Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Đằng sau bản án tù 5 năm của Chủ tịch Samsung

Huffpost – Samsung là công ty thuộc loại lừng danh của Nam Hàn, một kiểu ‘chaebol’ (tập đoàn gia đình) như Huyndai, Kia, Lotte..có nhiều hoạt động sản xuất và kinh doanh lớn trên thế giới, nhưng số phận mà Chủ tịch của công ty này vừa hứng chịu làm kinh ngạc nhiều người.

Một tòa thượng thẩm ở Nam Hàn đã đưa ra tòa Lee Jae-yong, Chủ nhân của Samsung và kết án ông 5 năm tù giam vì tội tham nhũng và nhiều tội khác. Ông Lee bị kết án có tội vì đã đút lót, khiến cựu Tổng Thống Nam Hàn bị luận tội sau đó và bị truất phế.

Một ủy ban công tố gồm 3 người cho hay ‘Lee đã phạm những tội danh khác như thâm lạm quỹ của Samsung, dấu diếm tài sản ở ngoại quốc, dấu diếm lợi nhuận từ hoạt động phạm pháp và khai man. Ủy ban này đòi bản án 12 năm tù.

Photo Credit: AP

Ông Lee bác bỏ mọi cáo trạng. Chủ nhân 49 tuổi của tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã bị bắt giam từ tháng 2 năm nay vì một loạt cáo trạng về tham nhũng. Tòa án nói ‘việc làm của ông Lee có ảnh hưởng xấu to tát lên nền kinh tế và xã hội của Nam Hàn’

Ông Lee bị tố cáo đã đút lót 36 triệu đô la cho các tổ chức bất vụ lợi do bà Choi Soon-sil, một người bạn thân của bà Tổng Thống Park Geun-hye điều hành, nhằm có ‘lợi thế chính trị trong kế hoạch thống lĩnh toàn bộ chỉ huy của Samsung’

Các luật sư của ông Lee lập luận số tiền nói trên được trao tay mà ông Lee không hề hay biết. Vụ án này được dân chúng Nam Hàn theo dõi kỹ, vì từ lâu họ vẫn bất mãn các tập đoàn chaebols như Samsung. Tuy kết quả chưa lộ ra, song về lâu dài, Samsung sẽ bị mất lợi thế không nhỏ vì người đứng đầu đã bị tù tội.

Trường Giang

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img