Sunday, November 27, 2022
spot_img

Đảng Cộng hoà đang đứng trên bờ vực mất quyền kiểm soát Thượng viện

Cali Today News – Đảng Cộng hoà chiếm đa số trong Thượng viện Hoa Kỳ đang đứng trước nguy cơ bị thất thế vào ngày 8 tháng 11, các cố vấn cao cấp đưa ra lời khuyến cáo vào hôm nay, đổ lỗi cho ông Donald Trump đang kéo tụt hạng các ứng cử viên Cộng hoà khác trên lá phiếu bầu cử.

Khi chỉ còn 13 ngày nữa đến ngày Tổng tuyển cử, một số cố vấn thượng viện từ cả hai đảng bày tỏ quan ngại, nếu mọi việc không suôn sẻ thì Cộng hoà sẽ mất Thượng viện! Thăm dò cho thấy, đảng Cộng hoà có thể mất ghế Thượng viện tại 6 “tiểu bang chiến trận,” gồm: Pennsylvania, Illinois, Wisconsin, New Hampshire, North Carolina và Missouri.

Thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos được thực hiện từ ngày 20 tháng 10 đến 24 tháng 10 cho thấy 41% người Cộng hoà mong Hillary Clinton đắc cử so với 40% dành cho ông Trump. Kết quả thăm dò mới được công bố hôm nay chỉ ra sự suy giảm mạnh trong niềm tin vào ứng cử viên của đảng mình. Tháng trước, 58% người Cộng hoà tin ứng cử viên Donald Trump sẽ đắc cử so với 23% nghiêng về bà Clinton.

Hiện nay, đảng Cộng hoà đang nắm giữ 54 ghế trong tổng số 100 ghế ở Thượng viện. Dân chủ phải lấy lại được 4 ghế nữa, kéo số ghế đảng Cộng hoà xuống còn 50, để chiếm đại đa số. Trong trường hợp bà Clinton thắng ông Trump thì điều này sẽ giúp liên danh với bà là ông Tim Kaine có cơ hội phá vỡ tình trạng bỏ phiếu hoà (tie-breaking vote) dành cho Phó tổng thống.

Nghiên cứu bầu cử trong những thập niên gần đây cho thấy cuộc chạy đua vào Thượng viện có mối tương quan đáng kể với ứng cử viên đảng nào đắc cử vào Toà Bạch Ốc, và đảng Cộng hoà bước vào mùa tranh cử Thượng viện năm nay với nhiều bất lợi. Tại thời điểm này thì bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 9 điểm ở New Hampshire (45% so với 36%), và sít sao với đối thủ ở Nevada (43%-43%), theo kết quả hai cuộc thăm dò mới nhất của NBC News/ Wall Street Journal/Marist.

Thăm dò quốc gia của Fox News Poll được công bố hôm nay thì khoảng cách giữa hai đối thủ đang được thu hẹp, bà Clinton dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 44%-41%. Các cuộc thăm dò quốc gia khác cho kết quả tương tự với khoảng cách 5 điểm nghiêng về ứng cử viên Dân chủ.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments