Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đảng Xanh chính thức đệ đơn yêu cầu tái kiểm phiếu ở Wisconsin

Cali Today News – Bà Jill Stein – ứng cử viên Tổng thống của đảng Xanh – đã chính thức đệ đơn yêu cầu tái kiểm phiếu bầu cử tại tiểu bang Wisconsin vào hôm nay sau khi số tiền gây quỹ yêu cầu tái kiểm phiếu tại ba tiểu bang tranh chấp vượt quá $5 triệu Mỹ kim.

Uỷ ban bầu cử tiểu bang Wisconsin xác nhận đã nhận được yêu cầu tái kiểm phiếu, 30 phút trước hạn chót vào lúc 5h chiều giờ miền đông. Hạn chót nộp đơn yêu cầu tái kiểm phiếu tại Pennsylvania và Michigan vào tuần sau.

Mặc dù không có chứng cớ xác đáng về gian lận bầu cử, nhưng bà Stein cho rằng hệ thống bầu cử tại ba tiểu bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin yếu kém. “Chúng tôi không có bằng chứng sai trái,” bà Stein nói, “nhưng hệ thống dễ dàng bị xâm nhập, giả mạo và hoạt động phi pháp.” Ban vận động tranh cử của bà không có chứng cớ trực tiếp chỉ ra hệ thống bầu cử bị xâm nhập, như các chuyên gia độc lập hoài nghi. Bà Stein nhấn mạnh, yêu cầu tái kiểm phiếu không có ý ngăn chặn ông Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Hành động của bà Stein tạo ra hai luồng dư luận. Một số cho rằng, việc này chứng tỏ bà Hillary Clinton có thể mới là người thắng cử, trong khi đó một số khác lại nghĩ, bà Stein chẳng qua dùng chiêu tốn kém này để quảng bá đảng Xanh.

Một số các chuyên gia và các nhà hoạt động tỏ ra rất quan ngại việc tin tặc ngoại quốc can thiệp vào hệ thống bầu cử, mặc dù chẳng có ai trưng ra được chứng cớ xác đáng. Những nhóm này kêu gọi ban vận động tranh cử của bà Clinton khiếu nại.

Hiện nay, bà Clinton thắng ông Trump 2,1 triệu số phiếu phổ thông, dự báo khoảng cách này sẽ tiếp tục tăng. Ông Trump lại chiến thắng sít sao tại Pennsylvania và Wisconsin hồi đầu tháng, và mới tuyên bố thắng cử tại Michigan vào hôm thứ 5, đóng mộc thắng lợi phiếu cử tri đoàn.

Bà Stein mới tung chiến dịch gây quỹ vào chiều thứ tư, tuyên bố số tiền sẽ dùng vào việc tái kiểm phiếu tại ba tiểu bang trên. Sang sáng sớm thứ 5, số tiền gây quỹ đã vượt quá $2 triệu Mỹ kim mục tiêu ban đầu. Ban vận động tranh cử của bà lập tức nâng mục tiêu lên $4,5 triệu Mỹ kim và số tiền đổ vào nhanh chóng vượt quá con số này. Cuối cùng, mục tiêu được nâng lên thành $7 triệu Mỹ kim.

Số tiền gây quỹ sẽ được sử dụng trang trải chi phí nộp đơn yêu cầu tái kiểm phiếu và lệ phí luật sư. Theo trưởng ban vận động tranh cử David Cobb, Wisconsin cần $1 triệu Mỹ kim, Michigan cần $600.000 Mỹ kim và $500.000 Mỹ kim cho Pennsylvania. Số tiền còn lại sẽ chi trả chi phí pháp lý liên quan đến việc tái kiểm phiếu.

Ứng cử viên Dân chủ và Cộng hoà lấn át các cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ khiến những ứng cử viên đảng phái thứ ba như bà Stein thường được xem là người đại diện cho những lá phiếu phản đối hơn là một ứng cử viên có khả năng vào được Toà Bạch Ốc. Nhưng những lá phiếu này có thể ảnh hưởng to lớn đến cuộc tranh đua. Ví dụ, tổng số phiếu dành cho bà Stein ở Michigan và Wisconsin lớn hơn khoảng cách phiếu giữa bà Clinton và ông Trump, cũng như số phiếu của ứng cử viên đảng Tự do Gary Johnson. Mặc dù không thể nói, cử tri của bà Stein sẽ đi bỏ phiếu cho bà Clinton nếu cái tên Stein không có trên lá phiếu, nhưng lại là vấn đề gây sự chú ý trong một cuộc tranh đua sít sao như lần này.

Hương Giang (Theo Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT