Monday, February 6, 2023
spot_img

Dân chúng Iran đi bầu Tổng Thống

AP – Dân chúng Iran tiếp tục được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng Thống Iran cho đến tối thứ sáu 19/5. Các quan sát viên nhận định là cuộc bỏ phiếu lần này rất quan trọng cho đương kim Tổng Thống Hassan Rouhani.

Cuộc đầu phiếu được xem như một dạng trưng cầu dân ý về đường lối của vị Tổng Thống 68 tuổi này, nhất là về thỏa hiệp nguyên tử mà chính phủ ôn hòa của ông đạt được với các cường quốc vừa qua, dưới thời của cựu TT Barack Obama ở Hoa Kỳ.

Dân chúng Iran đi bầu cử. Photo Credit:AP

Có khoảng 56 triệu cử tri Iran đến hơn 63,000 phòng phiếu khắp cả nước. Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei cũng đi bầu và ông kêu gọi dân chúng Iran hãy đầu phiếu rộng rãi như sau: “Các cuộc bầu cử rất quan trọng, sinh mạng đất nước nằm trong tay của cử tri”

Các nhà quan sát quốc tế cho hay lần bầu cử này có vẻ thu hút nhiều cử tri hơn là cuộc bầu cử vào năm 2013, trong đó ông Rouhani đã chiến thắng. Họ cho là “càng nhiều cử tri Iran đi bỏ phiếu, hy vọng tái trúng cử của ông Rouhani càng cao”

Nhưng mọi chuyện không dễ cho ông Rouhani vì lần này ông đối diện với 3 đối thủ tranh cử mà nổi bật nhất là ứng cử viên có đường lối cứng rắn là ông Ebrahim Raisi, 56 tuổi. Raisi là một cựu công tố viên, là người được xem rất thân cận với lãnh tụ Khamenei.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments