Danh sách đen của Mỹ thêm hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đã bổ sung thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của mình, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Washington nói rằng một số công ty đang giúp phát triển chương trình máy tính lượng tử của quân đội Trung Quốc.

Hành động mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về tình trạng của Đài Loan và các vấn đề khác.

Thương mại là một trong những mặt hàng được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ảo giữa các nhà lãnh đạo của cả hai nước hồi đầu tháng.

8 công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc đã được thêm vào cái gọi là “Danh sách đen” vì vai trò bị cáo buộc của họ trong việc hỗ trợ các nỗ lực tính toán lượng tử của quân đội Trung Quốc và mua lại hoặc cố gắng “mua các mặt hàng có xuất xứ của Mỹ để hỗ trợ các ứng dụng quân sự”.

Danh sách  này ngày càng được sử dụng nhiều hơn vì lý do an ninh quốc gia kể từ chính quyền Trump trước đây.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết 16 cá nhân và thực thể hoạt động ở Trung Quốc và Pakistan đã được thêm vào danh sách do liên quan đến “các hoạt động hạt nhân được bảo vệ không an toàn của Pakistan hoặc chương trình hỏa tiễn đạn đạo.”

Tổng cộng 27 thực thể mới đã được thêm vào danh sách từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pakistan và Singapore.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố, danh sách mới sẽ giúp ngăn chặn công nghệ của Mỹ hỗ trợ sự phát triển của “tiến bộ quân sự và các hoạt động không phổ biến vũ khí hạt nhân được bảo vệ an toàn của Pakistan”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà cung cấp tiềm năng cho các công ty trong danh sách đen giờ đây sẽ cần phải xin giấy phép trước khi có thể bán cho họ, với các đơn ghi danh có khả năng bị từ chối.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã được thêm vào danh sách vào năm 2019 vì tuyên bố rằng nó gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Hành động này đã cắt đứt một số nhà cung cấp chính và khiến công ty gặp khó khăn trong việc sản xuất điện thoại di động.

Chính phủ Trung Quốc trước đây đã phủ nhận rằng họ tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus