Saturday, May 27, 2023
spot_img

Đảng Cộng Hòa thúc đẩy bỏ phiếu dự luật kiểm tra hồ sơ nhân thân

The Washington Post – Mười chín nhà lập pháp Cộng Hòa ở Hạ viện đang gây áp lực cho Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan để lên kế hoạch bỏ phiếu vào tuần tới về dự luật thắt chặt hệ thống kiểm tra lý lịch quốc gia trước khi được mua súng.

Trong một bức thư do Dân biểu Leonard Lance (Cộng Hòa – New Jersey) tiên phong lập nên, các nhà lập pháp nói rằng vụ thảm sát trường học ở Florida vào tuần trước đã thúc đẩy sự thay đổi trong luật súng quốc gia. Họ nói rằng việc thông qua dự luật sẽ là “một bước tiến quan trọng cho sự an toàn quốc gia trước bạo lực súng đạn.”

Dự luật này yêu cầu các cơ quan liên bang phải báo cáo tất cả vi phạm hình sự cho Hệ thống Kiểm tra Tội phạm Hình sự Quốc gia và cung cấp ưu đãi tài chính cho các tiểu bang để làm như vậy.

Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa – Texas) và Chris Murphy (Dân Chủ – Connecticut) đã đưa ra dự luật này và Tổng thống ra hiệu rằng ông ủng hộ.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Hạ Viện cho biết dự luật sẽ “cải thiện sự chia sẻ thông tin về sức khỏe tâm thần và hồ sơ hình sự giữa các cơ quan tiểu bang và địa phương, cũng như cơ sở dữ liệu liên bang. Hiện nay, dự luật này nhận được sự ủng hộ từ lưỡng viện.”

Photo Credit: AP

Năm ngoái, Hạ viện đã thông qua dự luật này nhưng chỉ để kết hợp với biện pháp cho phép người sở hữu mang súng được khóa trong bao súng trên các tuyến đường tiểu bang.

Trong khi đó, hơn 100 nhà lập pháp Dân Chủ ủng hộ một dự luật cấm vũ khí tấn công khi Quốc Hội trở lại làm việc vào thứ Hai sắp tới.

Quốc Hội từng ra lệnh cấm vũ khí tấn công vào năm 1994 và hết hạn năm 2004, không gia hạn cho đến nay. Dân biểu David N. Cicilline (Dân Chủ – Rhode Island) nói rằng Đảng Dân Chủ nên ủng hộ việc cấm bán, chuyển nhượng, sản xuất hoặc nhập khẩu vũ khí bán tự động có thể nạp hơn 10 viên đạn cùng lúc.

Ông Cicilline viết trong một thư điện tử gửi cho các đồng nghiệp, nhắc đến vụ thảm sát trường học ở Florida: “Nó là vũ khí chiến tranh và nó không có chỗ trong cộng đồng chúng ra.”

Một số nhà lập pháp hàng đầu ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công, bao gồm Dân biểu Whip Steny H. Hoyer (Dân Chủ – Maryland), Dân biểu Joseph Crowley (Dân Chủ – New York). Nhưng Lãnh tụ Phe Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) đã không bình luận gì từ vụ thảm sát. Dân biểu Ted Deutch (Dân Chủ – Florida) kêu gọi thông qua giải pháp này.

Nhưng có vẻ lệnh cấm này sẽ không được áp dụng trở lại vì Đảng Cộng Hòa đang chiếm đa số ở lưỡng viện, và họ không ủng hộ giải pháp này.

Nam Phố (CaliToday)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT