Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đấu đá pháp lý 4 trang tài liệu của Trump chuẩn bị giao cho Uỷ ban 6/1

(CaliToday Tổng hợp) – Bộ Tư pháp vào thứ Tư thông báo cho Toà Phúc thẩm liên bang ở Washington D.C về việc 4 trang tài liệu Toà Bạch Ốc dưới thời ông Donald Trump sẽ được giao cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện đang điều tra vụ bạo động Điện Capitol vào 6h chiều, vì số tài liệu này không nằm trong phạm vi lệnh cấm tạm thời của toà đối với số hồ sơ đang bị tranh chấp. 

Tuy nhiên, một luật sư đại diện ông Trump trong thư gởi lên Toà lại cho rằng, việc công bố những tài liệu này sẽ vi phạm lệnh cấm. Luật sư Jesse Binnall đe doạ sẽ tìm cách buộc Bộ Tư pháp tội khinh thường lệnh toà nếu họ cho phép Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao 4 trang tài liệu đó có Uỷ ban theo kế hoạch sẽ diễn ra vào đầu giờ tối thứ Tư. 

Trong thư đệ lên Toà Phúc thẩm, Bộ Tư pháp giải thích, phán quyết của toà chỉ tạm thời cấm công bố 3 bộ hồ sơ Toà Bạch Ốc ông Trump, bộ tài liệu thứ tư gồm 6 trang được Uỷ ban yêu cầu không nằm trong số này. Trong 6 trang này chỉ có 4 trang sẽ được giao nộp vì 2 trang còn lại tương tự như những trang nằm trong số tài liệu khác. 

Bộ Tư pháp lưu ý, mặc dù đương kim Tổng thống Joe Biden cho ông Trump 30 ngày để theo đuổi nỗ lực pháp lý nhằm ngăn chặn công bố bộ  tài liệu thứ 4, nhưng cựu Tổng thống đã không làm như vậy. 

Luật sư Binnall phản bác, ông cho rằng, Tối cao Pháp viện sẽ quyết định tình trạng những tài liệu đó, chứ không phải Bộ Tư pháp. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện muốn được xem hơn 700 trang tài liệu Toà Bạch Ốc chính phủ tiền nhiệm hiện đang được Cơ quan lưu trữ quản trị, nhằm phục vụ cuộc điều tra ngày 6/1 khi đám đông ủng hộ cựu Tổng thống xông vào Điện Capitol tìm cách ngăn chặn thủ tục chứng nhận chiến thắng của Joe Biden.

Cuộc điều tra của các nhà lập pháp lưỡng đảng tập trung vào những trao đổi giữa những người bên trong Toà Bạch Ốc và đồng minh của ông Trump trong những ngày chung quanh vụ tấn công, cũng như sự phối hợp hậu cần cho cuộc tập hợp “Stop the Steal” đã dẫn đến vụ tấn công. 

Ông Trump tìm cách khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu Uỷ ban yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao cho họ, nhưng đương kim Tổng thống Joe Biden ủng hộ công bố tài liệu cho Uỷ ban Đặc biệt sau khi xác định việc này phục vụ lợi ích của quốc gia, và từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp. Cựu Tổng thống lên khởi kiện Uỷ ban và Cơ quan Lưu trữ ra toà. Mặc dù toà liên bang và Toà Phúc thẩm đều bác bỏ khẳng định đặc quyền hành pháp của ông Trump đối với số tài liệu trên, nhưng toà ra lệnh cấm tạm thời đối với 3 bộ hồ sơ trong thời gian đương đơn kháng án lên Tối cao Pháp viện. 

Cho đến nay, Tối cao Pháp viện vẫn “án binh bất động” đối với thỉnh nguyện từ cựu Tổng thống, chính vì vậy các nhà lập pháp vào tối thứ Ba ngày 18 tháng 1 đã gởi thư lên toà liên bang thông báo, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sẽ giao cho hộ bộ tài liệu không nằm trong lệnh cấm tạm thời vào hạn chót 6h chiều thứ Tư. 

Tài liệu gồm nhật ký hoạt động, lịch làm việc, ghi chú phát biểu, và 3 trang ghi chú viết tay từ cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows – số giấy tờ có thể tiết lộ những gì diễn ra ở West Wing khi đám đông ủng hộ ông Trump tụ tập ở Washington và rồi xông vào Điện Capitol, làm gián đoạn chứng nhận kết quả bầu cử 2020. 

Trump cũng tìm cách giữ bí mật bản thảo tuyên bố vinh danh hai cảnh sát đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công, cũng như biên bản, và những tài liệu khác về gian lận bầu cử và những nỗ lực đảo ngược sự thất bại của cựu Tổng thống. Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia ghi trong tài liệu toà. 

Nhìn chung, hồ sơ Toà Bạch Ốc của ông  Trump có thể trả lời một số sự thật về những gì đã xảy ra giữa ông Trump và các viên chức cao cấp, kể cả những người bị bao vây ở Điện Capitol. 

Hương  Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments