Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Đạo luật mới bảo vệ người thuê nhà ở tiểu bang Washington

Seattle Weekly – Gina Owens bị tàn tật sau một tai nạn giao thông và không thể tiếp tục công việc phụ tá y khoa vào năm 2000. Chủ nhà của cô đã thông cảm trong một thời gian và cho cô đóng 75% giá thuê cũ là $475 Mỹ kim cho đến khi cô tìm được công việc mới. Cô đã sống nhờ tiền Hỗ trợ Tạm thời cho các Gia đình túng quẫn trước khi nhận được trợ cấp tàn tật. Nhưng cô đã bị đuổi ra khỏi căn hộ của mình khi số nợ tiền thuê nhà của cô ở mức $1,000 Mỹ kim. Cô không còn nơi nào để dựa dẫm, vì thế cô trở thành người vô gia cư trong nhiều năm sau đó.

Điều đó tạo động lực cho cô Owens hành động. Hơn 5 năm qua, cô đã tham gia vào tổ chức Washington Community Action Network. Cô tham dự các cuộc mít-tinh, vận động hành lang ở Olympia, và làm chứng tại Tòa thị chính thành phố Seattle thay mặt cho những người thuê nhà có thu nhập thấp.

Sự đấu tranh của cô cuối cùng đã được đền đáp. Theo một luật mới của tiểu bang vừa công bố gần đây, chủ nhà khó có thể trục xuất người thuê.

Mặc dù Owens ở trong khu nhà công cộng trong 15 năm qua nhưng cô vẫn tiếp tục đấu tranh để bảo vệ người thuê nhà vì cô không muốn những người khác bị đuổi như  cô. Việc bị đuổi nhà là một điều phổ biến đối với người thuê nhà ở Washington khi họ trả tiền nhà muộn và nhận thông báo phải dọn đi trong 3 ngày, dù rằng họ gặp những trường hợp khẩn cấp y tế hay bị mất việc làm như trường hợp của cô Owens. Người thuê nhà cũng có thể nhận thông báo phải dọn đi ít hơn 30 ngày dù bất kỳ lý do gì, nên người thuê không dám lên tiếng vì sợ bị chủ nhà trả đũa.

Tuy nhiên, đạo luật mới được các thành viên của Washington CAN và công đoàn của WFSE Local 304 thành lập có thể thay đổi điều đó. Hôm thứ Hai, Dân biểu Nicole Macri (Dân Chủ) đã đưa ra đạo luật để bảo vệ người thuê bằng cách cấm những trường hợp đuổi người thuê vô căn cứ. Biện pháp này đi kèm một dự luật khác mà bà đã công bố vào 10/01 để hủy bỏ lệnh cấm kiểm soát giá thuê trên toàn tiểu bang. Tổ chức CAN và bà Macri hy vọng rằng những biện pháp này sẽ giúp ổn định các hộ gia đình và ngăn ngừa tình trạng vô gia cư bằng cách để họ có chỗ ở ngay từ đầu.

Tại Washington, người thuê nhà ít được bảo vệ trước việc bị đuổi nhà vô căn cứ, điều mà có thể biến họ thành người vô gia cư trong vòng chưa đầy một tháng. Theo Luật sư Quản lý Dự án Gia cư Edmund Witter, người thuê nhà ít có khả năng giữ lại căn nhà của họ khi không trả tiền đúng hạn. Ngược lại, người thuê thương mại có 30 ngày để trả lại tiền thuê dù họ có hợp đồng hay không. Ở tiểu bang Washington, người thuê nhà trễ hạn trả tiền thuê chỉ có thể giữ lại căn hộ nếu hợp đồng chưa hết hạn và trả đủ số tiền thuê còn thiếu và lệ phí luật sư trong vòng 5 ngày kể từ khi có thông báo trục xuất.

Photo Credit: Visitor7/Wikimedia
Photo Credit: Visitor7/Wikimedia

Tuy nhiên, các thẩm phán ở tiểu bang Ohio, New York và California xem xét từng trường hợp trước khi phán quyết về việc trục xuất.

Luật được đưa ra hôm thứ Hai cho phép người thuê có thể kiện chủ nhà vì trục xuất không chính đáng nếu họ chứng minh được nguyên nhân. Dự luật cũng gia hạn thời gian trả tiền thuê nhà 3 – 14 ngày.

Đạo luật năm 1980 của Seattle bảo vệ người thuê khỏi bị trục xuất không công bằng nhưng họ mất sự bảo vệ đó khi hợp đồng hàng năm của họ hết hạn hay thuê nhà từng tháng. Luật mới này sẽ bảo vệ người thuê nhà dù là trong lúc hết hợp đồng cũ và chưa ký kết hợp đồng mới khỏi bị trục xuất không công bằng.

Luật sư Witter chia sẻ câu chuyện về một người đàn ông đã tự sát vài tháng sau khi mất việc tại hãng Boeing và không thể trả tiền thuê nhà. Người này nhận được giấy báo trục xuất yêu cầu anh phải rời khỏi căn hộ trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó ông Witter nghe từ luật sư của chủ nhà rằng người đàn ông này đã tự sát. Ông nói không rõ liệu ông ấy đã tự tử trước thời gian bị trục xuất hay sau đó. Nhưng ông Witter tin rằng luật bảo vệ người thuê nhà khỏi bị trục xuất không chính đáng có lẽ đã cứu được người đàn ông ấy.

Một nghiên cứu năm 2015 về những người thuê nhà bị trục xuất có khả năng tự tử cao gấp 4 lần so với người thường.

Dự luật khác của bà Marci nhằm vào lệnh cấm kiểm soát giá thuê nhà ở Washington từ năm 1981, điều này sẽ giúp giá thuê ở Seattle không tăng cao như ở New York và San Francisco. Lệnh cấm được đưa ra sau khi cử tri Seattle bỏ phiếu áp đặt điều lệ này vào năm 1980.

Nam Phố (Theo Seattle Weekly)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img