Wednesday, February 28, 2024

Dân chúng Milpitas nổi giận trước kế hoạch mở rộng bãi rác

Cali Today News – Mùi hôi thối phảng phất từ bãi rác Newby Island gây khó chịu cho người dân Milpitas sống gần đó mấy thập niên qua. Tuy nhiên, kế hoạch mở rộng bãi rác đã vượt khỏi sức chịu đựng của dân chúng.

Cuối tuần qua, một nhóm người dân địa phương đã tổ chức biểu tình, chặn cổng ra vào một trong những khu chứa rác lớn nhất vùng vịnh San Francisco nằm trên đường Dixon Landing, gần xa lộ 880.

Dân chúng địa phương nổi giận là điều khá dễ hiểu. Mấy chục năm qua, người dân địa phương phải hứng chịu mùi hôi thối, ảnh hưởng tới sức khoẻ và cả việc bất động sản quanh khu vực này bị mất giá. “Không chỉ có nguy cơ về sức khoẻ đối với chúng tôi mà cả thế hệ trẻ, con cháu chúng tôi,” một người tên Arzhang Kalbali nói.

Theo hướng gió, mùi hôi có thể bay khắp nơi trong thành phố, ông Dan Strohfus nói.

Republic Services – cơ sở quản trị Newby Island – dự tính sẽ mở rộng 15 triệu cubic yard để có thể nhận thêm rác, và gia hạn ngày đóng cửa cho đến năm 2041. Ban quản trị Newby Island cho hay, họ không muốn có “chiến tranh” với người dân mà hy vọng sẽ tìm ra được điểm chung. “Trong nhiều năm qua, chúng tôi tìm cách đối thoại với người dân, lắng nghe và lôi kéo cộng đồng tham gia. Cuối cùng, đây là tài sản quan trọng cho vùng Vịnh San Francisco, mở rộng bãi rác sẽ giúp cộng đồng giải quyết các nhu cầu về dịch vụ môi trường trong tương lai,” theo thông báo từ công ty.

Newby Island rộng 342 mẫu, toạ lạc ở phía tây thành phố Milpitas. Đây là nơi cuối cùng rác được đổ về từ khắp nơi trong vùng Vịnh, trong đó có San Jose (62%); Santa Clara (14%); Milpitas (10%), Cupertino (5%), Los Altos (2%) và 7% từ các thành phố khác. Bãi rác là một ốc đảo riêng biệt được một con đê rào chắn chung quanh nhằm ngăn chặn ngấm trực tiếp vào vịnh, và nước từ bãi rác được xử lý tại nhà máy của cơ sở.

Mặc dù địa chỉ tại 1601 Dixon Landing và các con đường dẫn đến Newby Island đều nằm trong thành phố Milpitas, nhưng toàn bộ khu rác lại thuộc quyền quản lý của thành phố San Jose. Ủy ban Quy hoạch thành phố San Jose dự kiến sẽ bỏ phiếu vấn đề này vào những tuần tới.

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img