Saturday, February 4, 2023
spot_img

Dân dựng lán trại để phản đối chính quyền cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát

Cali Today News – Chính quyền tham lợi, bán quyền khai thác đất trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) cho doanh nghiệp khai thác cát. Người dân phải dựng lán trại để ngăn chặn việc khai thác cát có thể làm cho làng của họ biến mất vào mùa mưa lũ.

Ngày 7/8, hàng chục hộ dân ở hai thôn An Phú và thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã kéo lên khu vực bãi cát ở thôn An Phú để ngăn chặn việc khai thác cát. Chưa hết, nhằm phòng trường hợp khi không có người dân, doanh nghiệp lại tiếp tục xúc cát nên người dân đã lập luôn lán trại ngay tại nơi này.

Những người dân ở đây cho biết, vào đến mùa mưa lũ, hai thôn An Phú và Ngọc Thạch như một ốc đảo, bị cô lập với thế giới bên ngoài. Cả 400 hộ dân tại nơi này không thể ra bên ngoài do đường đi lại bị chia cắt. Trước tình hình đó, người phải góp tiền để tự làm cầu. Tuy nhiên, cứ mỗi lần lũ về cầu lại bị hư.

Cách đây vài tháng, vì tham tiền nên ông Phạm Trường Thọ-phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã ký giấy phép, cho công ty Trách nhiệm hữu hạn xây lắm Minh Thành thoải mái khai thác cát trong thời gian 36 tháng.

Đáng nói hơn, khu vực mà doanh nghiệp khai thác cát lại nằm rất sát khu đất sản xuất của người dân. Không những vậy, vị trí khai thác lại nằm ở đầu thôn An Phú, ngay giữa lòng sông Trà Khúc. Điều này cực kỳ nguy hiểm, vì khi mùa mưa lũ về, nguy cơ sạt lỡ cực kỳ cao.

Người dân dựng lán trại để ngăn chặn doanh nghiệp khai thác cát. Ảnh: SGGP
Người dân dựng lán trại để ngăn chặn doanh nghiệp khai thác cát. Ảnh: SGGP

Báo Tuổi Trẻ dẫn lại lời một người dân tại địa phương cho biết, hàng ngày có đến hàng trăm lượt xe tải đến đây để xúc cát. Những chiếc xe xúc tạo ra trên sông Trà Khúc những lòng chảo cực lớn. Chỉ trong vòng 2 tháng mà công ty Minh Thành đã làm cho bãi bồi giữa lòng sông thành những hố sâu hoắm.

Từ lâu nay, để đề phòng lũ lụt, người dân đã trồng tại bãi bồi những giống cỏ ngự thủy để chắn nước vào mùa lũ. Nhờ đó, bùn đất tụ về tạo thành bãi bồi giúp cho người dân chặn được một phần tác hại của lũ nhằm vào hai thôn An Phú và Ngọc Thạch. Nay, chính quyền bỏ mặc tính mạng, tài sản và sự an nguy của 400 hộ dân để cấp quyền khai thác cát cho doanh nghiệp.

Lý ra, những việc an sinh là phải do chính quyền đảm trách. Nay, người dân phải ra tay mới mong con cháu, người thân trong gia đình được yên ổn làm ăn.

Việc lãnh đạo CSVN tham tiền bỏ mặc an nguy của người dân đã không còn xa lạ. Trước đây, dù đã gặp phải phản đối từ các chuyên gia, các nhà xã hội, kinh tế học và nhất là từ ông Võ Nguyên Giáp, một công thần của chế độ CSVN. Tuy nhiên, nhà cầm quyền CSVN vẫn kiên quyết cho các ông chủ Trung Cộng vào khai thác bauxite trên Cao nguyên Trung phần. Mới đây, công ty Trung Cộng đã đổ hóa chất tràn ra suối khiến cho hàng trăm hộ dân sống gần suối Đắk Yao phải gặp khốn đốn vì cá chết, nước suối ô nhiễm.

Những "ao nước" được mọc ra từ sau khi chính quyền cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát trên sông Trà Khúc. Ảnh: Tuổi Trẻ
Những “ao nước” được mọc ra từ sau khi chính quyền cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát trên sông Trà Khúc. Ảnh: Tuổi Trẻ

Song, đáng phẫn nộ nhất là trước việc chính quyền CSVN rước tập đoàn Formosa vào Việt Nam. Tập đoàn này đã gây ra tình trạng ô nhiễm 4 tỉnh duyên hải miền Trung, gây ra thảm trạng cá chết hàng loạt. Mới đây, qua báo chí và người dân còn phát hiện Formosa đổ chất thải độc hại khắp nơi tại thị xã Kỳ Anh. Những thứ chất thải này chưa qua xử lý, có độc tố xyanua vượt quá ngưỡng cho phép. Tuy vậy, Formosa vẫn tiếp tục được tồn tại ở Việt Nam.

Mặc cho người dân biểu tình rầm rộ, gần nhất là sáng ngày 7/8/2016, năm ngàn giáo phận Vinh yêu cầu nhà cầm quyền phải đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam, trả lại môi trường sạch cho người dân. Đáp trả lại, chính quyền CSVN đã huy động công an, quân đội đông đảo đến để trấn áp người dân và bảo vệ cho Formosa.

Trong cơn cùng quẫn nhằm duy trì sự độc tài của mình, CSVN đã làm rất nhiều điều trái với luân thường đạo lý, kể cả việc “cõng rắn cắn gà nhà”, rước Formosa về để đầu độc dân tộc. Miễn sao có tiền để duy trì được chế độ.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments