Saturday, February 4, 2023
spot_img

Đánh cắp bí mật thương mại, cựu nhân viên Apple bị bắt tại phi trường San Jose

San Jose (San Francisco Chronicle) – Sau hai ngày bị bắt giữ tại phi trường quốc tế San Jose, một cựu nhân viên của hãng Apple vào hôm thứ Hai bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại.

Xiaolang Zhang từng là kỹ sư cương liệu điện toán trong dự án phát triển xe hơi tự lái của Apple có tên Titan từ tháng 12 năm 2015 đến ngày 5 tháng 5 năm nay, theo cáo trạng đệ lên toà liên bang khu vực Bắc California tại San Jose. Trách nhiệm của anh ta là thiết kế và thử nghiệm bộ vi mạch dùng để phân tích dữ liệu cảm biến.

Lợi dụng vai trò của mình, Zhang đã truy cập vào hệ thống dữ liệu mật, bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của công ty. Các công tố viên cho hay, trong thời gian được nghỉ phép vì có con nhỏ, nghi can đã về Trung Quốc từ ngày 1 tháng 4 đến 28 tháng 4. Khi quay trở lại làm việc vào ngày 30 tháng 4, Zhang đệ đơn lên chủ xin nghỉ việc với lý do cả gia đình cần phải dọn về Quảng Châu chăm mẹ già. Anh ta cũng tiết lộ sẽ đầu quân cho Xiaopeng Motors (XMotors), một công ty khởi nghiệp của Trung Quốc có trụ sở tại Mountain View tập trung vào xe hơi điện và kỹ thuật xe hơi tự lái.

Theo cáo trạng, Zhang tuân thủ đầy đủ chính sách tài sản trí tuệ của Apple, giao nộp lại cho hãng hai iPhone, và máy điện toán MacBook sau khi nộp đơn xin thôi việc.

Tuy nhiên, do anh ta có vẻ không thành thật trong phiên họp cuối cùng, dẫn đến bị nghi ngờ. Vào ngày 1 tháng 5, các nhà điều tra của Apple bắt đầu truy các hoạt động của Zhang trên cơ sở dữ liệu của công ty. Nghi ngờ càng ngày càng gia tăng. Chứng cớ cho thấy hoạt động truy cập vào hệ thống Apple của Zhang “tăng theo cấp số nhân” vào những ngày trước khi chính thức thông báo nghỉ việc. Anh ta chủ yếu tìm kiếm thông tin, tải xuống những tài liệu chứa đựng bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, băng hình giám sát còn cho thấy, nhân viên này có mặt ở Apple vào ngày 28 tháng 4 trong thời gian vẫn còn nghỉ phép. Ban đầu, Zhang phủ nhận nhưng sau đó anh ta lại bảo lên văn phòng để lấy một số dây máy điện toán, bàn phím và máy chủ. Bên cạnh đó, anh ta cũng thừa nhận đã dùng thao tác air-dropping để chuyển thông tin sang máy điện toán của vợ vì cần những thông tin này cho vị trí khác mà anh ta từng muốn “nhảy” trước khi thông báo nghỉ việc.

Photo Credit: KTVU

Cũng theo cáo trạng, các nhà điều tra Apple phát giác ra 60% thông tin trên máy điện toán của vợ Zhang đều có vấn đề đáng quan ngại. Người đàn ông này “tình nguyện chấm dứt hợp đồng lao động” với Apple vào ngày 5 tháng 5, mặc dù quyền truy cập dữ liệu đã bị thu hồi vào ngày 30 tháng 4.

Đến ngày 22 tháng 6, FBI thực thi trát khám xét tư gia của nghi can, và anh ta bị bắt giữ tại nhà ga B, phi trường quốc tế San Jose vào ngày 7 tháng 7 khi chuẩn bị bay đi Trung Quốc. Theo các công tố viên, Zhang vào phút chót đã đặt vé khứ hồi đi Bắc Kinh và Hàng Châu trên hãng hàng không Hải Nam.

Nếu bị truy tố, người đàn ông này sẽ đối mặt với bản án 10 năm tù và $250.000 Mỹ kim tiền phạt.

Hương Giang (Theo San Francisco Chronicle)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments