Sunday, December 3, 2023
spot_img

Dân chúng Anh lên đường bỏ phiếu lấy quyết định đi hay ở trong khối EU

Cali Today News – Hôm nay thứ năm 23/6 hơn 46.5 triệu cử tri Anh Quốc lên đường bỏ phiếu cho chuyện ‘Brexit’, tức là rút ra hay ở lại khối EU, sau nhiều tháng hai bên vận động quyết liệt.

Thời tiết khá xấu trong ngày thứ năm, với mưa nặng hạt và giông bão khiến gây ra tình trạng ngập lụt vài nơi ở London và vùng đông nam nước Anh. Ủy Ban Bầu Cử loan báo việc mở phòng phiếu bị chậm do điều kiện thời tiết gây ra.

Các công dân trên 18 tuổi từ Anh, xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland và Gibraltar, một lãnh thổ hải ngoại của Anh ở vùng duyên hải phía nam Tây Ban Nha, đều đi bỏ phiếu. Ngoài ra các công dân nào của khối Thịnh Vượng Chung và người Ái Nhĩ Lan đang sống ở Anh đều có quyền bỏ phiếu.

Thủ Tướng David Cameron và phu nhân đi bỏ phiếu tại một địa điểm đầu phiếu ở London, lãnh tụ đảng Lao Động Jeremy Corbyn cũng bỏ phiếu trong thủ đô Anh còn lãnh tụ đảng Độc Lập Anh Nigel Farage bỏ phiếu ở thành phố Westerham.

Một số trường học bị trưng dụng làm nơi đầu phiếu do số cử tri quá đông, nhưng các trường khác vẫn phải hoạt động như thường lệ. Anh Quốc đang đứng trước một vận mạng lịch sử vì hậu quả của việc rút khỏi khối EU rất to lớn và kéo dài.

Người dân Anh, các lãnh tụ chính trị, các đảng phái, ngay cả báo chí cũng bị phân làm đôi với tỉ lệ ủng hộ cho cả hai phía rất khít khao nên khó đoán được kết quả, trước khi người ta công bố kết quả đếm phiếu.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img