Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đấu đá nội bộ và Kyrsten Sinema sẽ gây thiệt hại cho Dân chủ Arizona 

(Business Insider) – Dân chủ tại  tiểu bang Arizona đang ngày càng lo lắng về những diễn biến đầy kịch tính chung quanh Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema sẽ khiến cho người đồng nhiệm – Thượng nghị sĩ Mark Kelly – gặp khó khăn tái tranh cử vào tháng 11. 

Đây là tác dụng phụ không mong muốn từ xuất phát từ sự bất mãn trong nội bộ đảng do Sinema tạo ra sau quyết định vào tuần trước, ngăn chặn bỏ phiếu dự luật quyền bầu cử quan trong trong nghị sự lập pháp của Tổng thống Joe Biden. 

Bây giờ thì Sinema trở thành đề tài bàn luận của chính trị tiểu bang Grand Canyon trong khi Dân chủ muốn tập trung nhiều hơn vào Kelly – cựu  phi hành gia đang có cuộc tranh cử khó khăn giữa kỳ 2022, nhất là khi Cộng hoà cần có thêm 1 ghế để giành lại đa số. 

“Tôi thực sự nghĩ Kyrsten Sinema đang gây thêm khó khăn đáng kể đối với việc Mark Kelly tái đắc cử,” một viên chức Dân chủ ở Arizona bày tỏ. “Đây không phải là chuyện chúng tôi muốn nói bây giờ. Nó giống như khoảng không lấy đi sự tập trung cần thiết đối với Mark Kelly … thay vào đó chúng tôi lại đang chống lại nhau lúc này đây.” 

Kelly là một nhà hoạt động an toàn súng ống, và là chồng của Gabrielle Giffords – cựu Dân biểu tiểu bang Arizona, nhà lập pháp vào năm 2011 bị bắn bên ngoài ngôi chợ, tại một sự kiện trong khu vực bầu cử. Kelly đánh bại một nhà lập pháp Cộng hoà đương nhiệm trong kỳ bầu cử đặc biệt vào năm 2020 để điền vào chiếc ghế trống 2 năm do nhiệm kỳ do cố Thượng nghị sĩ John McCain để lại, và bây giờ ông chuẩn bị ra tái tranh cử cho nhiệm kỳ 6 năm. Để tái đắc cử ở tiểu bang thay đổi, Kelly sẽ cần thắng cử tri  độc lập và Cộng hoà ôn hoà. 

Cho đến nay, Kelly dẫn trước các đối thủ Cộng hoà tiềm năng khá xa trong cuộc đua gây quỹ. Ông thu hút khoảng $9 triệu Mỹ kim trong quý 4 năm 2020. Nhưng theo Cook Political Report đánh giá tranh cử Thượng viện 2022 ở Arizona chưa ngã ngũ, những cơn gió chính trị có thể thổi bất cứ chiều nào vào tháng 11. 

Đó là lý do Dân chủ rất muốn câu chuyện chính ở Arizona là sự tương phản giữa bản thân họ và Cộng hoà. Thay vào đó, xích mích trong nội bộ đảng Dân chủ đang ngày càng căng thẳng sau khi viên chức tiểu bang vào thứ Bảy quyết định bước đi bất thường, giám sát Sinema, sau khi bà bỏ phiếu chống lại thay đổi các quy định filibuster, ngăn chặn dự luật được Dân chủ cho rằng rất quan trọng để bảo vệ nền dân chủ và tính toàn vẹn bầu cử 2020. 

“Tôi chia sẻ lo ngại khi chúng tôi tiếp tục tập trung vào Sinema,” tình nguyện viên Priya Sundareshan chia sẻ. “Tôi nghĩ, tập trung nên ngay lập tức  chuyển sang Mark Kelly.” 

Cộng hoà sẽ chọn ứng cử viên của họ ra tranh cử với Kelly trong bầu cử sơ bộ vào ngày 2 tháng 8. Hiện tại những ứng cử viên đáng chú ý  gồm có Blake Masters – Chủ tịch Tổ chức Thiel Foundation, nhà kinh doanh Jim Lamon,  và Tổng Biện lý Mark Brnovich.

Cho dù ai thắng sơ bộ đi chăng nữa, Cộng hoà cũng đã bận rộn nhấn mạnh những khác biệt giữa Kelly và Sinema. “Kelly không phải ôn hoà,” Phát ngôn nhân Uỷ ban Thượng viện Cộng hoà Katharine Cooksey tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu vào tuần trước. “Ông ấy là một Thượng nghị sĩ cực t, người sẽ làm bất cứ điều gì Joe Biden và Lãnh đạo Dân chủ ở Washington bảo ông ta làm để thông qua nghị sự cấp tiến.” 

Trong khi Kelly bỏ phiếu thay đổi quy định filibuster, giới chức Đảng Dân chủ Arizona cho rằng, việc Sinema từ chối làm như vậy có nghĩa Kelly sẽ có ít thành tựu để đánh bóng trước cử tri vào tháng 11 sắp tới. 

Về phần mình, Kelly gạt bỏ câu hỏi liệu ông có lo ngại Sinema sẽ gây thiệt hại tiêu cực đến những cơ hội tái đắc cử của ông. “Tôi trải qua 25 năm bay phi cơ từ hàng không mẫu hạm, và bay phi thuyền không gia,” nhà lập pháp nói. “Chính trị – đó không phải là trọng tâm của tôi, sự nổi tiếng của tôi ở tiểu bang hay bà ấy. Tôi tập trung vào việc đưa ra những quyết định ngôn ngoan có thể hỗ trợ người dân ở Arizona và quốc gia này.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments