Sunday, March 26, 2023
spot_img

Dân khốn đốn vì nhà máy giấy vận hành trở lại

Cống xả của nhà máy giấy thải ra sông Hậu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cali Today News – Nhà máy giấy Lee & Man vận hành trở lại được khoảng hơn 20 ngày qua đã thực sự trở thành nỗi ác mộng của bà con sống ở ấp Phú Xuân (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Mùi hôi thối đến nỗi mỗi khi đi ngủ người dân cũng phải bịt khẩu trang. Cùng với đó là bụi than đá, tiếng ồn.

Trước tình trạng đó người dân đã gửi đơn lên kêu cứu khắp nơi.

Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, một người dân sống gần nhà máy giấy Lee & Man cho biết:

“Một ngày chúng tôi phải hít vào cơ thể không biết bao nhiêu mùi khác lạ, bụi than đá, mùi hôi thối rất khó chịu phát ra từ nhà máy, tiếng ồn nhà máy 24/24 giờ…Bên cạnh còn nguồn nước sinh hoạt, chúng tôi rất lo ngại vì hiện chúng tôi dùng nước sông…”.

Trong khi đó, một người khác cho biết, mùi hôi thối kinh hoàng như mùi hầm cầu. Ngay cả khi họ đã đóng cửa mùi hôi thối cũng không tha. Từ khi nhà máy vận hành trở lại đã thải ra rất nhiều bụi than. Những loại bụi than này bám vào trần nhà, cây cối…Với người lớn không sao, nhưng tội nhất là trẻ em phải chịu đựng ô nhiễm. Đó là chưa nói, ngoài việc gây ô nhiễm, nhà máy giấy còn xả thải trực tiếp ra dòng sông Hậu, trong khi người dân ở đây chưa có nước sạch để dùng, quanh năm phải dùng nước lấy từ sông Hậu lên.

Rất nhiều người dân trước đây sinh sống trên sông Hậu, làm những nghề như nuôi cá lồng bè thì nay phải chấm dứt, vì lỡ khi nhà máy thải chất độc ra, cá có chết thì dân cũng phải tự chịu trách nhiệm.

Trước những phản ánh của người dân chính quyền cũng đã có mặt để xử lý sự việc, nhưng thực ra là làm theo kiểu cho có. Tiếng ốn nhà máy giảm được vài hôm thì sau đó lại quay trở lại ồn ào như xưa, còn mùi hôi thối không giảm được.

Không những vậy, lãnh đạo Cục Môi trường miền Nam thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, nhà máy Lee & Man hoạt động trở lại dưới sự kiểm soát của lãnh đạo địa phương và của bộ này, mọi hoạt động của Lee & Man đều tốt, không có gì phải phản ánh.

Nhà máy giấy Lee & Man là một trong những nhà máy sản xuất giấy lớn nhất tại Trung Quốc. Nhà máy này được thành lập từ năm 1994, đầy tai tiếng vì gây ô nhiễm môi trường. Ngay tại Trung Quốc, chính quyền nước này đã phải cấm sản xuất vì họ xả thải trực tiếp ra sông Dương Tử.

Chỉ mới vận hành trở lại được ít ngày nhưng nhà máy giấy đã trở thành nỗi ác mộng của người dân sống lân cận. Ảnh: Tuổi Trẻ

Lãnh đạo chính quyền CSVN luôn nói không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, chỉ sau khi doanh nghiệp đút lót tiền họ liền im lặng, bỏ mặc cho doanh nghiệp thoải mái hủy hoại môi trường.

Vào năm 2016, nhà máy giấy Lee & Man nằm trong số những doanh nghiệp được dư luận đặc biệt quan tâm vì mức độ hủy hoại môi trường của nó, chỉ sau Formosa ở Hà Tĩnh. Trước áp lực của dư luận, chính quyền tỉnh Hậu Giang đã phải tạm dừng hoạt động của nhà máy Lee & Man. Tuy nhiên, không rõ bằng cách nào nhà máy này lại được cấp phép vận hành trở lại.

Nhà máy giấy Lee & Man nằm trong số những nhà máy giấy lớn nhất trên thế giới, có mức đầu tư lên đến 1,2 tỷ Mỹ kim. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu vận hành mỗi năm nhà máy sẽ thải ra 28,500 tấn xút (NaOH) ra sông Hậu. Với số lượng khổng lồ chất thải như vậy được xả ra chẳng khác nào diệt con sông Hậu.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT