Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dân chủ tranh luận gay gắt, lật tẩy nhau tại South Carolina 

 (Tổng hợp) – 7 ứng cử viên đề cử tổng thống của Dân chủ vào tối thứ Ba đã có vòng tranh cãi gay gắt diễn ra tại South Carolina, chỉ vài ngày trước khi bầu cử sơ bộ vào thứ Bảy và đúng 1 tuần trước khi Super Tuesday diễn ra tại 12 tiểu bang. 

Các ứng cử viên tranh cãi từ giáo dục, thắt chặt súng ống, đưa binh sĩ về nước, … và cả phản ứng đối phó với dịch virus corona hay còn gọi covid 19. Mỗi một câu hỏi đặt trực tiếp đến ứng cử viên nào đó, lập tức những cánh tay khác đưa lên muốn tham gia. Các ứng cử viên nói thêm giờ, tranh nhau nói, bất chấp điều hợp viên nhiều lần nhắc nhở, bên dưới tiếng la ó hay ủng hộ đôi khi mất kiểm soát. 

Bernie Sanders và Michael Bloomberg bị săm soi, đả kích nhiều nhất vì đứng đầu trong danh sách thăm dò quốc gia. 

Có lẽ đây là lần tranh luận tốt nhất từ trước tới nay của Joe Biden, khi là ứng cử viên hàng đầu ở South Carolina, và vẫn là ứng cử viên nặng ký trong Super Tuesday. 

Biden có những giây phút rất mạnh mẽ như khi lôi kéo cử tri Mỹ gốc Phi – nhóm cử tri quan trọng trong hai ngày sơ bộ sắp tới. Ông lưu ý về công việc của mình nhằm bảo đảm ngân quỹ cho hải cảng Charleston. Biden liên tục phàn nàn về việc không có đủ thời gian để trả lời các câu hỏi. Khi được hỏi liệu có  tiếp tục tranh cử nếu thua ở South Carolina hay không, Biden đáp, ông sẽ thắng! 

Ông cũng chủ động tấn công Bernie Sanders về lá phiếu của thượng nghị sĩ đối với dự luật súng ống trước đây, về bình luận của Sanders đối với lãnh tụ cộng sản Cuba, Fidel Castro, hay tranh cãi với thượng nghị sĩ Amy Klobuchar về việc ai đã khởi sự một dự luật ở Thượng viện. 

Cũng như lần trước, Elizabeth Warren khá nổi bật trong vòng tranh luận lần này. Vào tuần trước ở Nevada, bà đã tạo dựng hình ảnh bản thân là ứng cử viên có thể đánh bại được Trump bằng việc tấn công Michael Bloomberg. Và vào thứ Ba, thượng nghị sĩ tiếp tục tấn công tỉ phú như sự ủng hộ của ông ta trước đây đối với thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) và cựu thượng nghị sĩ Scott Brown (Cộng hoà – Massachuset) bị bà đánh bại. Warren cũng một lần nữa lập luận, Bloomberg không giải quyết thấu đáo việc đối xử phụ nữ tại công ty của ông, và tấn công ông đã làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Warren có vẻ nhẹ tay với Sanders, chỉ tấn công Sanders không hiệu quả, bà sẽ là một tổng thống tốt hơn, và chỉ trích nhân viên của ông. “Tôi làm công việc, và rồi nhân viên của Bernie đem ra chỉ trích,” Warren nói. “Chúng ta cần một tổng thống sẽ xắn tay áo vào, làm công việc chăm chỉ, và hoàn tất.”  

Bernie Sanders bị tấn công tơi tả. Nếu như vào tuần trước các ứng cử viên tập trung vào Bloomberg, Sanders ung dung “ngư ông đắc lợi” thì tối thứ Ba ở South Carolina hoàn toàn ngược lại. 

Elizabeth Warren bảo Sanders không hiệu quả, Pete Buttigieg tố cáo Nga đang hỗ trợ Sanders vì ông phục vụ mục đích của họ. Tom Steyer  cảnh bảo về việc chính phủ sẽ chiếm lấy khu vực tư nhân. Joe Biden nhắc đến vụ thảm sát xảy ra tại một nhà thờ của người Mỹ gốc Phi ở Charleston vào năm 2015, và lưu ý Sanders bỏ phiếu chống lại dự luật kiểm soát súng ống Brady 5 lần, buộc thượng nghị sĩ Vermont thừa nhận mình đã sai. Biden sau đó cũng Buttigieg liên minh tấn công Sanders trong nhiều thập niên qua đã ca ngợi những điều tốt đẹp mà chế độ xã hội chủ nghĩa độc tài đã thực hiện, liên quan đến bình luận tốt đẹp về lãnh đạo Cuba Fidel Castro. 

Mike Bloomberg chỉ khá hơn tuần trước, chứ không tốt. Tỉ phú ít khẳng định vị trí của bản thân, thậm chí ngay cả khi đứng thứ Hai trong thăm dò quốc gia. Bloomberg bị Warren chất vấn về việc đối xử phụ nữ. Bloomberg đã “trả tự do” cho ba phụ nữ khỏi những thoả thuận không tiết lộ thông tin, thông báo sẽ không tuyển dụng họ lại nữa, nhưng Warren lưu ý, ông chưa “trả tự do cho tất cả họ.” 

Buttigieg có phần tranh luận gây ấn tượng, cho thấy có sự chuẩn bị kỹ càng. Trong khi, tỉ phú Tom Steyer mờ nhạt nhất. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments