Wednesday, December 7, 2022
spot_img

ĐẢNG DÂN CHỦ CHẮC CHẮN MẤT GHẾ GIỮA NHIỆM KỲ. NHƯNG MẤT MẤY GHẾ VÀ TẠI SAO?

Cali Today News – Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần và một kết quả dường như có vẻ chắc chắn, đó là họ sẽ bị mất ghế, nhưng mất bao nhiêu ghế đây?

Ví dụ, trong 45 năm qua, mỗi khi có sự thay đổi đảng trong TBO, thì một năm sau đó, đảng đối lập lại giành được chức thống đốc của tiểu bang Virginia.

Năm 2021 cũng không phải là ngoại lệ. Đảng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiếm được TBO, đảng viên đảng Cộng hòa Glenn Youngkin trở thành thống đốc tiểu bang Virginia.

Mặc dù những chuyện xảy ra như vậy được giới truyền thông cho là những lời nguyền bầu cử lịch sử, câu chuyện đó có thể không sai lắm, ví dụ, mỗi khi có sự thay đổi đảng chính trị trong TBO, đảng đương nhiệm mới sẽ mất ghế trong Hạ viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sau đó.

WASHINGTON, DC – NOVEMBER 07: House Minority Leader Nancy Pelosi (D-CA) holds a news conference following the 2018 midterm elections at the Capitol Building on November 7, 2018 in Washington, DC. Republicans kept the Senate majority but lost control of the House to the Democrats. (Photo by Zach Gibson/Getty Images)

Hôm nay, chúng ta có thể quay trở lại quá trình hình thành hệ thống hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, và chỉ có hai ngoại lệ đối với quy tắc:

Sau sự bùng nổ của cuộc đại suy thoái mà cố TT Franklin Deleno Roosevelt đã được bầu lên để khắc phục, đảng của ông đã thực sự giành được thêm ghế trong Hạ viện và Thượng viện.

Tương tự như vậy, ngay sau sự kiện 11/9, với hiệu ứng ‘biểu tình xung quanh lá cờ nước Mỹ‘ với lòng tự tôn dân tộc dâng cao chưa từng có, đảng Cộng Hòa của TT George W Bush đã giành được thêm ghế trong Hạ Viện và giữ vững thế đa số trong Thượng viện.

Trong nhiều trường hợp khác, đảng mới được bầu thường bị mất ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên. Không quan trọng vị TT của đảng nào đang bên trong TBO. Không quan trọng nền kinh tế lên hay xuống, đất nước đang có chiến tranh hay hòa bình. Không quan trọng nếu tổng thống nổi tiếng hay không nổi tiếng, già hay trẻ. Tất cả những điều đó đều không quan trọng đối với kết quả cơ bản đến gần như một tiền lệ bất di bất dịch, không thay đổi, cứ như một lời nguyền, đó là: đảng của TT đương nhiệm chắc chắn sẽ bị mất ghế, bất kể tình hình tổng quát đang tốt hay xấu.

Tổn thất đến với đảng của TT đương nhiệm, chắc chắn rồi, không thể khác đi được, nhưng mức độ của những tổn thất đó khác nhau.

Các con đường dẫn đến những tổn thất đó cũng khác nhau: nhân khẩu học khác nhau thay đổi theo các chu kỳ khác nhau và vì những lý do khác nhau. Các ghế khác nhau được đổi chủ, do một loạt các yếu tố. Tuy nhiên, việc đảng của TT đương nhiệm bị mất ghế thường với mức trung bình là 18 đến 41 ghế.

Để giành được thế đa số tại Hạ viện, yêu cầu phải có 218 ghế. Đảng Dân chủ hiện có 220. Giả sử tất cả các ghế đều được lấp đầy vào cuối chu kỳ này, nếu đảng Dân chủ chỉ mất 2 ghế trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới, họ sẽ mất đa số trong Hạ viện.

Nói cách khác, đảng Dân chủ sẽ phải làm tốt hơn chính quyền Lincoln và Kennedy trong việc giữ lại ghế của họ nếu họ muốn giữ ghế.

Nhưng, thực tế thì có vẻ như rất khó để họ có thể tạo ra một kỳ tích như vậy.

Xếp hạng tỷ lệ chấp thuận của TT đương nhiệm Joe Biden đang ở mức thấp nhất khiến đa số các đảng viên Dân Chủ muốn TT Biden nghỉ hưu khi hết nhiệm kỳ hơn là tìm cách tái đắc cử.

Sự ủng hộ đối với đảng Dân chủ đã tăng nhẹ sau khi tòa án tối cao đảo ngược án lệ Roe v Wade, nhưng mức tăng dường như đã ngưng lại và không rõ liệu mức tăng nhỏ này có duy trì trong bốn tháng tới hay không, sẽ tăng thêm hay tiếp tục tuột xuống. Nhưng ngay cả khi điều tích cực xảy ra, mức tăng lên, đảng Dân chủ sẽ vẫn hoàn toàn lọt vào thế đứng tiêu cực trong giai đoạn giữa nhiệm kỳ.

Không có gì ngạc nhiên khi cả thị trường chính thức và dự đoán đều đặt đảng Cộng hòa là những người có khả năng chiến thắng Hạ viện với tỷ lệ gần 9:1. Thượng viện thì khéo lắm, đảng Dân Chủ vẫn có thể giữ được thế đa số mong manh nhưng vẫn bị xem là thiểu số bởi 2 chiếc vé ngáng được bên trong đảng Dân Chủ, Joe Manchin và Kyrsten Sinema không phải là thế mạnh của đảng Dân Chủ khi cần thông qua bất kỳ dự luật lớn nào.

Nếu đảng Dân chủ nhận những tổn thất đáng kể vào tháng 11.2022, chắc chắn họ sẽ bị quy chụp vô tội vạ, không thương tiếc với lạm phát gia tăng, lo ngại ngày càng tăng về tội phạm, việc TT Biden đã không thông qua được dự luật Xây dựng trở lại tốt hơn, việc TT Biden đã không hành động đủ vấn đề kiểm soát súng hoặc phá thai, việc TT Biden đã từ bỏ chiến dịch hứa hẹn sẽ xóa nợ cho sinh viên hoặc những trở ngại từ các chính sách đối ngoại, có thể nói là chính quyền của ông và đảng Dân chủ của ông đã dựa quá nhiều vào “chính trị bản sắc“, thu mình trong một vỏ ốc an toàn, không tận dụng được quyền lực và luật pháp để thực hiện các hành động trừng phạt chính đáng những tên tội phạm sau các phiên điều trần của Ủy ban ngày 06.01.

Nhưng, ngay cả khi TT Biden đã thông qua dự luật Xây dựng trở lại tốt hơn, miễn nợ sinh viên, kiểm soát súng gắt gao hơn và có được một dự luật bảo vệ quyền phá thao đi chăng nữa, thì đảng của ông vẫn sẽ mất ghế.

Nếu một đảng chính trị thành công thông qua được một hay nhiều đạo luật lớn hoặc thực hiện được những thay đổi đáng kể đem lại lợi ích thiết thực cho người dân Mỹ, điều này đôi khi lại dẫn đến việc có thể bị mất nhiều ghế hơn khi họ thất bại trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nếu nói về mức độ thiệt hại có thể xảy ra vào năm 2022:

Các cử tri độc lập và ôn hòa đã liên kết với đảng Dân chủ ở mức độ chưa từng có vào năm 2020, đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của TT Biden. Nhưng sau năm đầu tiên, những cử tri này đã chuyển hướng mạnh mẽ sang đảng Cộng Hòa.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ đã nhận thấy sự tiêu hao cử tri không phải là người da trắng trong thập niên qua. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy rằng những xu hướng này có khả năng tiếp tục ở các cử tri Da đen, Tây Ban Nha và Châu Á vì họ tin rằng, đảng Dân Chủ hơi yếu, không đủ mạnh mẽ để lãnh đạo.

Đảng Dân Chủ cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể tỷ lệ phiếu bầu ở các cử tri trẻ từ 18-30 tuổi vào năm 2020 so với năm 2018. Sự xa lánh này ở các cử tri trẻ dường như có thể vẫn tồn tại hoặc phát triển qua các nhiệm kỳ – mặc dù các phán quyết gần đây của tòa án tối cao có thể làm giảm điều này dù không nhiều lắm, nhưng tỷ lệ nữ giới ủng hộ đảng Dân Chủ có thể sẽ tăng lên, bù đắp vào sự ra đi của một số người trẻ.

Đặc biệt những mất mát về dân chủ với các cử tri thuộc tầng lớp lao động dường như có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Sẽ có đủ loại lý do tại sao những cử tri này chuyển sang ủng hộ cánh hữu dù họ biết là cực đoan và xấu xí, dối trá. Đây có lẽ là câu hỏi khó nhất cho các đảng viên Dân Chủ.

Tổn thất ghế trong Hạ Viện là điều đương nhiên và nó luôn xảy ra đối với bất cứ đảng nào đang nắm thế đa số hay bất kỳ vị TT của đảng nào bên trong TBO.

Không quan trọng họ làm gì hay không làm gì, họ vẫn sẽ mất ghế trong Hạ viện.

Mức độ thiệt hại lớn nhỏ như thế nào, và tại sao – kết quả thường thấy trong lịch sử Hoa Kỳ dường như không có mấy thay đổi, cứ như là một lời nguyền khó giải, cho bất kỳ đảng nào, bất kỳ vị TT nào.

Ở đây, khoa học chính trị và vấn đề thần học, tâm linh dường như hội tụ với nhau để củng cố lời nguyền quái ác này trong các cuộc bầu cử tại Mỹ. Kết quả chung dường như cố định, giống nhau và không thay đổi.

Việt Linh 07/13/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments