Sunday, March 26, 2023
spot_img

Dân chúng các phe phái tại Thổ Nhĩ Kỳ tập trung thể hiện đoàn kết

 

Cali Today News- Hàng chục ngàn người dân ủng hộ nhà cầm quyền và các đảng đối lập chính yếu với chính phủ đã cùng nhau tập hợp để nói lên tiếng ủng hộ dân chủ và đoàn kết sau cuộc đảo chánh quân sự thất bại và bàn tay đàn áp của Tổng Thống Tayyip Erdogan càng lúc càng thắt ngặt vào thể chế dân chủ của đất nước này.

Người biểu tình tập trung đông đảo tại Quảng trường Taksim tượng trưng cho tinh thần đoàn kết dân tộc sau cuộc đảo chánh bất thành, đã làm 246 người chết và hơn 2000 người bị thương.

Trong một thể hiện hiếm có, đài TV ủng hộ chính phủ cho phát sóng trực tiếp bài nói chuyện của lãnh đạo đối lập Kemal Kilicdaroglu có đoạn sau:

“Hôm nay là  ngày của đoàn kết, một ngày cho chúng ta đứng lên để chống lại những cuộc đảo chính và các chế độ độc tài, một ngày để cho tiếng nói người dân phải được lắng nghe,” ông Kemal phát biểu như trên với đám đông biểu tình được đảng đối lập của ông và cùng một lúc được các nhóm đối lập khác ủng hộ.”

Tổng Thống Erdogan sẽ cương quyết dành trọn bộ và thuyết phục hầu hết các chính khách và lấy quyền lãnh đạo mạnh mẽ trên một quốc gia Hồi Giáo và thành viên NATO là căn cứ chính yếu để Mỹ và NATO phóng ra những cuộc tấn công vào Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS).

Lực lượng không quân cũng có mặt trong cuộc biểu tình đoàn kết dân tộc này. Tư lệnh không quân cũng tuyên bố “hoàn toàn tuân lệnh” đến Tư lệnh Hội Đồng Tướng Lãnh. Tư lệnh Hội Đồng Tướng Lãnh Hulusi Akar cũng bị quân đảo chánh cầm giữ làm con tin vào đêm 15 tháng Bảy.

Tổng thống Erdogan củng suýt chết trong cuộc đảo chánh, sau đó ông ban bố tình trạng khẩn cấp và nhiều lệnh bắt bớ không cần lệnh toà để truy lùng hết những người theo đảo chánh quân sự vừa qua.

Chỉ một tuần, nhà cầm quyền Thổ đã bắt giữ và đặt trong vòng điều tra hơn 60 ngàn binh lính, cảnh sát, quan toà, thầy giáo, phục vụ dân sự.

Vào ngày thứ Bảy vừa qua, thủ tướng Binali Yildirim cho biết chinh quyền đã bỏ tù hơn 13,000 người liên quan đảo chánh trong đó có 8,931 binh sĩ.  Ông ta thề sẽ xét xử đúng tội trạng với họ.

Theo Nhóm Nhân Quyền Quốc Tế thì họ có nhận được nhiều bằng chứng bắt bớ đánh đập tra khảo, hãm hiếp sau biến cố. Tuy thế Tổng Thống Erdogan vẫn gia hạn tình trạng giam giữ thêm 4 ngày trở thành 30 ngày làm quốc tế hiện nay lo ngại tình trạng nhân quyền tại đây.

Quảng Trường Taksim tràn ngập cờ của Thổ và những phe ủng hộ đảng đối lập CHP mang hình ảnh anh hùng dân tộc của họ là Kemal Ataturk người lập nên nhà nước cộng hoà thế tục sau tàn tích của Đế Chế Ottoman vào năm 1923. Phe ủng hộ đảng cầm quyền AKP của tổng thống Erdogan thì dùng các biểu hiệu tôn giáo và biểu ngữ. Cuộc đảo chánh vừa qua đã đoàn kết được các phía cũng nhờ vào tinh thần dân tộc. Thị trưởng thành phố Istanbul người thuộc đảng cầm quyền AKP cung cấp miễn phí phương tiện đi lại cho cuộc tập hợp đông đúc này.

Hiện nay Phương Tây hứa sẽ ủng hộ dân chủ cho Thổ nhưng lo ngại sự thanh trừng lớn lao và liên tục của chính quyền hiện tại.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT