Monday, September 25, 2023
spot_img

Dấu hiệu chứng cớ phạm tội – DOJ yêu cầu toà buộc luật sư Trump khai tài liệu Mật


(CaliToday – Tổng hợp) – Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang điều tra việc Donald Trump giải quyết tài liệu Mật của chính phủ đang yêu cầu toà buộc luật sư Evan Corcoran đại diện ông ta ra trả lời thẩm vấn thêm lần nữa.
Để có thể né tránh được lá chắn đặc quyền luật sư-thân chủ, các công tố viên liên bang gởi thỉnh nguyện bí mật, yêu cầu tòa cho họ sử dụng ngoại lệ “phạm tội -gian lận” (crime-fraud), với cáo buộc cựu Tổng thống sử dụng luật sư của mình để thực hiện hành vi phạm tội hoặc gian lận.
Diễn biến này cho thấy bước đi mạnh mẽ nhất từ Jack Smith – Công tố viên Đặc biệt giám sát hai cuộc điều tra liên bang về ông Trump. Hồ sơ toà và thỉnh nguyện hiện vẫn được giữ kín.
Corcoran vào tháng trước ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn gần 4 tiếng đồng hồ về những gì đã xảy ra dẫn đến FBI thực thi trát khám xét tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump. Ông ta viện dẫn đặc quyền luật sư – thân chủ để từ chối trả lời một số câu hỏi liên quan đến cố vấn của mình dành cho Trump và những trao đổi của họ.
Theo New York Times, sau khi ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn, Corcoran được thông báo, Bộ Tư pháp đang tìm cách sử dụng ngoại lệ để “chọc thủng” khẳng định đặc quyền của ông ta. “Thẩm phán Howell, người thường xuyên đưa ra những quyết định đứng về phía chính phủ trong những vấn đề đặc quyền chung quanh ông Trump, sẽ có phán quyết liên quan đến yêu cầu về ông Corcoran,” New York Times loan tin.
Corcoran là luật sư dự thảo văn bản hồi đáp trát đòi tài liệu được đại bồi thẩm đoàn tống đạt ông Trump vào tháng 5, trong đó tuyên bố đã kiểm tra kỹ càng và xác nhận thân chủ của họ không còn giữ bất cứ tài liệu nào của chính phủ. Tuy nhiên, cuộc khám xét vào ngày 8 tháng 8 đã thu giữ được hơn 100 tài liệu Mật và hơn 11.000 tài liệu không bí mật.
Sau đó, bên thứ ba do phía Trump mướn thực hiện lục soát cũng tìm ra thêm ít nhất 2 tài liệu Mật nữa, và toán luật sư của cựu Tổng thống vào tháng trước giao nộp cho Bộ Tư pháp một bìa hồ sơ dán nhãn Mật nhưng bên trong không có tài liệu gì, cũng như bản sao điện tử máy điện toán của một phụ tá cấp thấp, trong đó ít nhất 2 trang tài liệu Mật.
Corcoran là luật sư thứ ba ra lấy khẩu cung.
Hiện chưa rõ liệu Bộ Tư pháp có thêm chứng cớ mới trong thỉnh nguyện, hay sử dụng những luận lý trước đây khi xin trát khám xét Mar-a-Lago vào năm ngoái. Vào lúc đó, họ có lý do để tin rằng hồ sơ chính phủ đã được chuyển đi hoặc được che giấu bên trong Mar-a-Lago, và họ đang điều tra cả việc ông Trump đem tài liệu Mật về cất giữ riêng, cũng như cản trở các nhà điều tra.
Cũng chưa rõ liệu Bộ Tư pháp tình nghi hành vi sai trái của Corcoran và Trump, của Trump và những người khác, hay chỉ một mình cựu Tổng thống.
Việc công tố sử dụng ngoại lệ trong thỉnh nguyện bí mật để buộc Corcoran ra khai lần nữa cho thấy họ tin Trump hay đồng minh của ông ta có thể đã sử dụng dịch vụ của Corcoran theo cách đó.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img