Monday, February 6, 2023
spot_img

Danh sách đen của Mỹ thêm hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đã bổ sung thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của mình, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Washington nói rằng một số công ty đang giúp phát triển chương trình máy tính lượng tử của quân đội Trung Quốc.

Hành động mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về tình trạng của Đài Loan và các vấn đề khác.

Thương mại là một trong những mặt hàng được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ảo giữa các nhà lãnh đạo của cả hai nước hồi đầu tháng.

8 công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc đã được thêm vào cái gọi là “Danh sách đen” vì vai trò bị cáo buộc của họ trong việc hỗ trợ các nỗ lực tính toán lượng tử của quân đội Trung Quốc và mua lại hoặc cố gắng “mua các mặt hàng có xuất xứ của Mỹ để hỗ trợ các ứng dụng quân sự”.

Danh sách  này ngày càng được sử dụng nhiều hơn vì lý do an ninh quốc gia kể từ chính quyền Trump trước đây.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết 16 cá nhân và thực thể hoạt động ở Trung Quốc và Pakistan đã được thêm vào danh sách do liên quan đến “các hoạt động hạt nhân được bảo vệ không an toàn của Pakistan hoặc chương trình hỏa tiễn đạn đạo.”

Tổng cộng 27 thực thể mới đã được thêm vào danh sách từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pakistan và Singapore.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố, danh sách mới sẽ giúp ngăn chặn công nghệ của Mỹ hỗ trợ sự phát triển của “tiến bộ quân sự và các hoạt động không phổ biến vũ khí hạt nhân được bảo vệ an toàn của Pakistan”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà cung cấp tiềm năng cho các công ty trong danh sách đen giờ đây sẽ cần phải xin giấy phép trước khi có thể bán cho họ, với các đơn ghi danh có khả năng bị từ chối.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã được thêm vào danh sách vào năm 2019 vì tuyên bố rằng nó gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Hành động này đã cắt đứt một số nhà cung cấp chính và khiến công ty gặp khó khăn trong việc sản xuất điện thoại di động.

Chính phủ Trung Quốc trước đây đã phủ nhận rằng họ tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments