Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đảng Cộng hòa Thượng viện chặn trát đòi chứng cứ mới khi phiên tòa luận tội bắt đầu

WASHINGTON -Thượng viện Mỹ ngày 21/1 chính thức mở phiên xét xử luận tội đầu tiên với Tổng thống Donald Trump sau khi Hạ viện đưa ra 2 điều khoản luận tội người đứng đầu chính phủ. Bên công tố và bào chữa đã đưa ra tranh luận nảy lửa về quy định xét xử.

Đảng Dân chủ yêu cầu Thượng viện ra trát yêu cầu Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Văn phòng Quản lý và Ngân sách liên bang cung cấp tài liệu liên quan đến các thỏa thuận của Trump với Ukraine. Tuy nhiên, tất cả ba nỗ lực này đều bị Thượng viện bác bỏ trong các cuộc bỏ phiếu sau đó, với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

Đại diện đảng Dân chủ Adam Schiff, người dẫn đầu cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm Trump tại Hạ viện, tóm tắt các cáo buộc chống lại Trump và nói rằng Tổng thống đã có hành vi sai trái đến mức phải xem xét bãi nhiệm theo quy định của Hiến pháp. 

Schiff nói rằng dù các bằng chứng chống lại Trump đã quá nhiều, phiên tòa vẫn nên triệu tập thêm nhân chứng để cho thấy mức độ hành vi sai trái của Tổng thống và những người xung quanh ông. Đảng Dân chủ muốn một số cựu viên chức và viên chức đương nhiệm của chính quyền Trump, bao gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, ra làm chứng.

“Chúng tôi không nhận thấy các luật sư của Tổng thống có lập luận nào xác đáng về việc tại sao không nên có thêm tài liệu và nhân chứng mà chúng tôi yêu cầu trong phiên tòa này”, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói.

Theo kế hoạch ban đầu, phiên tòa xét xử dự kiến kéo khoảng dài 2 tuần, bắt đầu từ thứ 2 đến thứ 6, các thượng nghị sĩ sẽ nghe các bên tranh luận 6 tiếng/ngày. Chánh án Tòa tối cao John Roberts giữ quyền chủ tọa phiên tòa, trong khi 7 Dân biểu Dân chủ đóng vai trò là công tố viên, nhóm luật sư bào chữa của Tổng thống Trump do cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone và luật sư riêng của ông Trump, Jay Sekulow, đứng dầu.

Hạ viện Mỹ hồi cuối tháng 12/2019 đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Hạ viện cho rằng, việc ông Trump hoãn khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD để gây sức ép buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden là “lạm dụng quyền lực”. Trong khi đó, ông Trump bị cáo buộc cản trở pháp lý khi từ chối hợp tác với các cuộc điều tra của quốc hội.

Nhóm luật sư bào chữa của ông Trump đã chỉ trích bản luận tội của Hạ viện: “Đây là một nỗ lực trơ tráo và bất hợp pháp nhằm đảo ngược kết quả của kỳ bầu cử 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử 2020”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT