Friday, February 3, 2023
spot_img

Đào tạo “Thạc sĩ chống tham nhũng”, không giải quyết được vấn đề…

Việt Nam – Hết lần đầu tiên có tiến sĩ quần vợt nay Việt Nam lần đầu tiên đào tạo thạc sĩ phòng chống tham nhũng khiến dư luận một lần nữa vừa tranh luận vừa buồn cười và không ít cho đây là vẽ vời bởi sẽ không hiệu quả…

Ngày 2/8/2018 vừa qua, tại Khoa Luật trường Đại học Quốc gia ở Hà Nội đã diễn ra buổi lễ công bố tổ chức chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về Quản trị Nhà nước và Phòng chống tham nhũng. Theo báo chí Việt Nam đăng tin thì phát biểu tại buổi lễ, đại diện Đại học Quốc gia ở Hà Nội, GS.Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh đất nước Việt Nam đang trong quá trình hội nhập đổi mới, có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc phòng chống tham nhũng và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm cho sự tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi hơn. Tất cả đã đặt ra yêu cầu trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu lĩnh vực này ở Việt Nam nói chung, Đại học Quốc gia ở Hà Nội nói riêng.

Cũng phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Vũ Công Giao đại diện Khoa Luật, nơi tổ chức chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về Quản trị Nhà nước và Phòng chống tham nhũng nói mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo ra các chuyên gia có kiến thức toàn diện, chuyên sâu về quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng cho các cơ quan tổ chức đang tham gia vào công cuộc phòng chống tham nhũng ở Việt Nam. Đối tượng tham gia chương trình bao gồm những người có bằng cử nhân Luật học ở tất cả các chuyên ngành trong và ngoài Việt Nam…Thời gian đào tạo là 2 năm với kết cấu có 64 tín chỉ tương đương 16 học phần.

Còn Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nhấn mạnh cuộc đấu tranh Phòng chống tham nhũng, chống “giặc nội xâm” này không thể một sớm một chiều có thể hoàn thành mà đòi hỏi quá trình đấu tranh đó phải lâu dài, bền bỉ nên rất cần sự đào tạo mang tính chất lâu dài của chuyên ngành luật về Phòng chống tham nhũng.

Ngay sau khi báo chí Việt Nam đăng tải thông tin, dư luận Việt Nam đã có nhiều chia sẻ, vừa tranh luận vừa buồn cười và nhiều ý kiến cho là vẽ vời bởi tham nhũng ở Việt Nam hiện đang là “quốc nạn” như Tổng bí thư Đảng CS Việt Nam hiện tại ông Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Hiện tượng hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực đúng là lắm lúc nghĩ hết sức sốt ruột, nhìn đâu cũng thấy, sờ đâu cũng có”, tham nhũng được xếp theo cấp bậc và bằng cấp, học cao làm quan lớn thì tham nhũng càng lớn, tham nhũng càng tinh vi hơn. Bao nhiêu năm qua Việt Nam luôn hô hào quyết tâm chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy cầm quyền nhưng kết quả hiện tại đã cho người dân thấy diệt được chổ này thì thấy xuất hiện chổ nọ thậm chí nó còn leo lên chức vụ khá cao là cấp Bộ.

Mặc khác hiện cư dân mạng đã sưu tra ra chương trình đào tạo thạc sĩ phòng chống tham nhũng này là Việt Nam bắt chước theo Trung Quốc, mấy năm trước đây báo chí Việt Nam từng thông tin Trung Quốc đào tạo thạc sĩ chống tham nhũng.

Blogger Tô Oanh cũng chia sẻ với Cali Today điều này và cho rằng tham nhũng ở Việt Nam giờ có cung cấp cho các vị lãnh đạo hàng trăm, hàng ngàn bằng cấp trên đại học cũng không thể diệt được tham nhũng.

“Tôi cho rằng bên Trung Quốc họ cũng mở khóa đào tạo cấp bằng như thế này, Việt Nam bắt chước làm theo. Trung Quốc chính thức họ làm rồi, Việt Nam giờ bắt đầu triển khai. Tôi cho rằng việc chống tham nhũng mà chỉ một Đảng nắm toàn quyền thế này có học hàng trăm, hàng ngàn bằng trên đại học cho các vị ấy thì cũng không thể nào giải quyết được chuyện tham nhũng ấy đâu.”.

Blogger Tô Oanh cũng như rất nhiều nhân sĩ trí thức, các nhà quan sát và cả những người thuộc thành phần dân thường có quan điểm rằng việc chống tham nhũng ở Việt Nam đang theo con đường lợi dụng việc này để đấu đá phe nhóm với nhau bởi có một số vụ bị phanh phui đến khi xử lý lại cho dư luận thấy rất nhẹ nhàng. Blogger Tô Oanh dẫn chứng vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định thượng tướng quân đội ông Phương Minh Hòa và Trung tướng quân đội Nguyễn Văn Thanh mắc sai phạm đất quốc phòng rất nghiêm trọng vậy mà chỉ nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Vì vậy, theo Blogger Tô Oanh việc tham nhũng ở Việt Nam không thể trừ hết được.

Thực tế gốc gác tham nhũng ở Việt Nam những người nắm quyền lãnh đạo trong hàng ngũ Đảng CS thừa biết phần lớn do ở chế độ mà ra nhưng đang đứng giữa cán cân chọn lựa tham nhũng và quyền lợi nắm quyền nên dù có nhìn thẳng vấn đề nhưng cũng cố né tránh để bảo vệ chế độ và đây cũng chính là tạo quyền lợi cho bản thân.

“Thực ra phe nhóm hiện nay có đấu đá với nhau nhưng họ cũng không đấu đá triệt để đâu, bởi vì họ phải lợi dụng việc lỏng lẻo này mới làm giàu được. Vì thế cho nên nhiều quan chức có những biệt thự đẹp, có con đưa sang Mỹ, sang Úc du học rồi mua nhà cửa bên đó nên tôi cho rằng họ không thể chống tham nhũng mạnh mẽ được. Việc chống tham nhũng mạnh mẽ họ nghĩ đến việc ảnh hưởng lợi ích của phe nhóm và thậm chí dẫn đến hậu quả sống còn là đảo chính lẫn nhau”.

Và chỉ khi nào Việt Nam có được chế độ dân chủ thật sự, có được tự do báo chí, tự do lập hội, tự do biểu tình thì lúc đó Việt Nam mới có thể diệt được tham nhũng. Theo ý của Blogger Tô Oanh, bằng không thì mãi mãi cũng chỉ chống và chống trong vô định.

Số đông dư luận thời gian qua bày bỏ sự ngượng mộ công cuộc chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng, có nhiều tướng tá trong bộ Công an, Quân đội, nhiều Đảng viên lãnh đạo ở các doanh nghiệp, ngân hàng bị kỷ luật, tống giam. Nhưng cũng có số dư luận nhận ra nhiều tướng tá công an bị kỷ luật lần này do mắc những sai phạm dưới thời ông Trần Đại Quang nắm quyền trưởng Bộ Công an, trước ông Quang là Đại tướng Lê Hồng Anh…Như vậy, chống tham nhũng theo kiểu cứ thấy sai đâu sửa đó mà không đánh thẳng vào tận gốc rễ của vấn đề thì cho dù hôm nay đào tạo thạc sĩ chống tham nhũng, mai đào tạo tiến sĩ chống tham nhũng cũng chỉ ở mức hô hào, làm cho có. Facebooker Phuc Dinh Kim có đăng một status hỏi như đánh đố rằng: Liệu thạc sĩ chống tham nhũng có giỏi hơn Giáo sư, Tiến sĩ tham nhũng không?./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments