Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dân Đồng Tâm bắt giữ 20 cảnh sát cơ động sang ngày thứ 5

Cali Today News – 37 năm trước, chính quyền CSVN đã ra quyết định tịch thu hơn 50ha đất ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để xây dựng phi trường Miếu Môn. Sau này, phi trường không xây dựng, chính quyền cũng lờ đi chuyện phải trả lại đất cho nông dân. Mới đây, chính quyền còn bàn giao 50ha đất của nông dân cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) để làm sân golf. Người dân bất bình nên đã xảy ra tranh chấp rồi dẫn đến xô xát. Chính quyền cậy mình có súng ống, cảnh sát nên đã huy động đến trấn áp. Chẳng những trấn áp không thành công, lại còn bị người dân xã Đồng Tâm bắt giữ 38 người, bao gồm cả cảnh sát cơ động, mật vụ, cán bộ các loại.

Tính đến ngày 19/4, người dân Đồng Tâm chỉ còn bắt giữ 20 cảnh sát cơ động, sau khi đã có những thỏa thuận với chính quyền Cộng sản thành phố Hà Nội. Phía chính quyền cũng đã tỏ thiện chí bằng cách thả 8 người tổng số 9 người mà họ đã bắt cóc trước đó. Chỉ còn cụ ông Lê Đình Kình (83 tuổi), người được coi là thủ lãnh tinh thần của người dân Đồng Tâm còn đang được điều trị tại bệnh viện Việt-Đức. Cụ Kình đã bị mật vụ xông vào đánh đập đến gãy cả tay, rạn xương.

Theo như người dân cho biết, 8 người bị bắt cóc sau khi được thả về đều trở nên ngớ ngớ, ngẩn ngẩn. Ngày trước hăng hái, năng nổ như trước. Điều này làm người dân vô cùng phẫn nộ, vì họ cho rằng, công an đã chích thuốc độc khiến cho những người bị bắt tâm thần không được ổn định.

Dù đã 5 ngày xảy ra nhưng phản ứng của chính quyền Hà Nội vô cùng chậm chạp. Sự xung đột lợi ích giữa người dân với Bộ Quốc phòng (Tập đoàn Viettel thuộc Bộ Quốc phòng) khiến cho chính quyền tìm hoài không có lối ra. Nếu làm vừa lòng dân sẽ xâm phạm vào lợi ích của Bộ Quốc phòng, cho dù 50ha đất nông nghiệp ở xã Đồng Tâm là thuộc về người dân. Hay nói cách khác là Bộ Quốc phòng CSVN đã cướp đất của dân.

Chính quyền cướp đất của nông dân Đồng Tâm để giao cho Tập đoàn Viettel làm sân golf. Ảnh: Internet

Mãi đến ngày 19/4, một vị đại biểu quốc hội, được cho là do dân bầu ra mới lên tiếng. Đó là ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng, lãnh đạo thành phố Hà Nội nên đối thoại với dân, thay vì đối đầu như những ngày qua.

Sau vụ lật lọng, quyết định không về Đồng Tâm để đối thoại, đến ngày 19/4, ông Nguyễn Đức Chung-Chủ tịch thành phố Hà Nội đã Thành ủy giao cho nhiệm vụ giải quyết vụ việc thông qua con đường đối thoại.

Trong khi đó, từ những nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, hàng ngàn công an vẫn lăm le súng ống từ bên ngoài. Người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm) lúc nào cũng phải phân bố các lực lượng cảnh giác, phòng vệ. Trên khắp các con đường vào làng đều được đặt các chướng ngại vật để nếu có bị tấn công, cảnh sát hoặc quân đội cũng không thể đổ bộ cùng lúc, mà chỉ có thể đi lẻ tẻ. Nếu dân làng thôn Hoành không bắt giữ 20 con tin là cảnh sát cơ động, có lẽ họ đã bị công an, cảnh sát đàn áp bất cứ lúc nào.

Chưa hết, nhà cầm quyền CSVN còn ra lệnh cắt điện, cắt sóng điện thoại, đường truyền Internet đến thôn Hoành. Mọi tin tức, truyền thông từ trong ra bên ngoài rất bất tiện. Duy chỉ những số điện thoại được dùng để trao đổi với lãnh đạo Hà Nội vẫn được duy trì.

Mặc dù không vào được bên trong nhưng công an vẫn mua chuộc được những phần tử bất hảo, làm những nghề bất chính như: cầm đồ, ghi đề moi tin tức. Cùng với đó, những con em nhà cán bộ, đảng viên trong thôn vẫn tuồn tin ra bên ngoài cho công an.


Đường vào thôn Hoành bị rào chắn bởi rất nhiều chướng ngại vật. Ảnh: Tiền Phong

Nếu trước đây đảng CSVN với chiêu bài “người cày có ruộng” để kêu gọi người dân theo họ cướp chính quyền, thì khi đạt được mục đích họ quay ngược lại cướp đất của nông dân. CSVN không cho quyền tư hữu đất đai, mà đó thuộc về sở hữu toàn dân. Trục lợi từ điều này, chính quyền CSVN bắt tay với doanh nghiệp cướp đất của dân bằng cách đền bù bằng cách rẻ mạt, nhưng giao lại cho doanh nghiệp với cái giá cao gấp nhiều lần để kiếm chênh lệch. Người nông dân mất đất la lê khắp phố phường Hà Nội để kêu oan.

Có đến 70% số đơn gửi đến Quốc hội CSVN để kêu oan, kiện cáo liên quan đến đất đai. Con số đó cho thấy chính quyền CSVN lợi dụng “đất đai sở hữu toàn dân” để cướp biết bao nhiêu đất của nông dân.

Người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm không làm điều gì sai. Họ đang cố bảo vệ của cải, tài sản mà cha ông họ đã truyền lại từ nhiều đời nay. Chính quyền CSVN không thể cướp đất của nông dân, rồi lại giao cho Tập đoàn Viettel xây sân golf một cách trắng trợn.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments