Sunday, November 27, 2022
spot_img

Đảng Dân chủ yêu cầu Barr từ chức, kêu gọi điều tra và điều trần

Toàn bộ công tố viên vụ Roger Stone từ chức sau khi DOJ tuyên bố giảm án  

WASHINGTON – Đảng Dân chủ Quốc hội hôm thứ Tư kêu gọi một phiên điều trần khẩn cấp và điều tra về quyết định của Bộ Tư pháp để giảm án cho người cộng sự lâu năm của Donald Trump, Roger Stone.

Các đảng Dân chủ hàng đầu đang thúc đẩy Ủy ban Tư pháp Thượng viện do Cộng Hòa đứng đầu tổ chức một phiên điều trần để xem xét lại quyết định dẫn đến sự từ chức đột ngột của cả bốn công tố viên hôm thứ ba từ vụ án hình sự Stone . Stone đã bị kết tội vào tháng 11 trong tất cả bảy tội danh chống lại anh ta, bao gồm 5 cáo buộc khai man, 1 cáo buộc gây xáo trộn nhân chứng, và 1 cáo buộc cản trở Quốc hội.

Một đảng Dân chủ cho biết hôm thứ Tư rằng Tổng chưởng lý Bill Barr nên từ chức.

“Đây là sự việc quá nghiêm trọng đòi hỏi tổng thanh tra điều tra và yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp tổ chức một phiên điều trần ngay bây giờ,” Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., nói trên Thượng viện.

Schumer đã gửi một lá thư cho Tổng thanh tra Cộng Hòa Michael Horowitz vào thứ ba, viết rằng Đây là “sự can thiệp chính trị không đúng đắn trong một vụ truy tố hình sự.”

“Do đó, tôi yêu Tổng thanh tra  điều tra ngay vấn đề này để xác định lý do tại sao Stone được Bộ Tư pháp giảm án ” Schumer nói.

Cuối ngày thứ ba, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Đã phản ứng với tin tức này, tweet, “@realDonaldTrump tham gia can thiệp chính trị vào việc kết án Roger Stone. Thật phẫn nộ khi Cộng Hòa đã phá hoại  luật pháp bằng cách rút lại đề nghị của các công tố viên giành bản án cho Stone “

Trước đó cùng ngày, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, D-Calif., Cựu tổng chưởng lý của California và một cựu công tố viên liên bang, đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Lindsey Graham, RS.C., yêu cầu ông lập tức lên lịch cho Barr để làm chứng “để ủy ban và người dân Mỹ có thể hiểu quyết định của Bộ Tư pháp về việc ghi đè lên các đề nghị của các công tố viên”

Bộ Tư pháp hôm thứ ba rút lại yêu cầu mức án từ 7-9 năm tù như theo đuổi trước đó sau khi ông Trump chỉ trích, gọi mức án công tố viên đưa ra “đáng hổ thẹn” và là “vụ án xử oan.” 

Bộ Tư pháp đã tuyên bố  rằng họ đang sửa đổi bản án ban đầu từ bảy đến chín năm tù và đang yêu cầu Thẩm phán Amy Berman Jackson giảm án, sau khi chính Trump gọi đề nghị tuyên án là “sẩy thai công lý”. Đáp lại, Chỉ trong vài phút, 2 công tố viên hàng đầu trong vụ này gồm Jonathan Kravis và Adam Jed nộp đơn thông báo rút lui. Riêng ông Kravis không những từ chức khỏi hồ sơ này mà còn rút khỏi vai trò phụ tá Biện lý Hoa Kỳ. Kravis thông báo toà sẽ “không còn đại diện chính phủ trong vụ này nữa.” Một tiếng đồng hồ sau, công tố viên  còn lại Michael Marando cũng đệ đơn thông báo rút khỏi hồ sơ Stone, nhưng ông không thông báo có từ chức khỏi công việc hay không. 

Một cựu công tố viên liên bang khác, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, D-Conn, cho biết hôm thứ Tư rằng “Bộ trưởng Tư pháp William Barr nên xấu hổ và từ chức vì hành động can thiệp trực tiếp vào vụ truy tố độc lập của Roger Stone”

Tại Hạ viện, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff, D-Calif., Nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng đây là “một sự vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp” và chuyên gia luật hiến pháp Rep. Jamie Raskin, D-Md., Nói rằng bốn công tố viên đang “gửi một thông điệp tới Mỹ rằng luật pháp đang bị tấn công.”

Về phản ứng của đảng Cộng hòa, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky, cho biết hôm thứ Ba rằng ông không có gì để nói về vấn đề này khi bị các phóng viên hỏi tại một cuộc họp báo hàng tuần.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments