Saturday, November 26, 2022
spot_img

Đạt được thỏa thuận vùng an toàn cho Syria

Cali Today News – Ba quốc gia là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hôm thứ năm 4/5 đã đạt được thỏa thuận về những vùng an toàn bên trong Syria nhằm làm “giải nhiệt” chiến tranh đã kéo dài trên 6 năm qua và làm nhiều trăm ngàn người thiệt mạng.

Cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan và hoàn toàn không chú tâm gì đến cuộc ngừng bắn đã đạt được vào cuối năm 2016. Nga và Iran ủng hộ thể chế al-Assad còn Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ các phe kháng chiến.

Theo thỏa thuận đạt được, các vùng an toàn sẽ thành hình trong tỉnh Idlib, phía bắc tỉnh Homs, trong vùng Eastern Ghouta gần thủ đô Damascus và phía nam của syria, theo hãng tin Sputnik của Nga cho hay.

Photo Courtesy: NBC

Sputnik cũng cho biết là “Nga đã sẵn sàng gửi các quan sát viên của mình đến các vùng an toàn nói trên’. Hai Tổng Thống Trump và Putin qua cuộc điện đàm mới nhất cũng đồng ý phải có những khu vực an toàn như thế.

Nhưng phái đoàn đại diện các phe kháng chiến bỏ phòng họp hôm qua vì họ cho là chính quyền Damascus tiếp tục vi phạm thỏa ước ngừng bắn vào ngày 30 tháng 12 năm 2016, khi cho máy bay ném bom và tiến quân dành dân chiếm đất.

Ông Alexander Lavrentyev, đặc phái viên của TT Putin hôm nay khẳng định là “Moscow sẽ làm tất cả trong khả năng nhằm ngăn chận các chiến đấu cơ của quân đội Syria hoạt động trong các vùng an toàn nói trên”

Đào Nguyên (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments