Saturday, December 3, 2022
spot_img

Đảo chính Myanmar: Hoa Kỳ sẽ chấm dứt khoản viện trợ tài chính

Chính quyền Biden hôm thứ Ba tuyên bố rằng việc quân đội Myanmar lật đổ lãnh đạo dân sự của đất nước là một “cuộc đảo chính”. Việc chỉ định chính thức có ý nghĩa quan trọng vì nó hạn chế viện trợ của Hoa Kỳ cho các chính phủ đã nắm quyền bằng các biện pháp quân sự.

Do đó, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt khoản viện trợ tài chính trực tiếp ít ỏi mà họ cung cấp cho chính phủ nước này, các viên chức Bộ Ngoại giao cho biết. Họ nói thêm rằng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành trực tiếp cho người dân Myanmar, bao gồm cả xã hội dân sự hoặc những người tị nạn Rohingya bị đàn áp, sẽ tiếp tục, nhưng Hoa Kỳ sẽ tiến hành xem xét rộng rãi hơn các khoản viện trợ cho đất nước.

Theo một trang web của chính phủ về viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ , khoảng 180 triệu đô la là bắt buộc dành cho Myanmar trong năm tài chính 2020. Các viên chức Bộ Ngoại giao cho biết rất ít viện trợ của Hoa Kỳ dành trực tiếp cho chính phủ.

Tổng thống Joe Biden có sẵn một loạt các lựa chọn kinh tế: từ áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với các nhà lãnh đạo quân sự đến các biện pháp trừng phạt rộng hơn nhằm vào các lĩnh vực công nghiệp hoặc các công ty mà quân đội nắm quyền kiểm soát. Hạn chế thị thực cũng là một cách để gây áp lực lên các tướng lĩnh vì các biện pháp trừng phạt như vậy có thể được áp dụng đối với gia đình của những cá nhân bị nhắm mục tiêu – một đòn giáng mạnh vào các viên chức quân đội Myanmar, những người có thể có con muốn học ở Mỹ.

Một viên chức Bộ Ngoại giao cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên hôm thứ Ba: “Một nhóm rất nhỏ các nhà lãnh đạo quân sự của Miến Điện đã lựa chọn lợi ích của họ thay vì ý chí và hạnh phúc của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với người dân Miến Điện.”

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một phiên thảo luận về Myanmar vào hôm thứ Ba, nhưng có sự chia rẽ về cách thức tiến hành giữa các nước phương Tây và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Myanmar và đôi khi đã che chắn cho nó trên trường toàn cầu.

Anh, với tư cách là chủ tịch Hội đồng Bảo an, kêu gọi các thành viên của nhóm “lên án cuộc đảo chính quân sự” và bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc giam giữ các nhà lãnh đạo dân sự của Myanmar bao gồm Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, và xã hội dân sự, theo một văn bản dự thảo POLITICO. 

Các tướng lãnh của Myanmar đã dàn dựng cuộc đảo chính vào thứ Hai, ngay khi Quốc hội mới được bầu của nước này sẽ được triệu tập cho phiên họp đầu tiên. 

Cuộc đảo chính là một cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại lớn mà Biden phải đối mặt chỉ vài ngày sau nhiệm kỳ của mình. Biden, người đã cam kết thúc đẩy dân chủ và nhân quyền trên toàn cầu, đã chỉ trích việc tiếp quản và cho biết chính quyền của ông đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia châu Á.

Hoa Kỳ sẽ làm việc với các quốc gia khác “để ủng hộ sự tôn trọng dân chủ và pháp quyền ở Miến Điện cũng như thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những người chịu trách nhiệm về việc đảo lộn quá trình chuyển đổi dân chủ của Miến Điện,” một viên chức Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo yêu cầu của Tòa Bạch Ốc, Milley đã liên hệ với người đồng cấp Miến Điện, Min Aung Hlaing, hiện là nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar và là Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar. Tuy nhiên, những nỗ lực của Milley để tiếp cận Min Aung Hlaing đã không thành công, theo phát ngôn nhân của ông, Đại tá Dave Butler.

Milley không có đường dây trực tiếp với người đồng cấp Myanmar mà liên hệ thông qua tùy viên quốc phòng tại lãnh sự quán Myanmar ở Washington, DC, theo một viên chức quốc phòng.

Tòa Bạch Ốc cũng yêu cầu Đô đốc Phil Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, liên hệ với quân đội Miến Điện, theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne cho biết. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments