Monday, June 5, 2023
spot_img

Đánh bom đẫm máu tại Baghdad – 125 người bị thiệt mạng

 

Cali Today News – Một vụ đánh bom tự sát xé nát khu mua sắm sầm uất tại Baghdad, Iraq vào tối thứ bảy làm thiệt mạng ít nhất 125 người, trong đó có 25 trẻ em và 20 phụ nữ, và 147 người khác bị thương.

Vụ tấn công đẫm máu xảy ra ngay tại quận Karrada, trung tâm thủ đô Baghdad khi rất nhiều người đổ về đây tụ tập, mua sắm và xem đá bóng. Một chiếc xe tải chất đầy bom đã được kích nổ bên ngoài toà nhà gồm các cửa hiệu, tiệm cafe và một phòng tập thể thao. Nhân viên cứu hoả giải cứu nạn nhân bị thương và bị kẹt dưới đống đổ nát, bên trong các toà nhà lân cận.

Một quả bom thứ hai phát nổ không lâu sau đó tại một khu chợ ngoài trời ở Shaab phía đông nam Baghdad – khu vực tập trung người Shiite –  giết chết một người và làm bị thương 5 người khác. Cả hai vụ đều cho thấy dấu hiệu căng thẳng giữa hai dòng Hồi giáo Sunny và Shiite.  

Tổ chức ISIS lên tiếng lãnh trách nhiệm vụ tấn công. Đánh bom tự sát ở Baghdad là hoạt động khủng bố mới nhất trong một loạt các vụ liên tiếp xảy ra gần đây, thảm sát con tin ở Dhaka, Bangladesh, tấn công ở phi trường quốc tế Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đánh bom tự sát ở Jordan gần biên giới Syria, hay ở Christian khu vực bắc Lebanon. ISIS từng tuyên bố tăng cường tấn công khủng bố trong tháng Ramadan, thời gian những người Hồi giáo ăn chay và cầu nguyện, và cũng là thời điểm các phần tử thánh chiến tiến hành hoạt động chống lại những người mà chúng coi là kẻ thù.

Cơn mưa khủng bố do ISIS trong tháng Ramadan diễn ra khi Hoa Kỳ tuyên bố tổ chức cực đoan đang mất dần chỗ đứng trong cuộc chiến trên khắp Syria và Iraq. Mới tuần trước, các lực lượng Iraq đã tái chiếm được thành phố Falluja, cách Baghdad 40 dặm về phía Tây, từ tay phiến quân ISIS. Hàng năm qua, rất nhiều kẻ đánh bom và đánh bom tự sát đều dùng Falluja như một thành phố đệm để tấn công vào thủ đô.

Sau chiến thắng này, chính quyền tuyên bố bảo đảm các vụ đánh bom sẽ được chấm dứt. Lực lượng Iraq đang chuyển hướng chú ý sang Mosul, thành phố lớn thứ hai ở quốc gia này vẫn còn nằm trong tay ISIS từ năm 2014. ISIShiện vẫn đang kiểm soát nhiều khu vực ở phía bắc và tây Iraq.

Tình hình đang diễn ra có vẻ như không đúng với lời tuyên bố của chính quyền khiến người dân rất giận dữ.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT