Sunday, March 26, 2023
spot_img

Dân chúng Nam Hàn biểu tình rầm rộ chống nữ Tổng Thống

Cali Today News – Rất nhiều người dân Nam Hàn đã xuống đường biểu tình chống đối nữ Tổng Thống Patk Geun-hye một cách ôn hòa vào tối thứ bảy. Các cuộc biểu tình diễn ra tại thủ đô Seoul và trong nhiều thành phố khắp Nam Hàn.

Họ mang theo rất nhiều biểu ngữ phản đối và la to nhiều khẩu hiệu yêu cầu bà Park phải từ chức ngay lập tức. Với hơn 1 triệu người rầm rộ xuống đường chỉ tính riêng cho Seoul, đây là những cuộc tuần hành lớn nhất ở Nam Hàn từ trên 10 năm qua.

Áp lực đang dè nặng lên bà Park, sau khi nổ ra bê bối về một người bạn thân đã chen vào công quyền, đòi tiền từ các công ty lớn của Nam Hàn và người này đã bị bắt giam. Có lúc tỉ lệ tín nhiệm đối với bà chỉ còn 5 % trong các cuộc thăm dò mới nhất.

Bà Lee Yu-jin, vốn bỏ ra 1 giờ cùng chồng và con gái 8 tuổi đi đến thủ đô Seoul tham gia biểu tình, cho hay: “Tôi muốn bà Park từ chức, tôi muốn chính phủ này phải bị dẹp tan, thay thế bằng một chính phủ mới hoàn toàn khác, tôi muốn dạy cho con gái quyền lực của nhân dân”

Chưa bao giờ chính phủ Nam Hàn lâm vào một cuộc khủng hoảng quyền lực lớn lao như thế, sau khi nhiều tiết lộ mới về “bà bạn trứ danh” của nữ Tổng Thống được hé lộ. Bà Choi Soon-sil đã can thiệp toàn diện, đưa ra những ý kiến cho bà Park, từ chính sách đối với Bắc Hàn cho đến quần áo của bà Park nên như thế nào.

Vụ này đặc biệt làm nhiều từng lớp dân chúng Nam Hàn tức giận vì họ có cảm tưởng bà Park không có kinh nghiệm lẫn thực tài lèo lái đất nước, lại còn muốn bao che cho bà bạn thân Choi nữa.

Trường Giang (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT