Sunday, March 26, 2023
spot_img

Đạo văn – Liệu Melania Trump là nạn nhân của một âm mưu?

Cali Today News – Bà Hillary Clinton là nhân vật không được mời và chào đón đến đại hội Đảng Cộng hoà nhưng tên bà được nhắc đến nhiều nhất trên sân khấu trong ngày khai mạc đầu tiên.

Hôm qua, với chủ đề “Hãy tạo dựng nước Mỹ an toàn” tập trung vào vấn đề an ninh quốc gia, đảng Cộng hoà đã cùng liên thủ tấn công bà Clinton quyết liệt. Cùng với Trung tướng Michael Flynn – Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, và bà Thượng nghị sĩ Joni Ernst – một cựu chiến binh, những người Cộng hoà đã tô đậm hình ảnh nữ ứng cử viên từ đảng Dân chủ yếu kém trong chính sách đối ngoại, không đủ sức mạnh, cứng rắn nắm ghế Tổng tư lệnh Hoa kỳ.

Và sáng hôm nay tên bà Hillary Clinton cũng được lãnh đạo Ban vận động tranh cử của ông Trump – Paul Manafort – nhắc đến đầu tiên trong ngày. Ông Manafort đổ lỗi cho bà Clinton “bị một người phụ nữ đe doạ” nên đã “vạch lá tìm sâu” trong vụ bà Melania Trump đạo văn từng câu, từng chữ từ bài diễn văn của bà Michelle Obama tại đại hội Đảng Dân chủ gần 8 năm trước.
Cho đến đầu giờ chiều hôm nay (giờ miền đông), ban vận động tranh cử của ông Trump vẫn phủ nhận bài diễn văn của “Đệ nhất Phu nhân tương lai” sao chép, copy từ người khác. Ông Manafort tuyên bố “âm mưu” hạ bệ bà Trump của bà Hillary Clinton (?) sẽ không hiệu quả, và sẽ không có ai phải ra đi. Có nguồn tin, ông Trump hiện đang rất giận dữ.

Rõ ràng, bà Melania Trump đã rất thành công trên sân khấu tối hôm qua, trước 35 triệu người có mặt trong khán phòng hay trước truyền hình. Phong thái, cốt cách của Melania Trump được rất nhiều người, ngay cả những người bên ngoài, mãn nguyện. Bà tỏ ra xứng đáng là “bậc mẫu nghi,” một “Đệ nhất phu nhân.” Nếu mọi việc dừng lại đó thì có lẽ bản thân ông bà Trump và ban vận động tranh cử hoàn toàn có thể tự hào chứ không phải có “một cơn ác mộng” vào ngày hôm nay, ngay sau khi từng câu chữ trong hai bài diễn văn – một từ 8 năm trước – một mới nóng hổi – được bàn dân thiên hạ ra bàn tán xôn xao.

Vấn đề đạo văn làm lu mờ chủ đề đại hội hôm qua, làm lu mờ một ban vận động tranh cử thông minh, quyết liệt, làm lu mờ bài diễn văn truyền cảm, làm lu mờ hình ảnh đẹp của một người phụ nữ, làm cử tri ngao ngán.

Có thể thấy rõ chiến lược của ban vận động tranh cử của ông Trump muốn làm chìm xuồng vụ việc bằng cách vô lý đổ lỗi cho đối thủ, và chuyển hướng sự chú ý qua vấn đề khác. Có thể cử tri của ông Trump sẽ tha thứ cho lỗi nghiêm trọng này vẫn như mọi lần họ bao dung với ứng cử viên của mình, nhưng chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ trả giá những lá phiếu độc lập tại những tiểu bang có thể thay đổi.

Mới hôm qua, truyền thông đưa tin bà Melania Trump làm việc không ngơi nghỉ với nhân viên viết diễn văn, nhưng sau đó cũng chính bà Melania khẳng định, “Tôi chỉ đọc qua một lần, vậy thôi, vì tôi viết … với một chút xíu giúp đỡ.” Vậy trách nhiệm cá nhân của bà Melania đến đâu? Trong khi các cố vấn tranh cử của ông Trump đang tìm cách cho công chúng thấy phu nhân tổng thống tương lai là nạn nhân, nhưng cử tri trông chờ cách hành xử có trách nhiệm, có tư cách từ người phụ nữ có khả năng sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ. Bản thân bà Melania không thể đổ lỗi cho bất cứ ai bởi bà là người đọc bài diễn thuyết, bà chịu trách nhiệm cho hành động và lời nói của mình. Cho dù sau này có ai đó bị đem làm “vật tế,” đứng ra nhận lãnh trách nhiệm đi nữa, thì hành động “ăn trộm” ý tưởng, ăn trộm chữ nghĩa là điều không bao giờ chấp nhận được. Liệu người Mỹ có dễ dàng tha thứ lỗi này đối với “Đệ nhất phu nhất tương lai?”

Quả thật ông Trump và Đảng Cộng hoà có một ngày khai mạc không “thuận buồn xuôi gió.” Bắt đầu với việc bạo loạn tại Đại hội, đến xe nhân viên gặp tai nạn giao thông trên đường ra phi trường, rồi cuối cùng là bài phát biểu được trông chờ nhất biến thành thảm hoạ. Không biết ngày thứ hai sẽ diễn ra như thế nào?

Chủ đề hôm nay tập trung vào “Make America Work Again!” với sự góp mặt của Thống đốc New Jersey Chris Christie, cựu ứng cử viên Tổng thống Ben Carson, và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và một vài nhân vật lãnh đạo Cộng hoà khác, cùng với con trai và con gái ông trùm bất động sản. Ông Trump sẽ được chính thức đề cử ra tranh cử vào tối hôm nay.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT