Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Dân chủ yêu cầu phiên điều trần về xung đột quyền lợi của ông Trump

 

Cali Today News – Vào hôm nay, 16 nhà lập pháp Dân chủ đã hối thúc Quốc hội Hoa Kỳ tổ chức phiên điều trần về quy định xung đột quyền lợi liên bang và đế chế kinh doanh của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tất nhiên, Cộng hoà chẳng mặn mà chuyện này. Những người Dân chủ trong Uỷ ban Pháp lý Hạ viện yêu cầu chủ tịch, dân biểu Cộng hoà Bob Goodlatte – người điều khiển chương trình nghị sự của Uỷ ban “xem xét những xung đột liên bang về quyền lợi và các quy định đạo đức có thể áp dụng đối với Tổng thống Hoa Kỳ.”

Lá thư được Dân chủ gởi lên cho ông Goodlatte sau khi ông Trump thề sẽ hoàn toàn rời bỏ công việc kinh doanh để tránh những mâu thuẫn về quyền lợi, toàn tâm toàn ý vào công việc lãnh đạo quốc gia trước ngày nhậm chức vào 20 tháng giêng sang năm. Nếu Chủ trịch Goodlatte và những người Cộng hoà phản đối đề nghị này thì một phiên điều trần như vậy sẽ không diễn ra.

Tổng thống đắc cử Donald Trump, ông trùm bất động sản và cựu ngôi sao truyền hình giải trí, tuyên bố trên Twitter, sẽ tổ chức một buổi họp báo vào ngày 15 tháng 12 tại New York cùng với các con về việc sẽ hoàn toàn từ giã đế chế kinh doanh như thế nào.

Cho rằng lời tuyên bố “mơ hồ,” các nhà lập pháp cho ông Goodlatte biết điều này đặt ra nhiều nghi vấn, như liệu ông Trump có chuyển giao tài sản cho con cái, liệu con cái ông ta sẽ tham gia vào chính quyền của ông ta, và liệu các tập đoàn kinh doanh, chính phủ ngoại quốc và các tổ chức khác sẽ tiếp tục có thể có hành động đem lại lợi ích cho ông Trump và gia đình ông ta hay không?

Trên mạng Twitter hôm nay, ông Trump cũng cho biết mặc dù luật pháp không đòi hỏi ông phải thay đổi mối quan hệ với công việc kinh doanh, nhưng “Tôi cảm thấy điều rất quan trọng đối với một tổng thống là không được có xung đột quyền lợi với các công việc kinh doanh khác nhau của tôi.”

Phía Dân chủ cho biết, Cơ quan Khảo cứu Quốc hội – tổ chức không đảng phái – đã chuẩn bị một danh sách các quy định liên bang về đạo đức và xung đột quyền lợi “có thể và nên áp dụng” đối với tổng thống một khi ông ta nhậm nhiệm sở, trong đó có 4 điều luật hình sự và một điều khoản trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT