Saturday, December 2, 2023
spot_img

Dân chủ trình bày băng mới cho thấy đám đông bạo loạn săn lùng Mike Pence 

(Politico) – Toán Giám đốc luận tội của Hạ viện vào thứ 5 công bố những đoạn băng mới ghi lại cảnh bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, trong đó cho thấy cảnh sát Capitol Eugene Goodman chỉ cho Thượng nghị sĩ Mitt Romney chỗ nấp an toàn, và hình ảnh cựu Phó Tổng thống Mike Pence đang được di tản.  

Được trình bày bên cạnh bản đồ toà nhà Điện Capitol, đoạn băng nhấn mạnh việc đám bạo loạn đã đến được gần các nhà lập pháp như thế nào trong cuộc tấn công chết người. Những kẻ bạo loạn chỉ cách Pence và gia đình ông 100 feet, và “chỉ vài feet” từ phòng khánh tiết Thượng viện, Dân biểu Del. Stacey Plaskett (Dân chủ – Virgin Island)  nói. 

Đoạn băng đầu tiên được bà Plaskett trình bày cho thấy, một cảnh sát đang tìm cách chống đỡ những kẻ bạo loạn hung hăng đang tiến về gần Thượng viện. Viên cảnh sát tìm cách xịt hơi cay vào một tên đang tiến đến gần, nhưng đám đông bạo loạn nhanh chóng vượt qua viên cảnh sát. Một số mặc áo giáp, mang khiên chống bạo loạn, trong khi có một kẻ cầm trong tay gậy bóng chày, Plaskett nói. Trong số này có thành viên của Proud Boys. 

Trong một đoạn băng khác, cảnh sát Điện Capitol Eugene Goodman chạy thục mạng để đối phó với đám đông, nhân viên thực thi công lực chỉ cho Thượng nghị sĩ Romney chỗ trú an toàn. Goodman trước đây được ca ngợi đã cản được đám bạo loạn khỏi phòng Khánh tiết Thượng viện và số nhà lập pháp kêu gọi trao Huy chương Vàng Quốc hội Hoa Kỳ cho anh. 

Một đoạn băng khác cho thấy, Goodman “khiêu khích để đám đông quay về phía các cảnh sát khác trong khi ông Pence vẫn chưa vào được nơi an toàn, Plaskett nói. Một băng hình khác cho thấy cựu Phó Tổng thống và thân nhân đang được di tản xuống cầu thang. 

Trong thời gian đó, những kẻ bạo loạn tràn khắp Điện Capitol tìm Mike Pence. “Đám đông tìm Phó Tổng thống Pence bởi vì lòng ái quốc của ông, bởi vì Phó Tổng thống từ chối làm những gì Tổng thống yêu cầu và đảo ngược kết quả bầu cử,” Dân biểu Plaskett nói. Những kẻ bạo loạn dựng giá treo cổ, rồi hô lớn, “Treo cổ Mike Pence!”

Có thêm những đoạn băng cho thấy nhân viên văn phòng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chạy vào trốn trong một phòng họp. 7 phút sau, những kẻ bạo loạn đổ vào hành lang. Một kẻ bạo loạn phá cánh cửa bên ngoài dẫn  vào phòng họp, nhưng không thể qua được cánh cửa bên trong. Một tên khác sau đó ráng tìm cách nhưng cũng không phá được cánh cửa này. “Bọn họ đập cửa để tìm Pelosi,” một nhân viên nói trong đoạn băng. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img