Sunday, December 4, 2022
spot_img

Dân số Trung Quốc đang tăng với tốc độ chậm nhất trong 67 năm

Hong Kong  – Một câu hỏi đơn giản đã khiến những người theo dõi Trung Quốc phải vò đầu bứt tai trong nhiều năm: Liệu đất nước có già đi trước khi giàu lên? 

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố dữ liệu vào thứ Ba từ cuộc điều tra dân số quốc gia kéo dài một thập kỷ, được tiến hành vào cuối năm 2020. 

“Vấn đề dân số luôn là một vấn đề tổng thể, lâu dài và chiến lược mà đất nước chúng ta phải đối mặt”, giám đốc văn phòng Ning Jizhe nói với các nhà báo tại một cuộc họp báo buổi sáng. 

Dữ liệu cho thấy dân số Trung Quốc tăng với tốc độ chậm nhất kể từ ít nhất là năm 1953, khi cuộc điều tra dân số ngày nay bắt đầu. Chỉ tăng 5,4% so với năm 2010. Về con số tuyệt đối, Trung Quốc có thêm khoảng 73 triệu người trong thập kỷ qua. Con số đó vẫn nhiều hơn dân số của California và Texas cộng lại. 

Tổng cộng, Trung Quốc hiện có hơn 1,411 tỷ người, tăng từ 1,340 tỷ người được thống kê vào năm 2010. 

Nhưng dân số không chỉ già đi mà còn già đi nhanh hơn. 

Ông Ning nói: “Thứ nhất, quy mô dân số cao tuổi là rất lớn. Có 260 triệu người từ 60 tuổi trở lên trong cả nước.”

Ông tiếp tục: “Thứ hai, quá trình lão hóa đã tăng tốc đáng kể. Từ năm 2010 đến năm 2020, tỷ trọng dân số từ 60 tuổi trở lên tăng 5,4%. Con số đó thể hiện mức tăng hơn gấp đôi về tỷ lệ phần trăm so với mức tăng 2,5% trong thập kỷ kéo dài từ 2000 đến 2010. 

Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề thay thế dân số: Không đủ người được sinh ra để thay thế những người đã chết. Theo số liệu điều tra dân số, Trung Quốc chỉ ghi nhận 12 triệu ca sinh vào năm 2020 – con số thấp nhất trong 49 năm.

Vào năm 2015, Trung Quốc đã thay đổi chính sách một con gây tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ và quyết định cho phép mỗi hộ gia đình có hai con, với hy vọng tránh được dân số già mà dữ liệu điều tra dân số tiết lộ trong tuần này.

Nhưng khi ngày càng nhiều công dân Trung Quốc có trình độ học vấn cao hơn, nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động hơn và mọi người được hưởng mức sống cao hơn, nhiều cặp vợ chồng đang chọn cách từ bỏ việc sinh con, sinh ít con hơn hoặc không có con. 

Nước này cùng với các quốc gia châu Á khác (và một số vùng lãnh thổ của riêng mình) đang có những thay đổi nhân khẩu học tương tự, nghiêm trọng, bao gồm Nhật Bản, Nam Hàn, Hồng Kông, Ma Cao, Singapore và Đài Loan, những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới.  

Đối với Trung Quốc, sự thay đổi nhân khẩu học có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế, và điều đó có thể gây ra hiệu ứng domino đối với sự ổn định xã hội và chính trị trong nhà nước cộng sản được kiểm soát chặt chẽ.

Người dân Trung Quốc là nguồn cung cấp cho tăng trưởng kinh tế, và với thực tế là mối quan hệ kinh tế và chính trị của Trung Quốc với Mỹ hiện đang căng thẳng như đã kéo dài trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh đang hướng tới việc tăng tiêu dùng trong nước. Hiện tại, chỉ có khoảng 39% nền kinh tế Trung Quốc được cung cấp bởi tiêu dùng nội địa, theo S&P. Để so sánh, Hoa Kỳ có mức tiêu thụ nội địa chiếm khoảng 70% nền kinh tế của mình. 

Khi dân số Trung Quốc bắt đầu giảm – và nó sẽ – tăng trưởng kinh tế của đất nước sẽ chậm lại và có khả năng sẽ giảm. 

Năm 2018, Global Times (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản cầm quyền) cảnh báo rằng đến năm 2050, dân số Trung Quốc sẽ chỉ tương đương khoảng 65% dân số Ấn Độ, hiện là quốc gia đông dân thứ hai thế giới và 32% vào năm 2100.

Tạp chí y khoa The Lancet của Anh đã dự đoán rằng dân số Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 730 triệu người vào năm 2100, và ước tính của Đại học Wisconsin thậm chí còn rõ ràng hơn, cho thấy dân số Trung Quốc sẽ giảm xuống chỉ còn 350 đến 450 triệu người vào năm 2100.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments