Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Đảng Xanh đã gây quỹ đủ tiền để đếm lại phiếu ở tiểu bang Wisconsin

Cali Today News – Theo bản tin của hãng thông tấn AFP ngày hôm nay, ngày lễ Tạ Ơn, thì cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Xanh, bà Jill Stein, đã gây quỹ đủ số tiền cần thiết, 1.1 triệu, để yêu cầu tái kiểm phiếu tại tiểu bang Wisconsin.

Tiểu bang Wisconsin nằm ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ, được xem là tiểu bang tranh chấp trong cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11 vừa qua, giúp đưa ông Donald Trump đi đến chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton, làm chấn động cả nước.

Bà Jill Stein. Photo courtesy: AFP
Bà Jill Stein. Photo courtesy: AFP

Trên website của bà Jill Stein, người ta đọc được là “Chúc mừng vì đã kiếm đủ số tiền để tái kiểm phiếu tại Wisconsin. Gây được quỹ để trả vòng tái kiểm phiếu đầu tiên diễn ra nhanh chóng là một chuyện kỳ diệu và là một đóng góp vào quyền lực của tổ chức cấp hạ tầng.”

Việc đòi hỏi tái kiểm phiếu có thể gây ra những quan tâm về tính chất hợp pháp của lá phiếu, sau một cuộc vận động tranh cử cay đắng, gồm cả những tố cáo về tình trạng bầu cử gian lận hay tình trạng tin tặc từ ngoại quốc xâm nhập vào máy điện toán.

Ban vận động tranh cử của bà Jill Stein đã cho biết là những “bất thường không rõ ràng” trong cuộc tranh cử là những cơ sở nền tảng để yêu cầu tái kiểm phiếu tại Wisconsin, cũng như tại Pennylvania và Michigan, cũng như tại các tiểu bang tranh chấp khác. Website của bà Jill Stein cho biết là “Những kết quả không mong đợi của cuộc bầu cử và những bất thường đã được báo cáo cần được tái điều tra trước khi (kết qủa) của cuộc bầu cử tổng thống 2016 được xác nhận. Chúng ta muốn cuộc bầu cử mà chúng ta có thể tin được.”

Hạn chót để yêu cầu tái kiểm phiếu tại Wisconsin là ngày mai thứ sáu 25 tháng 11, 2016.

Ông Trump cũng đã chiến thắng với tỷ lệ rất sít sao tại Pennsylvania, nơi mà cuộc tái kiểm phiếu đòi hỏi một chi phí là 500 ngàn Mỹ kim, mà hạn chót để yêu cầu tái kiểm phiếu là vào ngày 28 tháng 11.

Chí phí yêu cầu tái kiểm phiếu tại tiểu bang Michigan, nơi mà ông Trump giành chiến thắng rất mong manh theo kết quả tạm thời cho đến giờ này, là 600 ngàn Mỹ kim, và hạn chót để khiếu nại là vào ngày 30 tháng 11 tới.
Hiện nay, ban vận động tranh cử của bà Jill Stein đã gây quỹ được 2.7 triệu, so với mục tiêu yêu cầu là 4.5 triệu.

Ban vận động tranh cử của bà Jill Stein ước đoán là thật ra phải cần tới từ 6 đến 7 triệu để trang trải tiền luật sư phí và chi phí giám sát việc tái kiểm phiếu trên khắp tiểu bang.

Cho đến giờ này, theo AFP, ông Trump thắng phiếu cử tri đoàn, dù cho bà Clinton thắng ông Trump hơn hai triệu phiếu phổ thông.

Việc bà Hillary Clinton thắng ông Trump 1.5% phiếu phổ thông không tạo ra được sự khác biệt gì đối với kết quả tranh cử vì ông Trump đã chiến thắng phiếu cử tri đoàn và chính bà Hillary cũng đã tuyên bố thất cử vào ngày 9 tháng 11 vừa qua.

Đến đây, một dấu hỏi lớn đặt ra là nếu việc tái kiểm phiếu diễn ra với kết quả đảo lộn, thì rồi kết quả cuộc bầu cử sẽ như thế nào?

Mọi chuyện vẫn còn nằm phía trước.

Trần Thị Sông Dinh

Bài liên quan cần đọc:

Liệu Clinton có yêu cầu tái kiểm phiếu?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT