Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho Biden về lạm phát, nhưng họ có đúng không?

WASHINGTON (Reuters) – Trong khi các nhà lập pháp Dân chủ đấu tranh để thông qua chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu và chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden, các nhà lập pháp Cộng hòa  cáo buộc rằng các sáng kiến ​​chính sách của Tổng thống đang làm tăng lạm phát và khiến cuộc sống của người Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng hơn 5% hàng năm trong 4 tháng liên tiếp, trong khi nền kinh tế bị thiếu hụt lao động và nguồn cung do đại dịch COVID-19 gây ra. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã dự đoán vào cuối tháng trước rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong năm tới.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, nhà lập pháp  Cộng hòa hàng đầu của thượng viện, nói với các phóng viên tuần trước: “Không thể cứu vãn được. Đó là kết quả trực tiếp của việc đất nước ngập tràn tiền bạc. Điều cuối cùng chúng ta cần làm là gánh thêm một khoản thuế khổng lồ, liều lĩnh và chi tiêu tiết kiệm.”

McConnell đã phát biểu trong một cuộc họp báo kéo dài 13 phút, trong đó ông và nhóm lãnh đạo của mình đã đưa ra ít nhất20 đề cập đến lạm phát và chi phí hoặc giá cả tăng cao.

Nhưng liệu Đảng Cộng hòa có quyền đổ lỗi lạm phát cho Biden và Đảng Dân chủ không?

Điều đầu tiên chúng ta cần biết rằng, Hoa Kỳ không phải là nước duy nhất chịu đựng một đợt lạm phát 

Một Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế theo dõi cho thấy lạm phát trên 38 quốc gia thành viên đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008. Nguyên nhân cũng có một phần không nhỏ bởi sự gia tăng giá năng lượng toàn cầu. Chỉ riêng giá dầu đã tăng gấp 4 lần trong 18 tháng qua khi nhu cầu năng lượng phục hồi với việc các nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi ngừng hoạt động COVID-19.

Lập luận chính của Đảng Cộng hòa chống lại Biden là chương trình nghi sự trị giá hàng tỷ đô la của ông khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn bằng các chi tiêu của chính phủ 

Chương trình nghị sự của ông bao gồm Kế hoạch giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la  – kế hoạch duy nhất được ban hành cho đến nay – và dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la chưa được thông qua. Sau đó, sẽ đến gói chi tiêu xã hội và khí hậu “Build Back Better”  dự kiến ​​trị giá khoảng 1,75 nghìn tỷ đô la vẫn chưa được thông qua

Nhưng tỷ lệ lạm phát hàng năm đối với hàng chục và hàng chục loại hàng hóa mà các hộ gia đình Mỹ mua thường xuyên – bao gồm cả thực phẩm – đã ở mức cao nhất trong một thập niên trước khi Biden bước vào Tòa Bạch Ốc vào đầu năm nay.

Điều đó phần lớn là do chi tiêu cứu trợ COVID-19 được ban hành dưới thời chính quyền của Đảng Cộng hòa Donald Trump với sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Nó vượt quá những gì đảng Dân chủ đã phân bổ cho đến nay khoảng 1 nghìn tỷ đô la.

Yêu cầu bắt buộc tiêm VACCINE CÓ gây ra LẠM PHÁT KHÔNG?

Đảng Cộng hòa tuyên bố yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 của Biden cho hầu hết công nhân liên bang và tư nhân các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động quốc gia vào thời điểm mà áp lực lạm phát đang ảnh hưởng đến cả tiền lương và giá cả.

Đúng là tăng trưởng việc làm và lực lượng lao động đã chậm lại trong những tháng gần đây và các nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân – có 10,4 triệu việc làm trong tháng 8, gần mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, thời hạn để tuân thủ quy định về vắc xin vẫn còn hơn một tháng nữa và không có dữ liệu chắc chắn nào để xác thực khẳng định này, mặc dù một số công ty lớn đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về khả năng giữ chân và thuê nhân công của họ. Những người khác, như United Airlines cho biết họ đã thấy lượng đơn xin việc tăng vọt sau khi chấp nhận các yêu cầu về vắc xin.

Các nhiệm vụ là nhằm bảo vệ người Mỹ khỏi COVID-19, vào thời điểm chỉ 67% dân số Hoa Kỳ được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, theo Reuters COVID-19 Vaccine Tracker

LỢI ÍCH MỞ RỘNG?

Đảng Cộng hòa lập luận rằng “các khoản hỗ trợ  “từ chính phủ liên bang, bao gồm 300 đô la trợ cấp thất nghiệp đại dịch liên bang hàng tuần, cũng đã góp phần vào sự thiếu hụt lao động và gia tăng lạm phát.

Nhưng các khoản chi trả thất nghiệp, kết thúc trên toàn quốc vào tháng 9, dường như đã có tác động hạn chế đến việc tham gia thị trường lao động. Các bang chủ yếu do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã chặn các khoản thanh toán đã tăng thêm việc làm vào tháng 8 với tốc độ chưa đến một nửa của các tiểu bang khác cho phép các khoản thanh toán được chi trả

CHUỖI CUNG ỨNG?

Đảng Cộng hòa cũng muốn đổ lỗi cho Biden về sự thiếu hụt chuỗi cung ứng đã góp phần gây ra lạm phát.

Nhưng các chuyên gia cho rằng đại dịch COVID-19 đã phá vỡ mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng toàn cầu, từ sản xuất và vận chuyển đến hậu cần, và không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới, vào thời điểm đại dịch cũng đã gây ra thiếu hàng hóa trầm trọng

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments