Sunday, May 28, 2023
spot_img

Dân chủ vẫn tiếp tục bầu Nancy Pelosi giữ chức lãnh tụ tại Hạ viện

Cali Today News – Vào hôm nay, bà Nancy Pelosi tái đắc cử, vẫn tiếp tục giữ chức lãnh tụ phe thiểu số tại Hạ viện mặc dầu một số tỏ ra bất mãn trước sự thất bại của đảng trọng mùa bầu cử vừa qua.

Dẫn dắt đảng Dân chủ từ năm 2002, bà Pelosi bị dân biểu tiểu bang Ohio Tim Ryan thách thức vị trí lãnh đạo. Kết quả bỏ phiếu kín 134-63 cho thấy nhà lập pháp đến từ tiểu bang California vẫn được nội bộ Dân chủ đánh giá cao. “Chúng tôi cần một nhận vật xuất chúng nhất lãnh đạo,” dân biểu AdamSchiff (California) cho hay, “không ai có thể là nhà chiến thuật tốt hơn bà Nancy Pelosi.”

Nữ lãnh tụ 76 tuổi buộc phải hứa hẹn thay đổi tại phiên họp kín trước nhiều lời phàn nàn, khiếu nại từ những nhà lập pháp Dân chủ hiện đang chán ngán với tình hình hiện tại, nhất là sau đợt tổng tuyển cử khá thất vọng với sự thống trị của đảng Cộng hoà tại Quốc hội và cả Toà Bạch Ốc.

Ban đầu, cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Dân chủ dự tính diễn ra trước Lễ Tạ Ơn tuy nhiên sau đó được dời lại để những người Dân chủ có thêm thời gian bàn luận, xem xét kết quả bầu cử, và tính toán con đường tương lai. Nhiều người tỏ ra chán nản trước kết quả tranh cử tổng thống và lực lượng bị thu hẹp lại ở cả hai lưỡng viện. “Tôi tin chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa,” dân biểu Ruben Gallego (tiểu bang Arizona) bày tỏ. Ông là một trong số ít ủng hộ dân biểu Ryan. “Chúng ta không thể chỉ nói mà phải có những bước đi cụ thể để đưa đảng đi đúng hướng,” ông Gallego nói.

Bà Pelosi tỏ ra rất tự tin trước ngày bỏ phiếu, khẳng định có sự ủng hộ từ 2/3 số lãnh đạo Dân chủ. Những vị trí lãnh đạo khác không thay đổi.

Sang năm, Cộng hoà nắm giữ ít nhất 240 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó Dân chủ hy vọng sẽ giành thắng lợi lớn trong đợt Tổng tuyển cử lại chỉ lấy thêm được 6 ghế, vẫn ở vị trí thiểu số với 194 ghế.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT