Saturday, March 25, 2023
spot_img

Đập Anderson có thể bị vỡ trong một trận động đất, gây thảm hoạ lũ lụt

Cali Today News – Hơn 100 người dân tham gia chật cứng buổi họp cộng đồng diễn ra vào tối thứ tư khi mối quan ngại đang ngày một lớn hơn về hồ chứa nước Anderson và một trận lũ lụt thảm khốc có thể xảy ra nếu đập bị vỡ trong một trận động đất lớn.

Người dân tập trung tại Trung tâm Cộng đồng Morgan Hill để được cập nhật về dự án nâng cấp đập Anderson lên mức có thể chịu được một trận động đất. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008, một trận động đất có thể khiến con đập 67 năm tuổi sụp đổ, gây lụt lớn ở Morgan Hill và San Jose.

“Mọi việc lẽ ra đã đâu vào đó,” cư dân Morgan Hill, bà Carrie Hightower nói, “Họ biết cần phải tu sửa nhiều năm nay nhưng họ lại không động tĩnh gì.” Sinh sống cách hồ 5 dặm, bà Hightower biết, đập Anderson cần phải được nâng cấp từ năm 2012 để chịu được một cơn địa chấn. Bây giờ thì bà càng căng thẳng hơn vì đập có thể vỡ sau những đợt mưa lớn năm nay. “Vẫn còn rất nhiều tuyết đang tan và nguy hiểm vẫn đang rình rập nếu mưa tiếp tục đổ xuống,” bà Hightower nói.

Theo quy định, hồ chứa nước lớn nhất quận Santa Clara chỉ được chứa lượng nước đạt 69% sức chứa nhằm ngăn ngừa thảm hoạ. Tuy nhiên, lượng mưa đổ xuống vùng Vịnh San Francisco vào mùa đông năm nay có nhiều bất thường khiến Sở Thuỷ cục không thể duy trì mực nước hồ đúng quy định. “Có quá nhiều cơn bão đến đi liên tục trong tháng hai làm bão hoà lưu vực nước, và nước đổ vào nhanh hơn chúng tôi có thể xả ra,” bà Katherine Oven – viên chức Sở Thuỷ cục Santa Clara Valley giải thích.

Một dự án tu bổ đập tràn trị giá $400 triệu Mỹ kim lẽ ra sẽ bắt đầu khởi công vào năm 2018 nhưng bây giờ bị trì hoãn đến năm 2020 do những rắc rối về kỹ thuật và một đường nứt được phát giác nằm gần nền đập.

“Tôi hiểu sự nóng ruột của họ,” Haman Desai từ đội an toàn đập thuộc Sở Thuỷ cục cho biết, “nhưng xem xét vấn đề này bây giờ tốt hơn là khi chúng ta đang xây cất.”

Người dân hy vọng khủng hoảng tại đập Oroville Dam và trận lụt vừa qua ở San Jose là hồi chuông khẩn cấp để dự án này không gặp trở ngại nữa. “Nếu họ tu sửa đập và làm sạch con suối thì có thể không có trận lụt vừa rồi,” ông Michael Sordello, cư dân ở Morgan Hill, lên tiếng.
Các viên chức Sở Thuỷ cục hiện đang chuẩn bị tài liệu về môi trường, thúc đẩy dự án được phê chuẩn để có thể bắt tay vào xây cất trong thời gian sớm nhất.
Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT