Thursday, December 1, 2022
spot_img

DANH HỌA VŨ HỐI VÀ NHÀ BIÊN KHẢO PHẠM TRẦN ANH GIỚI THIỆU SÁCH

Cali Today News – Nam California. Ngày thứ Bẩy 22 tháng 4 năm 2017, tại Viện Việt Học, Thành Phố Westminster, Nhà biên khảo Phạm Trần Anh và Họa Sĩ Vũ Hối (từ tiểu bang miền Đông Bắc sang), đã tổ chức một buổi ra mắt hai tác phẩm: “Còn một chút gì” của Phạm Trần Anh và “Tuyển tập Thư Pháp” của danh họa Vũ Hối, đồng thời thuyết trình về đề tài “Ngưởng Vọng Quốc Tổ Hùng Vương và các Anh Hùng Dân Tộc”. Khá đông các vị thức giả đến tham dự, đặc biệt có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đến từ San Diego, Linh Mục Nguyên Thanh, Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Nhà Thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, ông Phan Thanh Châu, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng. Nhà báo Phiến Đan, phu nhân của Tiến Sĩ Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh làm MC.

Mở đầu chương trình là các nghi thức Chào cơ, mặc niệm và phát biểu của Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh về “Ngưỡng vọng Đức Quốc Tổ Hùng Vương lập quốc Việt Nam và tri ân các anh hùng dân tộc, các Đại Đế lừng danh trong lịch sử Việt”. Nhà biên khảo Phạm Trần Anh, Cựu Đốc Sự Quốc Gia Hành Chánh, Tù Nhân Lương Tâm, Chủ Tịch Hội Cựu Tù Chính Trị Việt Nam, nói về cuộc chiến trôi qua đã 42 năm nhưng vẫn để lại trong lòng dân tộc Việt nhiều kỷ niệm thương đau như là cuộc vượt biên vĩ đại trong lịch sử, Hàng trăm ngàn người đã bỏ mình vì hai chữ Tự Do. Ông cũng nhắc tới sự hy sinh, tuẫn tiết trong ngày 30-4 của các vị tướng lãnh Anh Hùng độc đáo nhất trong lịch sử hiện đại, làm rung động tâm hồn của toàn thế giới. Sau đó, MC Phiến Đan đã giới thiệu tiểu sử của Danh Họa Vũ Hối: ông đã từng du học tại Hoa Kỳ vào năm 1960, được ghi tên vào Bách Khoa Tự Điển Larousse, bộ tự điển nổi danh nhất của Pháp và thế giới. Sau khi đoạt giải Khôi nguyên hội họa quốc tế, ông được mời vẽ chân dung Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kennedy, chân dung Đại Tướng Creighton W. Abrams, Tổng Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ tại Việt Nam. Vũ Hối sáng lập trường phái Luân Vũ Họa; tên ông có trong tuyển tập “L’art de lecriture, Paris 1963” . Danh Họa Vũ Hối cũng được vinh danh về Sáng Tạo Nghệ Thuật cho thế giới tại Atlanta-Hoa Kỳ ngày 5 tháng 11 năm 1994.Ngoài ra, nhà thơ Vũ Hối cũng có nhiều tác phẩm xuất bản như “Mùa Giao Cảm, Hợp tấu Thi Tuyển, Chiêm Bao Trở Giấc, Nghìn Thương Đất Mẹ”. Hiện nay, ông chuyên chú về Thư Họa, môt nghệ thuật viết chữ đẹp, óng ả, và đầy sáng tạo.

Tiếp theo phần trình bầy của Nhà biên khảo Phạm Trần Anh ban tổ chức mời một nhân vật đặc biệt đến tham dự và phát biểu cảm tưởng: Nhà Thơ Việt Nữ Hoan Châu năm nay đã 98 tuổi, nhưng vẫn còn minh mẫn. Với tâm hồn yêu nước nồng nàn, Cụ từng làm rất nhiều thơ kêu gọi tình quê hương và thơ chống Cộng. Tại buổi sinh hoạt đặc biệt này, dù thời gian kéo dài mấy tiếng đồng hộ, Cụ đã ngồi nghe từ đầu đến cuối chương trình, không tỏ ra mệt mỏi. Khi lên sân khấu, cụ đã được hàng tràng vỗ tay khen ngợi và chúc tụng Cụ là một nhân sĩ yêu nước không ngừng nghỉ. Sau đó là các tiếng hát “cây nhà lá vườn” trình bầy nhiều bản nhạc bất hủ. Sau vài màn văn nghệ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đã lên sân khấu và phát biểu những lời yêu nước tràn đầy của Ngài và đã đón nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của toàn thể cử tọa.

Chương trình chấm dứt trong sự luyến tiếc của mọi người.

Chu Tất Tiến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments