Monday, February 6, 2023
spot_img

Dân chúng đảo Guam lo lắng về đe dọa của Bắc Hàn

AP – Cư dân Hoa Kỳ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương hôm thứ tư 9/8 bày tỏ mối lo lắng của họ, khi Bắc Hàn tuyên bố đang xem xét khả năng tấn công đảo Guam bằng vũ khí nguyên tử.

Tuy các viên chức địa phươn trấn an là không có đe dọa, cũng như Ngoại Trưởng Rex Tillerson trên đường về Mỹ ghé lại đây nói như thế, song cư dân địa phương nói họ không làm sao bỏ được ý nghĩ đảo Guam chính là mục tiêu của các hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Cecil Chugrad, một tài xế xe bus 37 tuổi của một công ty du lịch, cho hay: “Tôi hơi lo ngại và cũng có phần hoảng sợ nữa, liệu chuyện này có thực xảy ra không?, tôi còn có con nữa, chắc là tôi phải lo ra đi quá”

Photo Credit: AP

Chỉ có khoảng 163,000 cư dân sinh sống trên đảo Guam, một hải đảo có bề ngang rộng nhất cũng chỉ có 19 cây số. Cư dân ở đây đã quen với các de dọa của Bắc Hàn, nhưng từ khi giọng điệu cứng rắn của TT Trump đối với Bắc Hàn cộng với de dọa của Bình Nhưỡng nhắm đến Guam khiến họ lo ngại một cuộc xung đột nguyên tử có thể diễn ra.

Các báo cáo của một viên chức Nhật Bản, cũng như khi báo Washington Post đưa ra nhận định của các viên chức tình báo Mỹ là Bắc Hàn đã có kỹ thuật hỏa tiễn đường dài tiến bộ, càng khiến người dân Guam thêm bồn chồn.

Bà Daisy Mendola, 56 tuổi khi ăn tối với cả gia đình ở nhà hàng gần thành phố Hagatna, cho biết: “Ai cũng căng thẳng, nếu có chuyện gì xảy ra, chúng tôi cần phải sẵn sàng và chỉ còn biết cầu nguyện với Chúa là chuyện này đừng xảy ra mà thôi”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments