Monday, November 28, 2022
spot_img

Dân số nhập cư ở Hoa Kỳ chậm lại

Theo một phân tích dữ liệu điều tra dân số mới cho thấy, những người nhập cư vào Hoa Kỳ trong những năm gần đây đạt mức thấp nhất trong một thập niên qua. Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ việc nhập cư vào Hoa Kỳ thấp như vậy là do chính sách nghiêm ngặt của chính quyền Trump 

William Frey, nhà nhân khẩu học tại Viện Brookings, người đã tiến hành phân tích cho biết, sự gia tăng ròng của người nhập cư trong dân số Mỹ giảm xuống còn khoảng 200.000 người vào năm 2018, giảm hơn 70% so với năm trước.

David Bier, một chuyên gia về nhập cư tại Viện Cato, nói về những con số năm 2018. Đây là điều thực sự chưa xảy ra kể từ cuộc Đại suy thoái. Có thể những người nhập cư sợ hãi trước quy định của chính quyền Trump

Sự sụt giảm lớn nhất là trong số những người từ Châu Mỹ Latinh và Châu Á không phải là công dân Hoa Kỳ, ông Frey nhận thấy. Tổng cộng, khoảng 45 triệu người sinh ra ở nước ngoài sống ở Hoa Kỳ vào năm 2018. Khoảng một nửa trong số đó là công dân, gần 1/4 là không có giấy tờ và 1/4 còn lại là cư dân hợp pháp. Người nhập cư như là một phần của dân số của đất nước vẫn không thay đổi ở mức 13,7%, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1910 .

Dòng người nhập cư giảm mạnh như vậy là bất thường trong thời kỳ mở rộng kinh tế, khi công việc rất dồi dào và mọi người có xu hướng muốn ở lại và làm việc. Lần cuối cùng, nhập cư chậm lại là trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008

Các chuyên gia cho biết phần lớn sự sụt giảm của năm ngoái có lẽ là một tác động gián tiếp của cách tiếp cận chính sách nhập cư của Tổng thống Trump. Vào năm 2017, TT Trump đã lệnh cấm đi du lịch từ một số quốc gia Hồi giáo, TT Trump cũng đã cắt giảm số người tị nạn và tạo ra các thủ tục mới khiến cho việc xử lý các đơn xin thị thực trở nên khó khăn hơn.

Trong nhiều năm, Mexico là nước có số người nhập cư đông nhất. Nhưng kể từ năm 2010, số lượng người nhập cư đến từ Mexico đã giảm, trong khi số lượng đến từ Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng lên. 

Một sự suy giảm khác là các sinh viên từ Trung Quốc. Associated Press cho biết trong tuần này rằng các trường đại học Mỹ đang báo cáo sự sụt giảm mạnh của sinh viên Trung Quốc. Một số trường đại học đã báo cáo giảm 1/5  hoặc nhiều hơn vào mùa thu này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments