Sunday, February 25, 2024

Dân chủ trở lại kêu gọi bỏ filibuster sau tuyên bố của McConnell 

(Business Insider) – Sau khi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố tập  trung 100% vào ngăn chặn nghị sự của chính phủ Tổng thống Joe Biden, các nhà lập pháp Dân chủ quay trở lại kêu gọi chấm dứt filibuster – thủ tục đòi hỏi phải có đa số 60 phiếu mới có thể thông qua một dự luật. 

“100% tập trung của tôi là ngăn chặn chính phủ mới này,” McConnell tuyên bố trong buổi họp báo ở Kentucky vào thứ Tư. “Chúng tôi đương đầu với một số thách  thức nghiêm trọng từ chính phủ mới, và thế đa số sít sao của Dân chủ ở Hạ viện, và thế 50-50 ở Thượng viện để biến Mỹ trở thành nước xã hội chủ nghĩa, và đó là 100% tập trung của tôi.”

Dân chủ tại Quốc hội lập tức nắm lấy những ý kiến này làm bằng chứng lưỡng đảng không thể nào có được, và nhấn mạnh sự cần thiết nên chấm dứt filibuster – quy định đòi hỏi phải có 60 phiếu đa số để thông qua một dự luật tại Thượng viện. 

“Hiến pháp không nói gì về việc phải có đa số phiếu 60 thượng nghị sĩ mới có thể thông qua một dự luật,” Thượng nghị sĩ  Elizabeth Warren đăng trên Twitter. “Đây là lúc cần bỏ filibuster để Mitch McConnell không có quyền phủ quyết ý nguyện của người dân.”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Alex Padilla (California) cho rằng, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện đang sử dụng “nguyên bổn cũ ông ta xài nhiều năm qua.” 

“Bất cứ ai trông đợi sự quay trở lại một số thời đại lưỡng đảng không thừa nhận thực tế. Chúng ta PHẢI loại bỏ filibuster,” Padilla tuyên bố trên Twitter.

Thượng viện hiện tại phân chia 50-50, với lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris phá vỡ thế cân bằng, và một số Dân chủ kêu gọi chấm dứt filibuster là cách duy nhất mà chính phủ Tổng thống Joe Biden có thể hoàn thành nghị sự. Bản thân Biden cũng cho rằng, filibuster “bị lạm dụng.”

“Nếu chúng ta  sẽ đạt được bất cứ điều gì có ý nghĩa cho giới gia đình lao động, chúng ta phải sử dụng thủ tục ngân sách reconciliation, loại bỏ filibuster và thông qua dự luật với 51 phiếu. Chúng ta không thể chờ đợi thêm nữa,” Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bày tỏ phản ứng trước những ý kiến của McConnell. 

Nhưng một số nhà lập pháp Dân chủ ôn hoà không đồng tình. Thượng nghị sĩ Joe Manchin và Kyrsten Sinema đều từ chối hậu thuẫn nỗ lực trên. Manchin cho rằng, filibuster được thiết kế để khích lệ sự đồng thuận lưỡng đảng – điều mà một số quan điểm cấp tiến cho rằng không thực tế. 

“Vui lòng đừng hỏi chúng tôi về lưỡng đảng khi đây là những gì lãnh đạo một đảng khác đang tập trung vào,” Dân biểu Ilhan Omar đáp trả McConnell trên Twitter. “Dân chủ không thể lặp lại sai lầm của 2008, chúng ta phải loại bỏ filibuster và thúc đẩy dự luật có thể giúp chúng ta mang lại sự tiến  bộ cho nhân dân Mỹ.” 

Những tuyên bố của McConnell diễn ra trong cùng một tuần mà cựu Dân biểu Cộng hoà Justin Amash – người đã chuyển sang Đảng Tự do vào năm 2019, ca ngợi Dân biểu Dân chủ cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez vì đã ghé thăm lớp học của ông ta tại trường Đại học Chicago. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img