Sunday, November 27, 2022
spot_img

Dân chủ và Cộng hòa muốn gì trong gói cứu trợ coronavirus tiếp theo

WASHINGTON (Reuters) – Đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội nhằm thông qua gói viện trợ coronavirus thứ tư trước cuối tháng, nhưng họ sẽ phải vượt qua những khác biệt đáng kể.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật cứu trợ virus trị giá 3,4 nghìn tỷ USD hồi tháng Năm. Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa kiểm soát Thượng viện dự kiến ​​sẽ tiết lộ một gói vào cuối tuần này sẽ có giá gần 1 nghìn tỷ USD, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm thứ ba. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đã cân nhắc với những ý tưởng của riêng mình.

Khi các cuộc đàm phán bắt đầu, đây là nơi các nhà hoạch định chính sách có thể tìm thấy điểm chung – và nơi họ không đồng ý.

HỌ ĐỒNG Ý GÌ?

– Thanh toán trực tiếp cho người Mỹ. Quốc hội vào tháng 3 ủy quyền thanh toán trực tiếp lên tới $ 2,400 mỗi gia đình. Dự luật Hạ viện sẽ cho phép một đợt thanh toán khác lên tới $ 6.000 mỗi hộ gia đình. Đảng Cộng hòa cũng hỗ trợ một vòng thanh toán trực tiếp khác.

– Viện trợ cho các trường học. Cả hai bên đã hỗ trợ khoảng 100 tỷ đô la hỗ trợ cho các trường học và đại học, nhiều trong số đó đã phải thực hiện việc học từ xa vào mùa xuân này và đang bị Trump gây áp lực để tiếp tục học trực tiếp vào mùa thu này. Một điểm khác biệt chính: Đảng Cộng hòa muốn dành một nửa số tiền đó cho các trường đang cố gắng dạy các lớp trực tiếp, theo Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roy Blunt.

– Chi tiêu y tế. Đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng ủng hộ tăng tiền để xét nghiệm và các biện pháp khác để ngăn chặn virus, cũng như quỹ cho các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều trị cho những người mắc bệnh. Chính quyền Trump ban đầu phản đối dùng tiền để xét nghiệm nhưng bây giờ cũng hỗ trợ nó.

– Doanh nghiệp nhỏ. Cả hai bên đều muốn củng cố Chương trình bảo vệ tiền lương, nơi cung cấp các khoản tài trợ và khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ đã bị virus làm tổn thương.

NHỮNG ĐIỀU CHƯA ĐỒNG Ý

– Bảo vệ trách nhiệm pháp lý. Đảng Cộng hòa muốn bảo vệ các doanh nghiệp và các tổ chức khác khỏi các vụ kiện thương tích cá nhân liên quan đến virus. Đảng Dân chủ phản đối sự bảo vệ này. Theo Hiệp hội Công lý Hoa Kỳ, đại diện cho các luật sư xét xử, các vụ án thương tích cá nhân chiếm tới 161 trong số 3.400 vụ kiện liên quan đến COVID được đệ trình cho đến nay.

– Cắt giảm thuế tiền lương. Trump đã thúc đẩy cắt giảm thuế lương 7,65%, vốn tài trợ cho An sinh xã hội và Medicare. Các nhà lập pháp từ cả hai bên  ít quan tâm.

– Tài trợ khác. Đảng Dân chủ bao gồm tài trợ cho Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ, cuộc bầu cử tháng 11, hỗ trợ lương thực, hệ thống vận chuyển, cứu trợ cho sinh viên vay, và một loạt các chương trình khác. Đảng Cộng hòa, những người có mục đích giảm chi phí chung cho dự luật, dường như không ủng hộ những đề xuất này.

Có thể thay đổi?

– Viện trợ của chính quyền bang và địa phương. Khoảng 1,5 triệu giáo viên, nhân viên cứu hỏa và các công nhân thuộc khu vực công khác đã mất việc vì chính quyền tiểu bang và địa phương đã thu hẹp ngân sách. Các nhà kinh tế cho biết nhiều vụ sa thải như vậy chắc chắn sẽ đến mà không cần sự hỗ trợ từ Quốc hội.

Hạ viện cho phép viện trợ $ 960 tỷ, nhưng không rõ liệu đảng Cộng hòa Thượng viện có đồng ý hay không. Một số người nói rằng họ không muốn “cứu trợ” các tiểu bang thiên về tự do chi tiêu nhiều hơn cho chính phủ, trong khi những người khác nói rằng sự hỗ trợ như vậy là cần thiết vì đại dịch đã lan sang các khu vực bảo thủ hơn 

– Trợ cấp thất nghiệp. Quốc hội đã tăng trợ cấp thất nghiệp thêm $ 600 mỗi tháng, nhưng lợi ích đó sẽ hết hạn vào cuối tháng Bảy. Các nhà kinh tế nói rằng điều đó có thể làm chậm quá trình phục hồi kinh tế và khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp khó thanh toán hóa đơn của họ.

Dự luật Hạ viện sẽ mở rộng những lợi ích đó cho đến tháng 2 năm 2021. Đảng Cộng hòa nói rằng các khoản thanh toán được tăng cường nên được thu nhỏ lại bởi vì, họ cung cấp nhiều tiền hơn cho nhiều người so với số tiền họ kiếm được khi làm việc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments