lời khai của Greenberg trừ phi có bằng chứng khác củng cố. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img