Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Đảng Cộng Hòa gấp rút thông qua luật thuế trước Giáng Sinh

The Washington Post – Quốc Hội sẽ vô cùng bận rộn khi trở lại làm việc vào thứ Hai, vì họ phải nhanh chóng thông qua luật thuế và thỏa thuận cắt giảm ngân sách trước khi nghỉ lễ Giáng Sinh vào cuối tuần này.

Các Đảng viên Cộng Hòa phải chạy đua với thời gian để đáp ứng yêu cầu hoàn tất luật thuế trước Giáng Sinh của Tổng thống Trump.

Hạn chót này đã bị rút ngắn lại sau khi chiếc ghế Thượng Nghị Sĩ Alabama đã rơi vào tay của một Đảng viên Dân Chủ là Doug Jones. Ông Jones sẽ thay thế Thượng Nghị Sĩ Luther Starnge thuộc Đảng Cộng Hòa trong Thượng viện.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa cần Đảng Dân Chủ hợp tác để thông qua dự luật ngân sách qua Thượng viện vốn còn đang gây nhiều tranh cãi do bất đồng về mức chi tiêu, bảo vệ những người di dân không có giấy tờ khỏi bị trục xuất và chương trình bảo hiểm y tế liên bang cho trẻ em có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu có vẻ như đã chắc chắn khi hai Thượng Nghị Sĩ là Marco Rubio (Florida) Và Bob Corker (Tennessee) đã lên tiếng ủng hộ. Thượng Nghị Sĩ John McCain (Arizona), người đang chiến đấu với bệnh ung thư sẽ không tham gia bỏ phiếu dự luật cuối cùng.

Nếu thành công thì đây sẽ là thành tựu lớn đầu tiên đánh dấu một năm ông Trump giữ cương vị Tổng thống Mỹ.

Các Đảng viên Cộng Hòa đã tham dự nhiều chương trình tin tức quốc gia vào Chủ Nhật, một phần trong nỗ lực quảng bá dự luật này với người dân, hứa hẹn nhiều lợi ích cho tầng lớp trung lưu từ cắt giảm thuế đến bảo đảm tăng trưởng kinh tế.

Các nhà phân tích phi đảng phái của Quốc Hội cùng với một số đánh giá phi đảng phái khác đã kết luận rằng phần lớn luật thuế có lợi cho các doanh nghiệp lớn và người giàu.

Photo Credit: WP

Những phân tích này cũng dự báo tăng trưởng kinh tế ít hơn những gì Trump và quan chức hứa hẹn.

Dự luật thuế này có những thay đổi đáng kể nhất trong 3 thập kỷ qua. Đáng kể nhất là giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Dự luật cũng sẽ cắt giảm thuế cho gần như tất cả cá nhân, tầng lớp trung lưu cũng được hưởng lợi ích này.

Cuộc thăm dò cho biết công chúng hoài nghi về những lợi ích đã hứa cho tầng lớp trung lưu. Trong cuộc thăm dò ý kiến gần đây của CBS, 76% người được hỏi cho biết những tập đoàn lớn được hưởng nhiều lợi ích nhất.

Luật thuế này dự kiến sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách lên ít nhất 1 nghìn tỉ Mỹ kim trong một thập kỷ tới. Con số này sẽ còn tăng nếu kế hoạch cắt giảm thuế sẽ tiếp tục chương trình giảm thuế sau 8 năm tới.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa khẳng định sự tăng trưởng kinh tế có thể bù đắp những thâm hụt, mặc dù mọi phân tích đều cho thấy khả năng đó gần như là không thế.

Nam Phố (Theo The Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img