Sunday, November 27, 2022
spot_img

ĐẠO LUẬT GIẢM LẠM PHÁT NĂM 2022 SẼ THỰC SỰ ĐƯỢC THÔNG QUA HAY KHÔNG?

Cali Today News – Thượng nghị sĩ Joe Manchin cuối cùng đã ủng hộ Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022, bao gồm các cải cách quan trọng về khí hậu, chăm sóc sức khỏe và chính sách thuế, đồng ý với dự luật điều chỉnh ngân sách, nhưng điều đó không có nghĩa là dự luật sẽ được thông qua tại Thượng Viện.

Những khó khăn vẫn còn tồn tại, tương lai của dự luật có thể hình thành 3 câu hỏi quan trọng:

1) Kyrsten Sinema có hỗ trợ dự luật này không?

Ngoài Joe Manchin đã cho thấy sự ủng hộ, Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema vẫn chưa cho biết mình sẽ ủng hộ hay không với Đạo luật Giảm lạm phát.

Trước đây, bà ta từng phản đối việc đóng lỗ hổng thuế lãi suất chênh lệch, việc bịt lỗ hổng này sẽ buộc các nhà quản lý tiền phải trả mức thuế trên khoản bồi thường của họ giống như các ngành nghề khác. Hiện tại, thu nhập của họ chỉ bị đánh thuế ở mức 23,8%, trong khi thu nhập thường bị đánh thuế lên đến 37%.

2) Những dân biểu ôn hòa tại Hạ Viện có gây trở ngại không?

Những người kiểm duyệt Hạ viện Dân chủ là một đội ngũ khác có thể thất vọng bởi sự lặp lại này của dự luật.

Một số thành viên ôn hòa của Hạ Viện, gồm có dân biểu Josh Gottheimer đã kêu gọi khấu trừ toàn bộ thuế tiểu bang và địa phương hiện đang được giới hạn ở mức 10.000 đô la – được thêm trở lại vào dự luật.

Trước đây, không có giới hạn đối với khoản khấu trừ này, có nghĩa là mọi người có thể trả thuế thu nhập liên bang thấp hơn vì họ có thể khấu trừ các khoản thuế địa phương và tiểu bang trong tờ khai thuế thu nhập liên bang của họ.

Quyền lợi này chủ yếu mang lại lợi ích cho các chủ nhà và những người Mỹ khác, thường là những người giàu có, điều này khiến nhiều đảng viên Dân chủ khác phản đối. Những người phản đối cho rằng đây thực chất là một đợt giảm thuế cho người giàu.

Phần lớn sự ủng hộ của phe ôn hòa thực ra rất quan trọng đối với việc thông qua dự luật trong Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chỉ chiếm đa số mỏng.

3) Có thể bỏ phiếu một lần nữa?

Các đảng viên Dân chủ chỉ còn một tuần để thông qua dự luật trước ngày 05.08 vì sau đó các nhà lập pháp sẽ nghỉ hè. Thời gian còn lại thực sự không còn nhiều, một phần sự gia tăng các nhà lập pháp bị nhiễm Covid-19 trong Quốc Hội, điều này có nghĩa là các thành viên không thể trực tiếp có mặt tại Điện Capitol để bỏ phiếu.

Đó là một vấn đề đối với đảng Dân chủ vì họ cần mọi phiếu bầu từ cuộc họp kín 50 Thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ, cộng với phiếu bầu của Phó Tổng thống, bà Kamala Harris, để đạt đến ngưỡng đa số đơn giản cần thiết để thông qua một dự luật thông qua điều chỉnh ngân sách. Bởi vì không có đảng viên Cộng hòa nào sẽ ủng hộ đạo luật này, toàn bộ cuộc họp kín cần phải có mặt trực tiếp.

Đảng Dân chủ có tùy chọn hủy bỏ hoặc rút ngắn thời gian nghỉ hè vào tháng 8 nếu họ cần, mặc dù các nhà lập pháp thường không thích xem xét lựa chọn này. Nếu đảng Dân chủ không thể bỏ phiếu về Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 trước khi nghỉ hè, thì một cuộc bỏ phiếu về dự luật có thể bị đình trệ kéo đến mùa thu này.

Việt Linh 31.07.2022

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments