Ủy ban Giám sát Hạ viện sẽ có một cuộc điều trần khẩn cấp vào ngày 24 tháng 8 để giải quyết sự chậm trễ trong việc gửi thư và lo ngại rằng chính quyền Trump đang can thiệp vào Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ để ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. 

Các thành viên đảng Dân chủ Hạ viện hôm Chủ nhật đã kêu gọi Tổng Giám đốc Bưu điện Louis DeJoy và hội đồng quản trị Bưu điện Chủ tịch Robert M. Duncan ra điều trần tại phiên điều trần sắp tới. Một số thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện trước đó đã kêu gọi trát hầu tòa DeJoy, một đồng minh của Tổng thống Trump, người mà họ cho rằng đang cố tình tạo ra các vấn đề với Dịch vụ Bưu điện để phá hoại cuộc bầu cử. 

“Tổng giám đốc bưu điện và lãnh đạo cấp cao của Dịch vụ Bưu điện phải trả lời trước Quốc hội và người dân Mỹ về lý do tại sao họ đang thúc đẩy những chính sách mới nguy hiểm đe dọa trước cuộc bầu cử”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D -Calif., Chủ tịch Giám sát Hạ viện Carolyn B. Maloney DN.Y., Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles Schumer, DN.Y., và Thượng nghị sĩ Gary Peters, D-Mich. đã viết trong một tuyên bố vào Chủ nhật. 

Kể từ khi bắt đầu đảm nhiệm vai trò của mình vào tháng 6, DeJoy đã thực hiện một loạt thay đổi lớn đối với Bưu điện, bao gồm hành động cấm làm thêm giờ, hạn chế chuyển thư giao hàng đúng giờ và thay đổi lãnh đạo trong cơ quan.

Dịch vụ Bưu điện định gỡ bỏ hàng trăm thùng thư trên toàn quốc và đã cảnh báo 46 tiểu bang rằng họ có thể không thể xử lý tất cả các lá phiếu gửi qua thư kịp thời để được tính cho cuộc bầu cử, có thể sẽ loại bỏ các phiếu bầu. 

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố mà không có bằng chứng rằng việc bỏ phiếu qua thư trong thời kỳ đại dịch coronavirus sẽ dẫn đến tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng. Tuần trước, Trump đã gợi ý rằng ông không hỗ trợ hàng tỷ đô la cho Bưu điện vì ông phản đối việc bỏ phiếu bằng thư. Các đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama , đã cáo buộc Trump cố gắng đàn áp cuộc bỏ phiếu khi ông bị dẫn trước ứng cử viên Joe Biden trong các cuộc thăm dò. 

Những người biểu tình ở Washington DC đã kêu gọi DeJoy từ chức vào cuối tuần qua, với hơn 100 người tụ tập bên ngoài văn phòng của ông. Tổng thanh tra của Bưu điện đã mở một cuộc điều tra về các khiếu nại mà Đảng Dân chủ đưa ra chống lại DeJoy. 

“Lời khai của DeJoy đặc biệt khẩn cấp trước làn sóng báo cáo đáng lo ngại về sự chậm trễ lan rộng tại các cơ sở bưu điện trên toàn quốc – cũng như việc Tổng thống Trump thừa nhận rõ ràng vào tuần trước rằng ông ấy đã chặn tài trợ coronavirus quan trọng cho Dịch vụ Bưu điện để làm giảm khả năng gửi thư qua bưu điện

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN vào sáng Chủ nhật, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết ông sẵn sàng cho một dự luật độc lập tài trợ cho Dịch vụ Bưu điện khi cơ quan này vật lộn với sự gia tăng bỏ phiếu qua thư, một tuyên bố trái ngược với bình luận của Trump tuần trước rằng ông ấy có thể sẽ chỉ hỗ trợ thêm tiền thông qua một gói kích thích rộng hơn. 

Meadows cũng cho biết Bưu điện sẽ không loại bỏ các máy phân loại thư từ nay đến cuộc bầu cử tháng 11: “Các máy phân loại từ nay đến Ngày bầu cử sẽ không bị ngắt quãng”, ông nói. 

TH