Monday, January 30, 2023
spot_img

Dân chúng Hòa Lan đi bầu, chính sách di dân là ưu tư hàng đầu

Cali Today News – Hôm thứ tư 15/3 dân chúng Hòa Lan bỏ phiếu bầu Quốc Hội, trong bối cảnh chính sách di dân đang là chủ đề chú ý cao độ, sau vụ Hòa Lan hiềm khích nặng nề với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ bầu cử ở Hòa Lan khởi đầu cho 3 cuộc bầu cử quan trọng đến tương lai của khối EU trong năm nay của châu Âu, khi các lãnh đạo chủ nghĩa quốc gia cực đoan của Châu Âu nổi dậy khá mạnh.

dân chúng Hòa Lan bỏ phiếu bầu Quốc Hội. Photo courtesy:http://www.reuters.com

Đương kim Thủ Tướng của Hòa Lan Mark Rutte, 50 tuổi, thủ lĩnh đảng trung hữu VVD, tranh đua quyết liệt ghế Thủ Tướng với đối thủ là ông Geert Wilders, 53 tuổi, thủ lĩnh đảng PVV có chủ trương chống di dân triệt để.

Do thời tiết đẹp của đầu xuân, người ta cho là tỉ lệ trong số 13 triệu cử tri Hòa Lan ghi danh đi bỏ phiếu sẽ cao hơn mức thẩm định trước đây. Kết quả rất khó biết vì có đến 40% cử tri hôm qua cho hay họ còn lưỡng lự chưa biết dồn phiếu cho ai.

Ông Wilders là người chủ trương chống di dân Hồi giáo toàn diện, tuy ông ít có cơ may thành lập chính phủ vì các đảng khác từ chối làm việc với ông, nhưng nếu như đảng PVV đứng đầu bảng thì xem như đây là “cơn địa chấn” làm rung chuyển châu Âu.

Hai quốc gia hàng đầu của châu Âu cũng có bầu cử lãnh đạo trong năm nay là Pháp và Đức. Người ta chờ xem ảnh hưởng của chiến thắng của TT Hoa Kỳ Trump vào cuối năm 2016 sẽ ảnh hưởng ra sao đến lá phiếu của các cử tri Châu Âu, vốn có thể quyết định cả vận mệnh của khối EU sau này.

Trần Vũ (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments