Thursday, December 7, 2023
spot_img

Đảng Cộng hòa vẽ ‘lằn ranh đỏ’ cho Biden

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden đã tiếp đón các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Cộng hòa từ cả hai viện của Quốc hội vào thứ Tư tại Tòa Bạch Ốc, nơi họ thảo luận về kế hoạch cơ sở hạ tầng trong gần hai giờ nhưng đạt được ít sự đồng thuận.

Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Biden đã gặp trực tiếp 4 nhà lãnh đạo bao gồm Lãnh đạo Đa số Thượng viện Dân chủ Chuck Schumer của New York và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của California, và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Cộng hòa Mitch McConnell ở Kentucky và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy của California. Phó Tổng thống Kamala Harris cũng tham dự cuộc họp diễn ra tại Phòng Bầu dục.

“Hôm nay chúng ta sẽ nói nhiều về cơ sở hạ tầng. Và hãy xem liệu có cách nào chúng ta có thể đạt được thỏa hiệp để hoàn thành công việc của mọi người và nằm trong giới hạn mà mọi người đồng ý hay không, ”Biden nói ngay từ đầu.

Sau cuộc họp, McCarthy và McConnell đã nói chuyện ngắn gọn với các phóng viên.

McConnell cho biết gần như tất cả các cuộc trò chuyện với tổng thống đều xoay quanh cơ sở hạ tầng và rằng “mong muốn đạt được kết quả của lưỡng đảng  ” 

Nhưng ông nói thêm rằng hai bên vẫn cần phải “xác định cơ sở hạ tầng là gì”, cho thấy rằng hai bên đã không đạt được tiến bộ đáng kể về các yếu tố cơ bản nhất của một cuộc đàm phán.

Bản tin của Tòa Bạch Ốc về cuộc họp cho biết những người tham dự đã ”đồng ý rằng cần phải đầu tư” vào cơ sở hạ tầng, nhưng không nêu bất kỳ chi tiết nào khác

Pelosi có vẻ lạc quan nhất trong số những người tham dự, nói rằng sau cuộc họp, cô ấy cảm thấy “lạc quan hơn bây giờ vì chúng tôi sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng theo cách lưỡng đảng.”

Phần đầu tiên trong chương trình nghị sự chính sách đối nội gồm hai phần của Biden là Kế hoạch việc làm của Mỹ trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la , nhằm vào một loạt các chi tiêu cho cơ sở hạ tầng bao gồm cả các dự án truyền thống như đường xá và các nỗ lực tiến bộ hơn như Internet mở rộng.

Đảng Cộng hòa đã phản đối kế hoạch của Biden để phân loại các dự án như băngInternet mở rộng và các trạm sạc xe điện là “cơ sở hạ tầng”.

McConnell cũng nhắc lại “ranh giới đỏ” kiên quyết của GOP về việc tăng thuế suất doanh nghiệp, vốn đã được cắt giảm vào năm 2017 dưới thời Trump, để tài trợ cho bất kỳ đề xuất nào của Biden.

“Chúng tôi không quan tâm đến việc thay đổi thuế năm 2017. Cả hai chúng tôi đều nói rõ điều đó với Tổng thống. Đó là lằn ranh đỏ của chúng tôi, ”McConnell nói. “Cuộc thảo luận này … sẽ không bao gồm việc xem xét lại dự luật thuế năm 2017.”

Phần thứ hai trong chương trình nghị sự của Biden là Kế hoạch Gia đình Mỹ trị giá 1,8 nghìn tỷ đô la , đề xuất tài trợ cho bốn năm giáo dục phổ thông miễn phí bổ sung, trợ cấp chăm sóc trẻ em cho các gia đình trung lưu, và mở rộng thời gian nghỉ phép có lương và tín dụng thuế trẻ em.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, Biden đã hứa sẽ tiếp cận và tìm ra các lĩnh vực đồng thuận giữa hai bên, điều mà ông nói sẽ giúp sửa chữa đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng cách duy nhất Biden có thể hy vọng giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng cho bất kỳ phần nào trong chương trình lập pháp của mình là giảm kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình xuống dưới một nửa quy mô hiện tại

Đối với kế hoạch chăm sóc gia đình và trẻ em, cho đến nay rất ít, nếu có bất kỳ lĩnh vực tiềm ẩn nào có thể gây tổn hại.

Cuộc họp hôm thứ Tư diễn ra chỉ vài giờ sau khi đảng Cộng hòa Hạ viện phế truất Dân biểu Liz Cheney, Wyo., Khỏi vị trí chủ tịch hội nghị GOP do cô từ chối chấp nhận lời nói dối của cựu Tổng thống Donald Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận.

Vào thứ Năm, Biden dự kiến ​​gặp 6 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, những người đóng vai trò là thành viên của các ủy ban có thẩm quyền về cơ sở hạ tầng: Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của West Virginia, John Barrasso của Wyoming, Roy Blunt của Missouri, Mike Crapo của Idaho, Pat của Pennsylvania Toomey và Roger Wicker, thượng nghị sĩ cấp cao của Mississippi.

Cuộc họp này có khả năng mang lại nhiều lĩnh vực thỏa thuận cụ thể hơn so với cuộc họp của các nhà lãnh đạo hôm thứ Tư.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img