Thursday, March 30, 2023
spot_img

Dân chúng Đài Loan hoài nghi thực tâm của TT đắc cử Trump

Cali Today News – Lin Fei-fan là một trong số ít ỏi sinh viên Đài Loan cách đây 3 năm lên tiếng báo động là một thỏa thuận mậu dịch giữa Đài Loan và Trung Quốc sẽ đe dọa nền độc lập của đảo quốc này.

Giờ đây chỉ cần vài câu trấn an của TT đắc cử Trump, anh lấy lại hy vọng. Trump đe dọa sẽ không tuân theo chủ trương “một Trung Hoa” như trước nữa nếu như Trung Quốc không thay đổi đường lối về nhiều vấn đề, nhất là về kinh tế.

Nhưng Lin cũng tỏ ra hoài nghi về thực tâm của ông trump. Anh nói: “Nhiều người ở Đài Loan đang nghi ngờ là sau ngày 20 tháng 1 năm 2017, ông Trump lại sẽ quay ngoắt 180 độ nữa, chúng tôi rất ớn ông ta”

Họ cảm thấy tuy ông Trump nói chuyện qua điện thoại với bà TT Thái Văn Anh, một hành động làm “nổi sóng gió dư luận thế giới” nhưng họ đang sợ là “ông Trump chỉ xem Đài Loan như quân cờ để đổi lấy nhượng bộ của Bắc Kinh về nhiều vấn đề khác”

Hình ảnh ông Trump như một doanh nhân không phai mờ trong tâm trí dân Đài Loan. Ông Hsu Tse-mei, 57 tuổi, một Giám Đốc ngân hàng của Đài Bắc đã về hưu, nhận xét: “Ông Trump là một sức mạnh không sao kiểm soát được, chúng tôi đang bị hai sức mạnh quá lớn ép vào giữa, chúng tôi bất lực trước trò chơi của ông Trump”

Thậm chí có người như Li Meng-chieh, 33 tuổi, một nghệ sĩ đồ họa ở Đài Bắc, còn nhận định: “Ông Trump làm chúng tôi sợ Bắc Kinh sẽ dùng biện pháp quân sự chống lại Đài Loan, chuyện này mà xảy ra, cuộc sống như hiện nay của chúng tôi sẽ bị trật đường rầy hết”

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT