Friday, December 9, 2022
spot_img

Dân thiểu số Rohingya “đang bị tiêu diệt” ở Myanmar

AP – Tình trạng của người Hồi giáo Rohingya đang là bức tranh làm nhức nhối chính phủ Miến Điện, nhưng đang có nghi ngờ là nhóm thiểu số này là đối tượng bị quét sạch ra khỏi lãnh thổ của Miến Điện.

Hiện đã có hơn 500,000 người dân Rohingya đang chạy ra khỏi Miến Điện tràn qua Bangladesh trong năm ngoái và trong năm nay, đa số là từ 3 tuần qua, trước làn sóng bắn giết và đàn áp mạnh bạo của quân đội Miến điện.

Con số này chiếm gần phân nữa tổng số dân chúng Rohingya sinh sống ở Miến Điện. Và họ đang tiếp tục gồng gánh nhau ra đi, thậm chí dồn nhau trên những chiếc thuyền bằng gỗ mỏng manh để vượt biển.

Photo Credit: AP

Chris Lewa, người sáng lập ra Arakan Project, nhận xét: “Đây là tình cảnh tệ hại nhất của người Rohingya trong lịch sử của họ, lực lượng an ninh của Miến Điện đốt nhà của họ, từng cái một, bằng một cách thức hết sức có hệ thống, và việc này đang tiếp diễn”

Bà Aung Sang Suu kyi, Quốc Vụ Khanh của chính phủ Miến Điện, đã lên tiếng thanh minh và ông Antonio Guterres, Tổng Thư Ký LHQ, hôm thứ ba 19/9 chỉ cho hay ‘tôi có biết bài nói chuyện của bà Suu Kyi’

Tình hình tuyệt vọng của người thiểu số theo Hồi giáo Rohingya ở Miến Điện vẫn tiếp diễn mà chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments